Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Nỗ lực xóa “điểm đen” kiềm chế tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 3
Ngày đăng: 23/11/2021
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn đã tăng cường phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải tổ chức đi khảo sát kiểm tra hiện trường và thu thập, đánh giá các điểm hay xảy ra tai nạn giao thông để đề xuất kiến nghị Cục quản lý Đường bộ I, xác định và xử lý các “điểm đen”, các đoạn đường có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông.

Với đặc thù là tỉnh miền núi, tuyến đường QL3 đi qua địa bàn tỉnh Bắc Kạn là tuyến đường, quanh co, đèo dốc, mặt đường nhỏ hẹp. Đặc biệt toàn tuyến có nhiều khúc cua nguy hiểm, một số đoạn cua gấp, tầm nhìn hạn chế trở thành “điểm đen” tai nạn giao thông. Trước tình hình đó, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn đã tăng cường phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải tổ chức đi khảo sát kiểm tra hiện trường và thu thập, đánh giá các điểm hay xảy ra tai nạn giao thông để đề xuất kiến nghị Cục quản lý Đường bộ I, xác định và xử lý các “điểm đen”, các đoạn đường có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông. Từ đó, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, nhằm hạn chế tối đa những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh  xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 17 người, bị thương 35 người, thiệt hại về tài sản khoảng gần 600 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ, số người chết và số người bị thương giảm cả 3 tiêu chí. Tuy giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông theo nhận định của cơ quan chức năng sẽ có những diễn biến phức tạp trong những tháng cuối năm. Cùng với việc phối hợp, đề xuất ngành chức năng xử lý “điểm đen”, những vị trí có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông.

Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lãnh đạo đơn vị luôn quán triệt cán bộ chiến sĩ trong các ca tuần tra kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở trực tiếp cho người tham gia giao thông biết những đoạn đường hay xảy ra tai nạn giao thông, song song với công tác tuyên truyền trực tiếp cho người tham gia giao thông, những hôm thời tiết trời mưa, mặt đường trơn trượt, đơn vị đã cắt cử cán bộ chiến sĩ sử dụng xe loa tuyên truyền lưu động về nội dung cảnh báo cho người tham gia giao thông nắm biết những vị trí thường xảy ra tai nạn giao thông, đồng thời phát những thông tin  nội dung ngắn gọn để lái xe biết và thực hiện khi điều khiển phương tiện trong điều kiện thời tiết trời mưa, đường trơn trượt, để đảm bảo an toàn....Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại địa bàn các xã, các trường học dọc tuyến QL3 nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông...

Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức tuyên truyền tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT cho người dân tại thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới)

Từ thực tế về tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến quốc lộ 3, trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất qua quá trình khảo sát và đánh giá nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông, các cơ quan chức năng đã tổng hợp những bất cập, đề xuất phương án xử lý hạ tầng giao thông qua khu vực, từng vị trí để có phương án xử lý như tuyến đường quốc lộ 3, đoạn bắt đầu từ thành phố Bắc Kạn đến giáp địa phận tỉnh Cao Bằng đã được các đơn vị chức năng triển khai công trình xử lý bằng việc điều chỉnh cục bộ đoạn tuyến, cải thiện độ dốc, mở rộng và tôn nền mặt đường, lề đường, thu hẹp đường cong và lắp đặt hệ thống biển báo an toàn giao thông. Đến nay công trình đã và đang triển khai thực hiện hoàn thành theo kế hoạch đề ra... Đối với các điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông tuyến quốc lộ 3 từ địa phận huyện Chợ Mới đến thành phố Bắc Kạn, đã được tổ chức khảo sát, rà soát các vị trí đường cong, cua gấp, tầm nhìn bị hạn chế, bị che khuất, mặt đường nhỏ hẹp xuống cấp, đoạn qua khu vực có trường học, vị trí giao cắt giữa đường quốc lộ với đường nhánh…. Qua đó, đã xác định những vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông, “điểm đen” hay xảy ra tai nạn giao thông trong thời gian gần đây như tại vị trí Km 131+300 - Km 131 + 900 Ql3 thuộc thôn Tổng Sâu, xã Cao kỳ, Chợ Mới có địa hình đèo dốc, mặt đường hẹp cong cua, bán kính đường cong nhỏ do các đường cong chuyển tiếp ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thực tế từ đầu năm đến nay, tại Km 131 + 300 Ql3 đã xảy ra liên tiếp 04 vụ tai nạn giao thông, làm 01 người bị thương, 08 phương tiện xe ô tô bị hư hỏng. Nguyên nhân xảy ra tai nạn chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông như phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát tại khu vực đèo dốc, cong cua, tầm nhìn bị hạn chế tại vị trí này. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động phối hợp với chi cục quản lý đường bộ I.4 tổ chức khảo sát, đánh giá lại công tác tổ chức giao thông, từ đó đề xuất xử lý, giải quyết những điểm bất hợp lý hoặc cần bổ sung, lắp đặt hệ thống biển cảnh báo, đồng thời đề nghị Cục quản lý đường bộ I xem xét xử lý dứt điểm “điểm đen” tai nạn giao thông nói trên.

Một số vụ TNGT xảy ra tại Km 131 + 300 Quốc lộ 3.

Mặc dù số vụ tai nạn giao thông từ đầu năm 2021 đến nay giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2020, nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông từ nay đến cuối năm dự báo sẽ diễn biến khá phức tạp, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông... Để bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị hiện có tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tư an toàn giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân, tiếp tục duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường, tăng cường hình thức phạt nguội, thực hiện tốt công tác phối hợp các lực lượng khác trong công tác kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

                                                                                            Thanh Tùng