Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
TP. Hồ Chí Minh: Cần nghiêm trị những kẻ đua xe
Ngày đăng: 27/05/2009
(CATP) Ngoài các “điểm nóng” đã được lực lượng CSGT thành phố đưa vào “tầm ngắm” như: đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh), Thành Thái (Q10)... thì hiện nay, một số tuyến đường: Lê Trọng Tấn và đường nội bộ thuộc KCN Tân Bình (Tân Phú) cũng đang trở thành địa chỉ hấp dẫn cho các tay đua trẻ. Thường thì các quái xế tụ tập với nhau vào những đêm cuối tuần nhưng đối với các đoạn đường “đẹp như mơ” này (nhất là các tuyến đường nội bộ thuộc phường Sơn Kỳ - Tân Phú) thì các quái xế không cần phân biệt cuối tuần hay ngày lễ, hễ có một vài “chiến mã mồi” nẹt pô, lạng lách, tức thì vài phút sau đã có một đoàn đua đông nghẹt ủng hộ. Nắm được tâm lý trên, những kẻ chuyên quậy phá thường đợi đến sau giờ tan ca cuối của công nhân là lái xe nẹt pô, đán

Từng có mặt trong các đoàn diễu hành trước khi xuất phát, chúng tôi nhận thấy các quái xế hiện nay rất táo bạo và liều lĩnh, nhiều đối tượng sẵn sàng bất tuân hiệu lệnh và nghiêm trọng hơn là chống lại lực lượng thi hành công vụ. Ngoài ra, tham gia các đoàn đua hiện nay có nhiều thành phần là trí thức trẻ như: sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng... điều này cho thấy ý thức về pháp luật của một bộ phận thuộc tầng lớp trẻ hiện nay đang ở mức độ thấp trong xã hội. Nhiều bậc cha mẹ khi trao đổi với chúng tôi về vấn đề này cũng đã tỏ ra bất lực trong việc giáo dục con em mình. Nhiều đối tượng khi bị tạm giữ xe chỉ về báo với gia đình là “tự dưng bị CSGT thổi lại” mà không khi nào dám hé răng về hành vi phạm pháp. Để tạo nên sự hưng phấn, kích thích các tay đua còn phải nói đến một lực lượng đông đảo những người hiếu kỳ. Họ thường xuyên tụ tập đông đúc hai bên đường để cổ xúy cho những màn trình diễn tốc độ chết người của các đối tượng choai choai nhưng không hề ý thức được rằng mình đang đứng trước mặt tử thần bởi chỉ cần một vụ tai nạn, họ sẽ trở thành nạn nhân bất đắc dĩ.
Ghi nhận một số địa phương xử lý hiện tượng các quái xế đua xe về đêm, chúng tôi nhận thấy những biện pháp của Công an phường Sơn Kỳ, Tây Thạnh... hiện nay cần được tuyên dương và nhân rộng. Ngoài sự quyết liệt cần thiết, lãnh đạo các địa phương trên đã huy động lực lượng công an phường, dân phòng, dân quân tự vệ... thường xuyên tham gia công tác phòng chống đua xe trái phép. Chính vì thế chỉ trong hai đêm cuối tuần (từ 16-18/5) vừa qua, các đơn vị trên đã tạm giữ, lập biên bản trên mười trường hợp đua xe trái phép. Theo một đồng chí lãnh đạo, nếu trường hợp ghi nhận được biển số xe, CA phường cũng sẽ mời đối tượng lên làm việc. Qua đây, cũng cần phải đề xuất thêm hướng xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài việc tạm giữ xe, cơ quan chức năng nên thông báo hành vi của các đối tượng đến tận khu phố, đơn vị (công ty) làm việc, học tập để phối hợp, đề xuất nghiêm khắc xử lý kỷ luật. Có như thế, “căn bệnh” đua xe trái phép mới được chữa lành, thay vì cứ mỗi tuần chúng ta phải căng lực lượng ra để giám sát hành vi đua xe trái phép.