Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Phòng chống dịch Covid-19
CSGT Công an Đắk Nông lá chắn phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng: 07/09/2021
Thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Đắk Nông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nhất trí, nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ngày đêm bám trụ chốt, bám sát cơ sở, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt do Công an tỉnh Đắk Nông phát động với chủ đề “Lực lượng Công an Đắk Nông - Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội”, với phương châm “Kiên định bản lĩnh chính trị Người chiến sĩ Công an nhân dân, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Đắk Nông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nhất trí, nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ngày đêm bám trụ chốt, bám sát cơ sở, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. 

Trắng đêm ở tuyến đầu chống dịch

Mặc cho trời nắng nóng, hay mưa giông, họ vẫn ngày đêm bám chốt, bám đường tích cực tham gia với các lực lượng tuyến đầu bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), điều tiết giao thông, kiểm tra người và phương tiện đi qua chốt bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch... Đó là những hình ảnh quen thuộc của CBCS CSGT và lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ “kép” tại các điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là chốt kiểm dịch) trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Họ đã và đang ngày đêm thầm lặng, hi sinh hạnh phúc riêng, nỗ lực, cống hiến để bảo vệ sự bình yên của mỗi người dân. Có mặt tại chốt kiểm dịch Cai Chanh, cửa ngõ nam Tây Nguyên trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, chúng tôi mới thấy được tinh thần trách nhiệm và sự khó khăn, vất vả của các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại đây. Từ khi chốt kiểm dịch được kích hoạt trở lại, các lực lượng tuyến đầu nói chung, lực lượng CSGT nói riêng đã và đang trải qua nhiều đêm thức trắng trên tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt là khi các tỉnh phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, lượng người dân sử dụng xe máy về quê tránh dịch, lưu thông qua địa bàn tỉnh Đắk Nông đông. Có những ngày, càng về khuya, phương tiện qua chốt đông hơn, các CBCS phải căng mình thức trắng đêm để kiểm soát phương tiện và áp tải, hỗ trợ đưa từng đoàn xe máy về quê an toàn. Đến thời điểm hiện tại, phương tiện qua lại thưa vắng dần, nhưng tại chốt kiểm dịch, bộ phận trực vẫn thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy trình, quy định, không một phút chủ quan, lơ là.

Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ “kép”
Dù trời nắng nóng, hay mưa giông, CSGT vẫn ngày đêm bám chốt, bám đường

Trung tá Đậu Văn Hoành – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông cho biết “Tất cả mọi người đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác phòng, chống dịch và thực hiện cẩn thận, đúng quy định, không bỏ sót, không gây khó khăn cho người dân. Đối với các phương tiện không đủ điều kiện, chúng tôi kiên quyết yêu cầu quay đầu; kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai báo y tế khi lưu thông qua các chốt kiểm cũng như thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch. Mỗi ngày có khoảng 2.100 lượt người và phương tiện qua chốt, lúc cao điểm lên đến 12.000 lượt người, 8000 phương tiện qua lại. Đặc biệt, sau 15 ngày (22/8 – 05/9/2021), triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR code nhận diện phương tiện hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện cho doanh nghiệp và lái xe lưu thông nhanh nhất qua các chốt kiểm soát trong mùa dịch, không để ùn tắc, kéo dài gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và lưu thông hàng hóa, nhằm cung ứng kịp thời cho nhân dân, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã kiểm soát trên 11.200 phương tiện quét mã QR code. Qua đó đã phát hiện 02 trường hợp phương tiện có mã QR code nhưng người điều khiển không đúng với nội dung khai báo trong mã QR code, lực lượng CSGT tỉnh xử lý vi phạm, buộc 02 trường hợp phải quay đầu xe không được vào địa bàn Đắk Nông nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời của các cấp, các ngành và Nhân dân trên địa bàn, đây là nguồn động viên, động lực to lớn giúp chúng tôi nỗ lực, cố gắng hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ với quyết tâm phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế tới mức thấp nhấp sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng và bảo đảm tốt tình hình trật tự an toàn giao thông”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn tỉnh Đắk Nông đã thiết lập trên 30 chốt kiểm dịch trên các trục đường chính ra vào địa bàn tỉnh và các huyện, thành phố và các khu vực có người bị dương tính với Sars-Cov-2 với sự tham gia của hàng trăm lượt CBCS lực lượng CSGT. Mỗi chốt kiểm dịch đều có lực lượng CSGT chủ trì hoặc phối hợp, tổ chức chốt chặn 24/24 giờ nhằm kiểm soát tốt người và phương tiện ra, vào địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn.

