Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
CSGT Đắk Nông đẩy mạnh cải cách hành chính, vì nhân dân phục vụ
Ngày đăng: 11/10/2021
Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả cùng với việc tích cực ứng dụng công nghệ thông tin mà công tác cải cách hành chính ở Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Nông đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ các cơ quan, tổ chức và Nhân dân, được các cấp, các ngành và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Có mặt tại khu vực đăng ký phương tiện của Phòng CSGT thuộc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh Đắk Nông, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều ý kiến đánh giá của người dân về tinh thần tận tụy, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cũng như những thuận lợi, tiện ích khi đến giải quyết công việc tại đây. Sau khi được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, mỗi người dân đến làm thủ tục đăng ký phương tiện đều được CBCS nhiệt tình hướng dẫn chi tiết từng thủ tục cần thiết, từ điền thông tin đến tiến hành bấm chọn biển và giấy hẹn lấy đăng ký xe một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Ông Bùi Vi Đa, người dân ở thành phố Gia Nghĩa đến làm các thủ tục đăng ký xe ô tô cho biết “Cán bộ làm việc tại đây rất niềm nở, nhiệt tình, hướng dẫn chúng tôi thực hiện các thủ tục rất nhanh chóng, kịp thời. Tôi cứ nghĩ phải mất nhiều thời gian nhưng thật bất ngờ chỉ sau thời gian rất ngắn tôi đã thực hiện xong các thủ tục để đăng ký phương tiện. Tôi và nhiều người dân đến giải quyết công việc tại đây đánh giá cao cách làm của lực lượng Công an Đắk Nông”.

CBCS Phòng CSGT Công an Đắk Nông nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ Nhân dân.

“Tôi đến đây làm các thủ tục đăng ký xe máy và được lực lượng CSGT tiếp đón và hướng dẫn rất cụ thể, dễ hiểu. Chỉ mất chừng chưa đầy 10 phút tôi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết. Tôi rất hài lòng và cảm ơn những lực lượng Công an Đắk Nông liên tục có những cải tiến để phục vụ Nhân dân ngày càng tốt nhất”. Bà Nguyễn Thị Vân ở thành phố Gia Nghĩa chia sẻ.

Đăng ký phương tiện xe cơ giới đường bộ là một trong những lĩnh vực được các cấp lãnh đạo và Phòng CSGT Công an tỉnh quan tâm, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính với với phương châm đơn giản hóa thủ tục, công khai trình tự, thời gian đăng ký nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và Nhân dân. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đăng ký, quản lý phương tiện với hình thức bấm chọn số ngẫu nhiên trên máy vi tính theo chương trình do Cục CSGT quản lý và thực hiện qua đường truyền dữ liệu trên phạm vi toàn quốc. Người dân khi đến đăng ký xe được quan sát trực tiếp trên màn hình máy tính, nhập các thông tin về họ tên, địa chỉ, số máy, số khung của xe để tự kiểm tra xác nhận lại tài sản sở hữu của mình, sau đó chủ xe bấm nút cấp biển hệ thống, máy vi tính sẽ chọn biển số ngẫu nhiên một cách công khai; chủ xe được cấp ngay biển số và giấy hẹn cấp đăng ký. Cách làm này vừa đảm bảo tính chính xác, khoa học, khách quan, vừa nhanh chóng, thuận tiện, giảm phiền hà cho Nhân dân. 

CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông về tận cơ sở cấp, đổi biển số xe cho các doanh nghiệp vận tải.

