Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Tin, bài phản ánh về TTATGT ngày 02/10/2012
Ngày đăng: 02/10/2012
Tin, bài phản ánh về TTATGT ngày 02/10/2012

TIN, BÀI PHẢN ÁNH VỀ TTATGT NGÀY 02/10/2012

 

 Báo Nhân dân ngày 2/10 có bài: Nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố khác đổ về sinh sống và làm việc nhiều nhất cả nước. Có thể cho rằng, ý thức của đại bộ phận người dân hiện nay trong tham gia giao thông đang ở mức báo động. Vì nhiều lý do như: vội vàng, quen biết, sĩ diện, chứng tỏ mình... nên việc chấp hành luật lệ giao thông đối với nhiều người trở thành điều gì đó rất xa lạ. Cộng đồng đã phải nhiều phen lắc đầu ngao ngán vì hành vi tham gia giao thông của họ. Tâm lý đại bộ phận người dân hiện nay khi bị CSGT thổi phạt khi vi phạm thì đều nghĩ tới việc "đút lót" để được thả thay vì chịu các hình thức xử phạt theo quy định.

 Báo Thanh niên ngày 2/10 có bài: Hơn 1.200 xe ngoại giao lưu hành bất hợp pháp. Trước thông tin Công an tỉnh Phú Thọ đã tịch thu hàng loạt ô tô đắt tiền, như: Porsche, Betnley, Mercedes, Lexus… mang biển ngoại giao, có dấu hiệu lách luật, trốn thuế, chiều qua 1.10, ông Phạm Duy Khanh, Phó đội trưởng Chống buôn lậu thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết, chưa rõ Công an Phú Thọ dựa trên cơ sở nào để tiến hành tịch thu xe.Theo ông Khanh, vấn đề xử lý thuế đối với ô tô được miễn thuế của các đối tượng ngoại giao nhưng sử dụng không đúng mục đích đã được đặt ra từ những năm 2009. Đến năm 2010, thống kê của Bộ Tài chính cho biết cả nước có 4.366 xe ngoại giao. Trong đó có 230 xe đã làm thủ tục tái xuất, 1.758 xe đã làm thủ tục chuyển nhượng hoặc tiêu hủy. Còn lại 2.378 xe chưa hoàn tất thủ tục. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, trong số này có khoảng 1.158 chiếc của các đối tượng ngoại giao đã hết thời hạn công tác tại VN; còn lại hơn 1.200 xe ngoại giao được cho là đang lưu hành bất hợp pháp. Theo một cán bộ Cục CSGT đường bộ-đường sắt (Bộ Công an), người có thân phận ngoại giao khi tới VN làm việc sẽ có tiêu chuẩn mua ô tô ở nước ngoài với diện ưu đãi. Họ làm thủ tục tạm nhập xe từ nước ngoài vào VN để lưu thông trong thời gian công tác. Tuy nhiên, sau thời gian làm việc, họ đã không làm thủ tục tái xuất mà viết giấy bán xe cho các cá nhân có nhu cầu. Theo quy định đánh thuế theo bậc thang số năm xe lưu hành trên lãnh thổ VN nên đã có không ít người lợi dụng việc này để trục lợi. Xe lưu hành vài tháng phải đóng thuế tới 90%, nhưng xe lưu hành trên 10 năm mức thuế chỉ là 0% nên nhiều người kéo dài thời gian lưu hành để tránh phải đóng thuế.Tuy nhiên, theo ông Phạm Duy Khanh, đối chiếu theo quy định pháp luật không có điểm nào cho phép cơ quan chức năng tịch thu phương tiện như việc Công an tỉnh Phú Thọ đã làm. Theo quy định Thông tư Liên tịch 03/2007 của liên bộ Công thương-Tài chính-Ngoại giao hướng dẫn việc tạm nhập, tái xuất khẩu, chuyển nhượng các vật dụng cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt và công tác của các cơ quan ngoại giao, thì người có thân phận ngoại giao đứng tên xe khi không có nhu cầu sử dụng xe muốn bán cho người khác, cá nhân họ hoặc tổ chức ngoại giao phải làm các thủ tục sang tên đổi chủ và thực hiện các nghĩa vụ thuế trong vòng 6 tháng. Luật thuế quy định đối tượng trốn thuế là người không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nhưng trong sự việc này thì người có thân phận ngoại giao đã về nước và tổ chức ngoại giao không thực hiện nghĩa vụ, nhưng lại thiếu các chế tài xử lý. Cũng theo ông Phạm Duy Khanh, pháp luật hiện hành về thuế còn thiếu nhiều quy định khác, ví dụ không có quy định rõ ràng về thời điểm thu thuế khi người có thân phận ngoại giao viết giấy bán xe, thời hạn 6 tháng hay thời điểm lưu hành trên đường bị CSGT bắt giữ… “Đây là hàng loạt vấn đề mà chúng tôi đã đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét nhằm có biện pháp xử lý”, ông Khanh nói