Trung úy Dương Văn Long, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện biên giới Tuy Đức cho biết “Chốt kiểm dịch được đặt trên tuyến tỉnh lộ 681 đoạn giáp ranh giữa xã Quảng Tân với thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, là 1 trong 7 chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, mỗi ngày lực lượng CSGT và các ngành chức năng kiểm soát hơn 500 lượt người và phương tiện qua lại chốt, chủ yếu là người dân ở 2 địa phương giáp ranh qua lại. Mặc dù điều kiện ăn, ở, sinh hoạt còn nhiều khó khăn, vất vả, thời tiết khắc nghiệt, môi trường làm việc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chúng tôi vẫn ngày đêm miệt mài bám chốt, bám cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT và kiểm soát tốt người và phương tiện qua lại chốt nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả”.

Nhiều người dân nhà ở gần các điểm chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi nhà ở gần các chốt kiểm dịch thường xuyên chứng kiến các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ xuyên ngày đêm với tinh thần trách nhiệm rất cao, mặc cho thời tiết nắng nóng hay mưa giông kéo dài, họ vẫn miệt mài đứng chốt kiểm soát người và phương tiện qua chốt nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn”.

Đảm bảo tốt TTATGT và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm

Mặc dù phải tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vừa kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn tại nhiều chốt kiểm dịch, lực lượng CSGT toàn tỉnh còn phân công, bố trí CBCS hợp lý thực hiện các mặt công tác của lực lượng CSGT, nhất là duy trì công tác tuần tra, xử lý vi phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt là tại các điểm đen, cung đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông hoặc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông; tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông nhằm bảm bảo hoạt động giao thông được thuận lợi, an toàn, thông suốt phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Với việc chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp mà tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tai  nạn giao thông được kiềm chế và làm giảm. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông, làm 23 người chết, 36 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2020 số người chết giảm 11 người. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã ra quyết định xử phạt hơn 16.000 trường hợp nộp kho bạc nhà nước gần 11 tỷ đồng.

CSGT Công an Đắk Nông đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Quốc Lập –Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", Phòng CSGT Công an tỉnh đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho CBCS trong đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Để bảo đảm cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, Phòng CSGT đã chủ động bố trí lực lượng, thời gian hợp lý, không bỏ trống tuyến, địa bàn, duy trì nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường cũng như duy trì thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thường ngày như: tiếp nhận, xử lý các thủ tục đăng ký phương tiện, cấp biển số xe, xử lý các vi phạm hành chính ... Phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh triển khai quyết liệt có hiệu quả phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai báo y tế khi lưu thông qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Qua đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của người dân, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tối đa sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh vào địa bàn. Đặc biệt thông qua công tác tuần tra, kiểm soát và thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt, Phòng CSGT còn trực tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông, bàn giao cho các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương. Phòng CSGT phối hợp với Công an các huyện, thành phố phát hiện, lập biên bản 5 trường hợp điều khiển xe ô tô đã được cấp mã QR-Code để chở người qua chốt kiểm dịch không thực hiện khai báo y tế...”

