Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Đội cứu nạn đặc biệt trên cung đường “tử thần”
Ngày đăng: 21/05/2013
Đội cứu nạn đặc biệt trên cung đường “tử thần”

(Dân trí) - Đưa nạn nhân đi bệnh viện, bảo vệ tài sản người bị nạn, thông báo cho cơ quan chức năng, giải tỏa ách tắc giao thông... là những công đoạn làm việc “chuyên nghiêp” của Đội cứu trợ tai nạn giao thông tự quản thôn Phố Bói, xã Thanh Phong (Thanh Liêm, Hà Nam).

Nghề ba không

Quốc lộ 1A đoạn chạy qua xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, Hà Nam là cung đường thường xuyên xảy ra tai nạn do đường hẹp lại đông phương tiện giao thông qua lại.

Đội cứu trợ TNGT đặc biệt của thôn Phố Bói.

Lật từng trang sổ ghi chép những vụ tai nạn, anh Đỗ Quốc Gia, trưởng thôn Phố Bói cho biết: “Năm 2003 thôn Phố Bói thành lập Đội an toàn giao thông tự quản hoạt động tự nguyện vì lương tâm và trách nhiệm. Năm 2007, mô hình được nhân rộng và hoạt động với tinh thần: Toàn thôn dốc lòng cứu người bị nạn. Người dân thôn Phố Bói ai cũng coi đây là nghề tay trái, nghề không lương, không trợ cấp…”.

Như một phản xạ tự nhiên, khi nghe tiếng phanh gấp, tiếng va chạm mạnh, dù đang đêm, người dân Phố Bói vẫn lập tức có mặt tại hiện trường, nhanh chóng đưa nạn nhân đi bệnh viện, một số người ở lại bảo vệ tài sản cho người bị nạn, tiến hành lưu thông xe, giải phóng phương tiện. Người dân Phố Bói không ai được tập huấn để làm người cứu nạn nhưng làm nhiều cũng dần thành quen.

Bị đe dọa vẫn không nản chí

Anh Đinh Công Chính - công an viên kiêm Đội trưởng Đội cứu trợ tai nạn giao thông tự quản tâm sự: Anh đã từng chứng kiến rất nhiều tai nạn giao thông xảy ra trên cung đường tử thần này, đã từng cứu được nhiều người, bảo vệ tài sản được cho nhiều người nhưng vẫn còn những việc khiến anh tiếc nuối.

Anh kể: “Cách đây 5 năm, có một chiếc xe tải chở hai đầu máy tàu thủy đâm phải một chiếc ôtô con bị lật ngay tại địa phận của thôn. Nghe tiếng kêu cứu chúng tôi chạy ra thấy một người thanh niên đang bị kẹt trong xe. Sau khi dùng xà beng, gậy gộc bẩy ra đều không được, cuối cùng phải nhờ một chiếc ô tô khác kéo mới ra. Nhưng khi đưa anh ta đi bệnh viện thì không kịp. Đây là trường hợp tai nạn khiến chúng tôi trăn trở đến tận bây giờ.”

Nghề làm việc nghĩa cao cả là vậy, nhưng đã không ít lần anh Gia, anh Chính và Đội cứu trợ tai nạn giao thông tự quản bị các đối tượng côn đồ, nghiện hút đe dọa, thậm chí, có lần đối tượng còn dùng xi lanh dính máu dọa sẽ đâm vào các anh nếu không chiều theo ý bọn chúng. Nhưng với lòng dũng cảm, sự khôn khéo cộng với việc được nhân dân hết lòng ủng hộ, Đội cứu trợ tai nạn giao thông tự quản đã hóa giải được nhiều vụ việc phức tạp, không vì danh lợi hay một lời cảm ơn.

Tuần tra trên đường.

“Thôn tôi từ già đến trẻ ai cũng sẵn sàng cứu người khi gặp nạn, nhưng không bao giờ mong đợi người ta đền đáp. Nhiều lúc chúng tôi bỏ cả tiền túi của mình để lo giúp những người tai nạn mà không một chút suy nghĩ”, anh Gia nói.

Để ngăn ngừa tai nạn, Đội cứu trợ tai nạn giao thông tự quản thường xuyên đi tuần tra, nhắc nhở người dân trong xã không lấn chiếm hành lang, không vứt vật cản ra đường gây cản trở giao thông vì thế tai nạn giảm đi được phần nào.

Rời thôn Phố Bói khi tiếng chuông nhà thờ vang lên từng hồi rộn rã, trên đường những đoàn xe vẫn lao nhanh vun vút, trong tôi một cảm giác bình yên hạnh phúc đến lạ thường.