Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Vẫn còn nhiều vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội
Ngày đăng: 21/09/2021
Trong thời gian TP. Hồ Chí Minh giãn cách xã hội tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm các quy tắc khi tham gia giao thông, đặc biệt là các quy định về nồng độ cồn vẫn còn diễn ra.

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh diễn biến hết sức phức tạp. Chính quyền thành phố đã triển khai rất nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân. Là lực lượng tuyến đầu chống dịch, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh (CATP) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố và CATP. Song song đó, Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội ở TP. Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao

Qua công tác kiểm tra, xử lý cho thấy, trong giai đoạn từ cuối Tháng 4/2021 đến nay, có những thời điểm thực hiện cách ly xã hội toàn Thành phố, người dân chỉ được phép ra đường trong những trường hợp thực sự cần thiết, đồng thời việc di chuyển của người dân cũng được lực lượng chức năng kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm các quy tắc khi tham gia giao thông, đặc biệt là các quy định về nồng độ cồn vẫn còn diễn ra. Thể hiện qua số liệu xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn của lực lượng CSGT Thành phố cụ thể như sau: Từ 15/4 đến 14/5, lực lượng CSGT xử lý 4.108 trường hợp vi phạm; từ 15/5 đến 14/6, xử lý 2.496 trường hợp vi phạm; từ 15/6 đến 14/9, xử lý 192 trường hợp vi phạm.

Rượu, bia là một trong những chất kích thích do đó sẽ gây ra nhiều tác động đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông như không làm chủ được tay lái, thiếu tập trung, giảm khả năng nhận biết, phán đoán… và phản ứng chậm khi xử lý với những tình huống bất ngờ trên đường. Ngoài ra, khi đã uống một lượng lớn rượu, bia sẽ làm cho người điều khiển phương tiện cảm giác mệt mỏi, dễ buồn ngủ có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm như: Chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách đánh võng… Do đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc tăng cường tuần tra, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với các hành vi này là hết sức cần thiết, nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu, chất kích thích.

Trong thời gian tới, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tiếp tục duy trì tuần tra kiểm soát phối hợp cùng các lực lượng kiên quyết xử lí đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng quán triệt cán bộ chiến sỹ phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong quá kiểm tra xử lý vi phạm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tính mạng, phòng tránh tai nạn tham khi tham gia giao thông, thì đòi hỏi mỗi người dân cần phải tự nâng cao nhận thức để bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh. Đã uống rượu bia thì tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, trong quá trình tham gia giao thông trên đường phải tuyệt đối thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuân thủ việc kiểm soát của lực lượng chức năng tại các chốt, trạm kiểm soát dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sự hỗ trợ, phối hợp của người dân sẽ là nguồn động viên tinh thần giúp cho các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng với chính quyền Thành phố đẩy lùi được dịch bệnh.

Đoàn Văn Quới