Với tinh thần cảnh giác, trách nhiệm cao, thời gian qua, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 13 vụ, 06 đối tượng vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông; trong đó có 02 vụ bắt 02 đối tượng truy nã về tội cố ý gây thương tích và tội cố ý làm hư hỏng tài sản; tạm giữ 09 phương tiện, 02 viên ma túy tổng hợp, 60 thùng hàng hóa, 40 nình gas không có hóa đơn chứng từ....bàn giao các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Mới đây vào sáng ngày 24/8/2021, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã kịp thời bố trí lực lượng bắt giữ 1 đối tượng trộm cắp xe máy, cùng tang vật sau 1 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo. Trước đó, ngày 14/7/2021, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh trong lúc tuần tra kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên Quốc lộ 14 đã phát hiện bắt giữ 01 đối tượng truy nã ở tỉnh Gia Lai đang trên đường bỏ trốn khỏi địa phương.

Thượng tá Nguyễn Văn Lâm – Phó trưởng Công an huyện Cư Jút cho biết “Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã huy động hàng trăm lượt CBCS, trong đó có lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ “kép” tại các điểm chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện. Đặc biệt tại chốt kiểm dịch Tâm Thắng, cửa ngõ ra vào tỉnh, Công an huyện Cư Jút phối hợp với Phòng CSGT và các ngành chức năng chia làm 3 ca thay nhau thực hiện nhiệm vụ 24/24h kiểm soát trung bình khoảng gần 1500 phương tiện và hơn 2000 lượt người vào địa bàn mỗi ngày (trong đó xe luồng xanh là hơn 1000 xe với khoảng 1500 người trên xe), qua đó phát hiện nhiều trường hợp chưa đủ điều kiện về phòng chống dịch nên buộc các lực lượng chức năng phải cho quay đầu xe. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường nhưng mỗi CBCS Công an và các lực lượng tuyến đầu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ngày đêm bám chốt thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh vào địa bàn. Đặc biệt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại chốt, lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Cư Jút đã kịp thời phát hiện, bắt, xử lý một số vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương”.

Lan tỏa nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực trong mùa dịch

 Cùng với việc ngày đêm căng mình thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông còn có nhiều việc làm, hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cũng như đến với người dân và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Qua đó đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CSGT tận tụy, thân thiện, vì Nhân dân phục vụ.  Mới đây, từ sự đóng góp của lãnh đạo, chỉ huy, CBCS trong đơn vị với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng, Phòng CSGT đã huy động CBCS tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần tổ chức cho CBCS đi chợ, chế biến hơn 70 phần cơm (ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều) phục vụ các y, bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại khu cách ly điều trị của tỉnh (Bệnh xá Công an tỉnh). Đồng thời cử CBCS về tận các nhà vườn trên địa bàn huyện biên giới Đắk Song mua, thu hái, phân loại, làm sạch, đóng gói, vận chuyển 10 tấn rau, củ, quả gửi tặng, hỗ trợ CBCS Phòng CSGT Công an Thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình bám chốt, bám sơ sở để chống dịch trong điều kiện còn nhiều khó khăn, vất vả với mong muốn chia sẻ, động viên, hỗ trợ các đồng nghiệp vượt qua khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông về tận cơ sở mua, thu hái vận chuyển nông sản hỗ trợ quân và dân vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Cùng với đó, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông cũng đã triển khai các phương án phối hợp với Công an các tỉnh bạn và các ngành chức năng, tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm phòng, chống dịch và dẫn đường cho hàng ngàn người dân ở các tỉnh phía nam về quê tránh dịch bảo đảm an toàn giao thông và an toàn về phòng, chống dịch. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm tổ chức phát tặng miễn phí nước uống và thức ăn nhanh cho người dân trên đường về quê tránh dịch...

Mặc dù làm việc trong điều kiện khó khăn, vất vả, thậm chí là nguy hiểm nhưng lực lượng Công an Đắk Nông nói chung, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông và các lực lực lượng tuyến đầu nói riêng vẫn luôn vững vàng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trên trận tuyến phòng chống dịch bệnh Covid 19, góp sức vì bình yên trên mỗi tuyến đường, vì sự an toàn của mỗi người dân.

                                                         Minh Khuê – Phương Thanh