Cũng đề cập đến vấn đề này báo Việt Nam net ngày 1/10 viết…Được biết, Phú Thọ là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện việc bát giữ xe tạm nhập hết hạn mang biển ngoại giao. Theo nguồn tin của phóng viện hiện nay nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, xe mang biển “NG” hết hạn vẫn đang lưu thông còn số lượng lớn. Chính vì vậy, chiến công của Phòng PC46 Phú Thọ được nhiều người ví như là phát súng đầu tiên, mở màn nhằm chấn chỉnh tình trạng xe mang biển số ngoại giao hết hạn vẫn ngang nhiên lưu hành.

  Báo Thanh niên có bài: Lái xe không được lưu thông khi bị giữ hết giấy tờ: Ngày 1.10, tại Bình Thuận, Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C67), Bộ Công an đã tổ chức “Sơ kết kế hoạch số 2552/KH C61-67, về việc tuần tra kiểm soát, bảo đảm an toàn giao thông liên tuyến quốc lộ 1A từ Nghệ An đến Đồng Nai”.Tại đây, đại diện C67 cho biết, kể từ 1.11 tới, Nghị định 71/CP của Chính phủ về xử phạt trong lĩnh vực an toàn giao thông (sửa đổi một số điều trong Nghị định 34/CP) có hiệu lực. Theo đó, những lái xe đã bị tạm giữ hết các loại giấy tờ, mà tiếp tục điều khiển phương tiện lưu thông sẽ bị xử phạt như không có bằng lái (lâu nay tài xế thường dùng biên bản xử phạt của CSGT để tiếp tục lưu thông). Đây được coi là vấn đề mới trong việc thực hiện NĐ 71/CP của Chính phủ.

Báo Người lao động có bài: Không để cái ác trỗi dậy: “Bàn tay thép” 141 đăng nhận xét của đ/c Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, tháng 8-2011, tổ công tác đặc biệt được thành lập để thực hiện kế hoạch 141/KH-CATP với 5 tổ công tác từ Y1 đến Y5. Từ khi ra mắt đến nay, các tổ “141” đã kiểm tra, xử lý gần 23.000 trường hợp vi phạm, bàn giao trên 1.600 vụ việc có dấu hiệu hình sự cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý, thu giữ một lượng lớn súng đạn, dao kiếm các loại. Chính vì vậy, tổ công tác 141 đã trở thành “thương hiệu” của công an thủ đô Hà Nội. Đại tá Ngọc cho biết có rất nhiều chiến sĩ CSGT, CSHS và CSCĐ xin được tham gia vào tổ công tác 141. Vừa qua, ngoài 5 tổ công tác 141 đang hoạt động hiệu quả, Công an TP Hà Nội đã quyết định thành lập thêm 10 tổ công tác đặc biệt 141. Như vậy, 15 tổ công tác đặc biệt với 150 thành viên, côn đồ đường phố được cảnh báo sẽ không còn “đất” để lộng hành.

