Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Văn Chấn khẳng định vai trò của các tổ tự quản
Ngày đăng: 21/05/2013
Văn Chấn khẳng định vai trò của các tổ tự quản

YBĐT - Sau một thời gian thành lập và đi vào hoạt động, các tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông (TT ATGT) trên địa bàn huyện Văn Chấn đã góp phần tích cực đảm bảo an toàn giao thông (ATGT).

Các thành viên của đội tự quản thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ nhắc nhở, tuyên truyền người dân không để biển quảng cáo lấn chiếm hành lang, vỉa hè.

Không chỉ tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành các qui định của Luật Giao thông đường bộ, các tổ tự quản còn phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo giao thông trong những giờ cao điểm và dịp lễ, tết.

Như thường lệ, sau mỗi giờ tan tầm của Trường Tiểu học thị trấn Nông tường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, các thành viên đội tự quản TT ATGT của thị trấn lại nhắc nhở, hướng dẫn người dân cũng như học sinh lưu thông qua khu vực chợ sao cho an toàn nhất. Theo ông Trần Minh Hiếu, Đội trưởng Đội tự quản về TT ATGT, tổ được thành lập từ 9/2012 với 9 thành viên ở 5 tổ dân phố dọc quốc lộ 32.

Bên cạnh tổ chức tuần tra theo kế hoạch, mỗi thành viên của tổ đều thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp ngoài giờ hành chính. Đặc biệt, trong các ngày, giờ cao điểm, tổ phối hợp với Trường Tiểu học tiến hành phân luồng giao thông tại khu vực ngã tư chợ thị trấn, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền để người dân không lấn chiếm hành lang, không mua bán dưới lòng đường nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này. Đến nay đã có 146 hộ kinh doanh buôn bán ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT, đồng thời tháo dỡ 21 biển quảng cáo đặt sai qui định, dỡ bỏ 12 lều lán, thu 2 ô, dù, xử lý hành chính 2 trường hợp…

Nhờ vậy, ý thức của người dân trong chấp hành các qui định về hành lang ATGT được nâng lên. Bà Phạm Thị Loan, tổ 4b, một trong những hộ kinh doanh hàng tạp hóa, cho biết: "Trước đây, khách đến mua hàng hay để xe dưới lòng đường nhưng từ khi được đội tự quản vận động, tuyên truyền, gia đình đã làm một biển đề nghị người đến mua hàng để xe trên vỉa hè. Nhờ vậy, tình trạng để xe dưới lòng đường, gây mất an toàn giao thông được hạn chế rất nhiều".

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó trưởng Công an thị trấn, sau hơn 7 tháng đi vào hoạt động, tổ tự quản đã tạo nên những hiệu ứng tích cực trong công tác đảm bảo TT ATGT trên địa bàn. Tình trạng họp chợ dưới lòng, lề đường đã giảm hẳn, từ đó, tình hình ATGT đã có những chuyển biến rõ nét. Trong năm 2012, địa bàn thị trấn chỉ xảy ra 3 vụ va quệt, giảm 4 vụ so với năm trước.

Khu vực trung tâm thị tứ Ba Khe là nơi giao cắt giữa quốc lộ 32 với quốc lộ 37 nên có hoạt động buôn bán, giao thương rất tấp nập. Sự thiếu ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận nhân dân khiến tình hình TT ATGT trên địa bàn khá phức tạp. Tuy nhiên, vấn đề đã được giải quyết khi đội tự quản TT ATGT khu vực này được thành lập.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở nên ý thức chấp hành luật giao thông của người dân trong khu vực đã được nâng lên một bước, tình trạng để xe dưới lòng đường, để biển hiệu, hàng quán lấn chiếm hành lang giao thông cơ bản được giải quyết, các vụ tai nạn, va quệt giao thông đã giảm hẳn.

Theo Ban ATGT huyện, hiện nay, trên địa bàn Văn Chấn đã xây dựng 6 mô hình tự quản, bước đầu đã góp phần tuyên truyền tại các thôn, bản, các hộ gia đình về thực hiện các qui định của Luật Giao thông đường bộ, góp phần tạo nên sự chuyển biến trong đảm bảo ATGT và đặc biệt là trong nhận thức của người dân.

Tuy nhiên, hiện nay không phải mô hình tự quản nào cũng có thể hoạt động hiệu quả và duy trì đều đặn. Điều này bắt nguồn từ nhiều khó khăn. Đó là hoạt động của đội tự quản chủ yếu là tự lực, trong khi các chế tài xử lý các trường hợp quy định chưa rõ ràng khiến các thành viên chưa yên tâm và mạnh dạn trong xử lý các vụ việc mất TT ATGT ở địa bàn.

Trong khi đó, các thành viên của đội tự quản đa phần tuổi đã cao, do vậy, để phát huy hơn nữa vai trò của các tổ tự quản trong đảm bảo TT ATGT cần có sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng; các cấp, các ngành cũng cần có chế độ hỗ trợ các đội tự quản duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần có thái độ hợp tác với đội tự quản trong ký cam kết cũng như chấp hành các qui định pháp luật về ATGT.