Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Lực lượng Cảnh sát giao thông “Mặt tiền của mặt tiền”
Ngày đăng: 04/02/2012
Lực lượng Cảnh sát giao thông “Mặt tiền của mặt tiền”

Cảnh sát giao thông là một trong những nghề bị “soi” nhiều nhất. Bởi môi trường làm việc được coi là “mặt tiền của mặt tiền” với cả nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này. Vượt lên điều kiện khắc nghiệt, cám dỗ vật chất và những áp lực vô hình... hình ảnh người chiến sỹ vẫn sáng, đẹp trong mắt người dân.

          Dưới cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến trên 40 độ hay trong cái lạnh thấu xương của mùa đông miền Bắc, họ vẫn nhẫn nại bám chốt tổ chức phân luồng giao thông, gỡ từng nút ùn tắc. Rồi khói bụi, khí thải động cơ, tiếng ồn, môi trường làm việc độc hại, tiếng kêu ca của người tham gia giao thông lúc ùn tắc “Sao không thấy CSGT đâu”... Đã vậy khi vi phạm Luật Giao thông người ta còn tìm mọi cách xin xỏ, cầu cứu, với muôn vàn lý do, không được họ sẵn sàng đưa hối lộ. Số người không giữ được phẩm chất đạo đức của chiến sỹ công an nhân dân rất ít, chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh”, còn đại đa số là những chiến sỹ làm tốt công tác chuyên môn, sẵn sàng giúp đỡ người đi đường gặp hoạn nạn. Chỉ là những hành động, cử chỉ rất đời thường, rất con người, họ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về “mặt tiền của mặt tiền” mà Thượng tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã ví von khi nói về lực lượng CSGT.

        3 lần cứu người:

          Luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đó là nhận xét của lãnh đạo đơn vị khi nói về Thượng tá Lê Đức Đoàn. Hơn 30 năm làm cái nghề phơi nắng phơi sương ngoài mặt đường và cũng là hơn 30 năm hun đúc nên bản lĩnh người chiến sỹ CSGT như anh hôm nay. Sau khi học xong ở Liên Xô (cũ), anh được phân công về Công an Hà Nội. Trong một lần phối hợp cùng lực lượng cảnh sát hình sự bắt cướp trên QL3 trên địa bàn huyện Sóc Sơn, anh đã vật lộn và bắt sống tên cướp giao cho cơ quan chức năng, anh đã bị thương phải nằm viện 3 tháng. Ra viện với tấm thẻ thương binh hạng ¾ nhưng không vì thế mà ngọn lửa nhiệt huyết trong anh suy giảm. Sức khỏe ngày một yếu đi, đồng đội cũng tạo điều kiện cho anh, bố trí công việc ở gần đội. Tưởng như vậy là có thể giúp anh bớt áp lực hơn nhưng ở nút giao Nam cầu Chương Dương khi ùn tắc giao thông nơi cửa ngõ của trung tâm Thủ đô luôn luôn trực chờ nếu không có sự điều tiết, phân luồng thường xuyên.