Thiếu tá Trần Đăng Khoa – Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, nhu cầu đăng ký, sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh, đòi hỏi công tác đăng ký, quản lý phương tiện cần tiến hành chặt chẽ và có sự đổi mới cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn gắn với công tác cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ Nhân dân. Trong đó đơn vị thường xuyên nghiên cứu, rà soát và tham mưu cấp có thẩm quyền cắt bỏ những thủ tục rườm ra, không cần thiết cũng như đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để rút ngắn tối đa thời gian đăng ký phương tiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan, tổ chức và Nhân dân, không phải mất thời gian chờ đợi và đi lại nhiều lần mà vẫn đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Cùng với đó, nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho các doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh không phải mất thời gian đi lại nhiều lần, để làm thủ tục đổi biển số xe từ biển nền màu trắng sang biển nền màu vàng giữ nguyên số màu đen theo Thông tư số 58 của Bộ Công an, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo đội cử CBCS trực tiếp xuống tận cơ sở làm thủ tục cấp đổi biển số xe cho các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Qua đó đã cấp, đổi cho 38 doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã kinh doanh vận tải với gần 1700 phương tiện, được các cấp, các ngành và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao”.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng– Đại diện Hợp tác xã dịch vụ vận tải huyện Đắk Song, với các doanh nghiệp vận tải có số lượng phương tiện đang hoạt động kinh doanh vận tải nhiều như chúng tôi thì việc tập hợp các phương tiện lên thành phố Gia Nghĩa để làm thủ tục cấp đổi cùng một lúc là rất khó khăn. Do đó việc Phòng CSGT Công an tỉnh xuống tận nơi giúp doanh nghiệp làm thủ tục để cấp, đổi biển số xe từ biển nền màu trắng sang biển nền màu vàng giữ nguyên số màu đen là một việc làm rất tốt, tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản thực hiện công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của CBCS. Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo mục tiêu 3 giảm (giảm thời gian, giảm thủ tục, giảm chi phí); thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính về trật tự an toàn giao thông. Thường xuyên cung cấp thông tin, dịch vụ trực tuyến; niêm yết đẩy đủ các thủ tục hành chính về xử phạt vi phạm hành chính và đăng ký quản lý phương tiện tại trụ sở nơi tiếp dân để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức và Nhân dân. Trong công tác xử lý vi phạm cùng với việc nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân, Phòng CSGT Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với Ngành Bưu điện thực hiện việc giải quyết thủ tục hành chính theo thỏa thuận trong việc thu hộ tiền xử phạt và chuyển giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu. Dịch vụ thực hiện chuyển phát và thu phí xử phạt giao thông qua dịch vụ bưu chính công ích giúp bộ phận giải quyết thủ tục hành chính nâng cao hiệu quả xử lý, tiết kiệm thời gian, kinh phí, giảm áp lực trong giải quyết công việc. Đối với lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông đường bộ, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan, tổ chức và Nhân dân, ngày 27/8/2021 Phòng CSGT đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định về việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Đắk Nông, từ 02 ngày xuống không quá 180 phút kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và hợp lệ, giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho người dân và cơ quan, doanh nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Công Long, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, công tác cải cách hành chính luôn được đơn vị xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và triển khai toàn diện ở tất cả các bộ phận, gồm (Đăng ký, quản lý phương tiện; xử lý vi phạm hành chính và tuần tra, kiểm soát giao thông). Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức phổ biến, quán triệt cho CBCS nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân với phương châm “làm hết việc, chứ không hết giờ”. Đồng thời không ngừng đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để rút ngắn tối đa thời gian đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm. Thường xuyên phổ biến những quy định, công khai các yêu cầu, điều kiện, quy định liên quan đến cải cách hành trong lĩnh vực giao thông để người dân và tổ chức chấp hành. Áp dụng phần mềm quản lý phương tiện giao thông giúp cho việc tra cứu và sử dụng hiệu quả. Để tạo thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và Nhân dân, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh Đắk Nông đều có biển chỉ dẫn, lịch tiếp dân, biển chức danh của cán bộ trực tiếp giải quyết công việc. Niêm yết công khai các thủ tục quy định về đăng ký, quản lý xe, xử lý vi phạm, mức thu lệ phí, mức phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm; số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại của lãnh đạo đơn vị; đặt hòm thư góp ý để tiếp nhận ý kiến góp ý, kiến nghị, phản ánh của công dân, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế...

Với phương châm “nâng cao chất lượng phục vụ, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an”, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông nói chung, Phòng CSGT Công an tỉnh nói riêng sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, góp phần xây dựng và lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Đắk Nông vì Nhân dân phục vụ.

Minh Quỳnh - Bá Hiển