Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Đốt rơm rạ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT
Ngày đăng: 10/09/2021
Việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch vụ lúa từ lâu đã trở thành thói quen của người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay, với xu hướng đô thị hóa các vùng nông thôn, nhiều tuyến giao thông liên tục được xây dựng, mở rộng đi qua những khu vực đồng ruộng khiến việc đốt rơm, rạ trở thành một trong những tác nhân gây mất an toàn giao thông (ATGT) tại nhiều tuyến đường.

Tuyến đường từ Cửa Hậu - thành phố Huế kéo dài đến Thị trấn Sịa, thuộc huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với chiều dài khoảng trên 10km rất khang trang, đẹp đẽ, được xem là một trong những tuyến giao thông quan trọng nối liền thành phố Huế và một số vùng ven, địa phương phía Bắc với mật độ lưu thông khá lớn. Những ngày tháng 8 vừa qua, khi vào thời điểm thu hoạch vụ lúa hè - thu, trên những cánh đồng trải rộng hai bên tuyến đường đi qua, một khối lượng rơm rạ lớn được người dân thu gom rồi đốt ngay trên đồng ruộng. Một lượng lớn khói và bụi khiến cả khu vực trở nên xám xịt. Tầm nhìn của người tham gia giao thông đi qua đây cũng bị hạn chế.

Anh Lê Quang Trung, trú tại Phường Hương Sơ, thành phố Huế cho hay: “Đi xe máy trên tuyến đường này vào tầm chợp tối, gặp lúc đốt rơm rạ nhiều, lượng khói lớn khiến hai mắt cay xè, cộng thêm tàn tro bay vào mắt sẽ rất nguy hiểm nếu chạy xe không cẩn thận. Tại tuyến đường này và một số đường quanh đây đã xảy ra nhiều vụ va chạm và tai nạn giao thông do khói bụi làm tầm nhìn của người tham gia giao thông bị hạn chế”.

Việc đốt rơm, rạ gây ảnh hưởng không nhỏ tới TTATGT.

Chị Nguyễn Thị Vân, trú tại Phường Hương Sơ, thành phố Huế cho biết thêm: “Vào vụ gặt, cùng với việc đốt rơm rạ trên đồng, nhiều tuyến đường quanh đây người dân tận dụng mặt đường để phơi lúa khiến lòng đường bị thu hẹp. Người đi xe máy, xe đạp gặp đường có phơi lúa rất dễ bị trượt ngã”.

 Hiện nay tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương gây ô nhiễm môi trường (ô nhiễm nguồn nước, không khí) và ảnh hưởng đến TTATGT với nguy cơ gia tăng tai nạn. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, gây mất ATGT do người dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Công văn số 3628/UBND-NN yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc tăng cường thực hiện các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 17/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thiết lập đường dây nóng và triển khai ứng dụng Hue-S để tiếp nhận phản ánh của các cá nhân, tổ chức đốt rơm rạ trên đồng ruộng để kịp thời có biện pháp xử lý. Đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa (máy cuộn rơm,…) trong việc thu gom vận chuyển rơm rạ. Khuyến cáo việc ứng dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón hữu cơ phục vụ nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp đốt rơm rạ trên đồng ruộng, đường giao thông gây cản trở và làm mất ATGT theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về tác hại đốt rơm rạ trên đồng ruộng để nông dân biết và tự giác chấp hành. Công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc để người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch.

 Riêng lực lượng CSGT các cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua đã tăng cường lồng ghép thông tin liên quan đến những mặt trái, tác hại, ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ, phơi lúa trên đường giao thông tại các buổi tuyên truyền pháp luật về TTATGT đến với người dân tại các khu dân cư, trường học. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông.

                                                                       Hà Tâm