         Kinh Phật có câu “Cứu một người phúc đẳng hà sa”. Trong năm 2011, anh đã 3 lần không quản khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng với quyết tâm, mưu trí giành lại 3 mạng sống từ tay của “tử thần”. 3 lần là 3 hoàn cảnh khác nhau, nhưng cả 3 người đều có ý định quyên sinh và họ đều có “phúc phận” là gặp Thượng tá Lê Đức Đoàn. 17h ngày 5/3, cầu Chương Dương vào giờ cao điểm phương tiện chặt như nêm, đang cùng với đồng đội “toát mồ hôi” trong cái rét nàng Bân điều tiết giao thông thì bất ngờ có tiếng kêu cứu vọng lại từ nhịp cầu số 6. Nhiều người qua đường hiếu kỳ dừng lại, nhiều tiếng rì rầm khuyên nhủ xin người phụ nữ đừng nhảy... Leo ra ngoài lan can cầu anh nhanh chóng tiếp cận, khuyên nhủ như một người cha, người chú khuyên chị T (đang buồn chuyện gia đình). Khi ở vị trí tốt nhất có thể đưa cô gái lên cầu an toàn, bất ngờ cô gái buông tay quyết gieo mình xuống sông. Nhanh như cắt anh đã lao ra nắm được tay cô và ôm thật chặt quyết không để cho cô gái thực hiện ý định dại dột. Với sự giúp đỡ của người đi đường anh đã đưa cô gái về vị trí an toàn và điện thoại cho người thân của cô đến khuyên giải. Thật bất ngờ chính anh lại đóng vai quan tòa cho việc hòa giải giữa 2 vợ chồng chị T. Sau gần 3 tiếng đồng hồ ngồi với chú Đoàn, anh chồng đã thốt lên: “Chúng cháu sai rồi, từ nay cả 2 sẽ sống tốt hơn, để không phụ lòng đấng sinh thành và ơn cứu mạng của chú. Nếu không có chú hôm nay gia đình cháu mất đi 2 người, một người vợ, một người mẹ”... Cũng tình cảnh đấy vào 12/7, anh đã cứu được chị L quê ở Lâm Thao (Phú Thọ) ở phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội). Do mâu thuẫn tình cảm, nên L cũng đã tìm đến cái chết. Gần đây nhất là ngày 16/10, anh và những người dân chài đã cứu được 1 nam thanh niên nhảy xuống sông tự vẫn... Trong những lúc tâm sự, anh em có hỏi “Anh có duyên với những vụ như thế này...” thì anh xua tay, “Đừng nói thế, ở hoàn cảnh như tôi, ai cũng làm thế”.

Làm ơn mắc oán

           Đêm 26/11/2011, chiến sỹ Nguyễn Thanh Tùng và Đào Minh Lâm thuộc Đội CSGT An Lạc (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt TP. HCM) trong khi làm nhiệm vụ trên QL 1A đoạn thuộc phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân thì bất ngờ có một người dân tấp xe máy vào thông báo ngay phía trước có một người bị TNGT đang nằm bên lề đường, rồi người này rồ ga chạy mất. Từ hướng chỉ của người dân đó, hai CSGT vội chạy đến thì phát hiện chiếc xe ba bánh nằm chui đầu vào lề đường. Ngay trên xe một người đang bị bất tỉnh trong tư thế ngửa ra sau, trên người có khá nhiều thương tích. Trước tình huống này, hai chiến sĩ Lâm và Tùng chia hai hướng, anh Lâm đi tìm người trợ giúp, giữ hiện trường, anh Tùng dừng xe để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Lúc này, Tùng đã nhờ người dân khiêng người bị nạn lên thùng xe ba gác để đưa nạn nhân đến Trạm cấp cứu TNGT quận Bình Tân. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán nạn nhân bị thương nặng khó có thể qua khỏi, cần phải khẩn trương đưa lên tuyến trên. Trước tình trạng khẩn cấp, 2 chiến sĩ CSGT lại tiếp tục dùng chiếc xe ba gác để đưa nạn nhân đi. Được sự hỗ trợ của người dân trong số đó có một người đàn ông đã nhận điều khiển xe ba gác chạy giúp. Khi rời khỏi Trạm cấp cứu được khoảng 100m thì người điều khiển xe ba gác lạc tay lái sang phải và quệt vào mô tô của hai anh Lâm và Tùng, làm hai anh ngã nhào xuống đường. Ngay sau vụ va chạm, người đàn ông lạ mặt nhận điều khiển xe giúp đã lấy xe gắn máy đi khỏi hiện trường. Một số người dân đi đường dừng lại xem và thấy nạn nhân trên thùng xe ba gác đã chết và cho rằng CSGT đã gây tai nạn làm chết người. “Tình ngay lý gian”, ngay trong đêm đó 2 chiến sỹ phải ngồi viết tường trình, đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân đã tiến hành dựng lại hiện trường vụ tai nạn, thu thập chứng cứ để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của người bị nạn. Lúc này xác nhận nạn nhân là ông Phan Phước Hưng (52 tuổi, ngụ quận 6, tạm trú quận Bình Tân). 3 ngày sau, cơ quan cảnh sát điều tra mới kết luận làm rõ và giải oan cho hai CSGT tham gia cứu người bị tai nạn trên đường.

(Theo Khánh Hà- Báo Giao thông vận tải)