Báo VnExpress ngày 2/10 đưa tin: Kiến nghị tháo biển số ô tô dừng, đỗ trái phép: Theo UBND quận 1, trước đây trên địa bàn quận có 20 tuyến đường được UBND TP HCM cho phép tạm thời sử dụng một phần lòng đường để làm bãi đỗ xe có thu phí, tuy nhiên hiện tại những tuyến đường này đã được thu hồi biển báo dừng, đậu xe và lắp đặt biển báo cấm đậu.Tuy nhiên, nhiều tài xế ôtô, nhất là tài xế taxi vẫn cố tình dừng, đỗ trái phép. Khi lực lượng thanh tra kiểm tra, nhắc nhở thì các tài xế thường né tránh hoặc bỏ đi nơi khác gây khó khăn cho việc xử lý. Vì vậy quận 1 kiến nghị được dùng biện pháp tháo biển số đối với những trường hợp vi phạm này. Một lãnh đạo UBND Quận 1 cho biết nếu kiến nghị này được thành phố chấp thuận thì biện pháp này sẽ được áp dụng rộng rài trên nhiều tuyến đường, hạn chế tình trạng ô tô đỗ tràn lan trên đường.

VTCNew ngày 1/10 đưa tin : Vi phạm giao thông gọi đồng bọn đến giải cứu: Khoảng 17h30, tại đoạn đường liên huỵên giáp ranh giữa huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa, tổ tuần tra phát hiện xe máy BKS: 76HM-2000 do đối tượng Trần Văn Hải (34 tuổi) ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, không kính chiếu hậu chạy tốc độ nhanh. Tổ tuần tra đuổi theo khoảng 1km, chặn xe yêu cầu kiểm tra giấy tờ và sử dụng máy đo nồng độ cồn. Qua kiểm tra đối tượng có quá độ cồn cho phép điều khiển phương tiện giao thông. Tại đây đối tượng không xuất trình được giấy tờ và không chấp hành yêu cầu của tổ tuần tra CSGT mà la ó, kích động người dân chống đối lại CSGT. Một số đối tượng là đồng bọn cũng đến a dua, ngăn cản tổ CSGT làm nhiệm vụ. Các đối tượng trên lăng mạ, thách thức, có đối tượng hăm dọa bị nhiễm HIV sẽ đổi mạng với với phóng viên và CSGT. 
Mặc dù, cán bộ chiến sĩ CSGT giải thích, cảnh cáo, tên Hải cùng đồng bọn lao vào định đánh CSGT. Trước đám đông người dân, tên Hải hô hoán bịa chuyện cho rằng đồng chí CSGT Lê Văn Đông đã truy đuổi đạp xe chúng ngã nên chúng bị kích động đánh đồng chí Đông. Tuy nhiên thực tế không dừng lại ở đó, tên Hải xông vào nhà dân lấy 2 con dao lao ra đuổi chém đồng chí Đông. Tiếp đó quay sang lăm le dao và lao tới chém phóng viên nhưng đã bị lực lượng CSĐT CAH Nghĩa Hành kịp thời hỗ trợ bắt đối tượng chống người thi hành công vụ cùng tang vật 2 con dao. CAH Nghĩa Hành đã bắt, di lý tên Trần Văn Hải về tạm giam tại CAH, tiếp tục củng cố hồ sơ sẽ khởi tố hành vi chống người thihànhcôngvụ

Bản tin ATGT (Chào buổi sáng) phản ánh: Tại km 120 đường sắt cắt ngang đường bộ  thuộc ga Cầu Yên, TP Ninh Bình gây ùn tắc nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ mất TTATGT. Kiến nghị cần có giải pháp làm cầu vượt đường bộ.

Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội thi Nông dân với ATGT./.