Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Người cảnh sát giao thông hết lòng vì dân
Ngày đăng: 12/10/2012
Người cảnh sát giao thông hết lòng vì dân

Hằng ngày, giữa dòng xe cộ tấp nập khu vực phía nam cầu Chương Dương, chúng ta dễ dàng bắt gặp Thượng tá Lê Ðức đoàn, chiến sĩ Ðội Cảnh sát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội) đang mẫn cán làm nhiệm vụ điều hành giao thông. Mọi người càng cảm phục hơn khi biết chính anh là người liên tục lập công lớn như cứu giúp 11 người tự tử, tham gia chữa cháy và truy bắt cướp...

Trưa 13-8-2012, trời mưa tầm tã. Giữa dòng người hối hả trên cầu Chương Dương, bỗng xuất hiện một phụ nữ vừa khóc, vừa tìm cách trèo qua lan can cầu, định gieo mình xuống dòng sông Hồng đang chảy xiết. Thấy vậy, người dân vội báo tin cho Thượng tá Lê Ðức Ðoàn. Anh lao đến hiện trường, nhanh chân tiến lại gần, lựa lời khuyên can cô gái. Bỏ mặc những lời khuyên can, cô gái vẫn một mực đòi lao xuống dòng sông. Rất nhanh chí, anh giữ chặt cô gái lại, đợi đồng đội tới hỗ trợ, đưa về trụ sở công an. Trong hàng nước mắt lã chã, cô tâm sự, quê ở Tây Ninh, đang sống ở phường Chương Dương, vì cuộc sống vợ chồng gặp trục trặc, cho nên cô quẫn trí muốn quyên sinh. Phải dày công thuyết phục, Thượng tá Ðoàn mới biết được địa chỉ và điện thoại của người chồng để thông báo cho anh ta đến đưa vợ về. Nếu Thượng tá Ðoàn không kịp thời cứu giúp, có lẽ giờ đây cô gái đã vĩnh viễn ra đi, bỏ lại đứa con thơ dại và nỗi ân hận, dày vò khôn nguôi của người thân. Trước đó, khoảng 15 giờ 45 phút chiều 12-7-2011, một cô gái tên là Trương Băng Linh ở huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ), do mâu thuẫn tình cảm, cũng tìm cách giải thoát bằng cái chết, đã được Thượng tá Ðoàn ngăn chặn kịp thời... Ðây chỉ là hai trường hợp trong số 11 trường hợp có ý định quyên sinh kể từ thời điểm năm 2001 đến nay đã được Thượng tá Ðoàn kịp thời can ngăn. Không chỉ vậy, có lần, Thượng tá Ðoàn nhìn thấy một nam thanh niên gieo mình xuống dòng nước đang chảy xiết, anh hét lớn, nhờ những người làm nghề chài lưới trên sông cứu giúp người thanh niên. Nhờ được cứu vớt kịp thời, nam thanh niên đã thoát chết.

Là cảnh sát giao thông nhưng Thượng tá Ðoàn nhiều lần dũng cảm chiến đấu với những đối tượng trộm cướp hung hãn. Trong một lần phối hợp cùng cảnh sát truy bắt một băng cướp hung hãn ở Sóc Sơn năm 2005, anh bị trọng thương. Thỉnh thoảng khi trái gió trở trời, vết thương vẫn đau nhức.

Sáu năm sau, khoảng 15 giờ 40 phút chiều 30-4-2011, khi đang làm nhiệm vụ trên cầu Chương Dương, nghe tiếng hô to: "Cướp, cướp !", anh trông thấy một thanh niên đi xe máy đang lạng lách qua dòng người xe đông đúc từ phía bắc sang phía nam cầu hòng tẩu thoát. Trung tá Ðoàn đã ra hiệu lệnh chặn dòng xe máy đang lưu thông từ phía đầu cầu, rồi chạy ngược chiều để truy bắt đối tượng. Tên cướp vứt xe bỏ chạy, nhưng đã bị Thượng tá Ðoàn khống chế, bắt giữ. Ðược sự hỗ trợ của một đồng chí cảnh sát 113 (Công an quận Hoàn Kiếm) và một số quần chúng, tên cướp bị áp giải về trụ sở công an. Hắn khai là Nguyễn Thế Anh ở Hoàng Văn Thụ, Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa trộm chiếc xe máy của một gia đình ở phố Hà Huy Tập (thị trấn Yên Viên).

          Thượng tá Ðoàn chia sẻ, điều hành giao thông ở khu vực này rất khác so với tuyến phố nội đô, đòi hỏi phải rất linh hoạt khi xử lý các tình huống. Anh kể cho chúng tôi nghe một tình huống nguy hiểm khác mà anh đã xử lý kịp thời. Trong một ca trực, anh Toàn cùng bảo vệ cầu phát hiện xe tải hạng nhẹ chở đầy giấy vụn và bìa các-tông, đang đi từ đường Trần Nhật Duật lên cầu bỗng bốc cháy ngùn ngụt trên thùng xe, mà lái xe và phụ xe vẫn không hề hay biết. Rất nhanh trí, Thượng tá Ðoàn lao tới, ra lệnh dừng xe. Bất chấp nguy hiểm, anh cùng đồng đội trèo lên thùng xe, dỡ bỏ bìa giấy đang cháy xuống đường, dùng nước dập lửa, không để đám cháy bùng phát, sau 30 phút đám cháy bị dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn cho người và xe, không làm ảnh  hưởng người và phương tiện đi qua.

Năm nay, Thượng tá Lê Ðức Ðoàn 53 tuổi. Hàng chục năm cần mẫn làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên cây cầu huyết mạch của Thủ đô đã khiến khuôn mặt người cảnh sát đen sạm vì nắng gió, mái tóc điểm bạc, nhưng nụ cười hiền lành vẫn luôn nở trên môi. Qua những việc làm, Thượng tá Lê Ðức Ðoàn trở thành một tấm gương sáng, đáng khâm phục của Công an thành phố Hà Nội về sự tận tụy, hết lòng vì công việc, vì nhân dân.

                                         Theo báo Nhân dân