Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Mạnh tay với tài xế nghiện ma túy
Ngày đăng: 28/07/2021
Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả nặng nề cho nhiều gia đình và xã hội. Qua công tác điều tra, lực lượng chức năng đã xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả đau lòng này là do người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy.

Theo Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế), khuya ngày 22/5, tại khu vực cầu Bạch Yến, thuộc xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng với hậu quả đáng tiếc: một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng. Qua công tác điều tra, cơ quan công an xác định, H.Đ.T.H, SN 1996 điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 75K1- 1206, chở phía sau là N.P.T, SN 1990, cả hai cùng trú tại phường Thuận Lộc, TP Huế.

Quá trình điều khiển phương tiện, H đã sử dụng ma túy và thức uống có cồn với nồng độ 0,25mg/ lít khí thở. Chính việc sử dụng ma túy và thức uống chứa cồn trong khi điều khiển xe đã dẫn đến việc H không còn khả năng làm chủ tay lái, đi không đúng phần đường rồi tông vào dải phân cách giữa đường gây ra vụ TNGT thông khiến T tử vong tại chỗ, còn bản thân thì bị thương nặng.

Việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng chất kích thích, nhất là ma túy gia tăng, dẫn đến nguy cơ xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình đó, Công an tỉnh và Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Thừa Thiên Huế đã xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Theo đó, ngoài cán bộ chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh đã huy động  lực lượng CSGT toàn tỉnh, cảnh sát cơ động, cảnh sát phòng chống ma túy,… và Công an các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt triển khai thực hiện chuyên đề này, nhằm ngăn chặn người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, rượu, bia, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và bản thân. Đại tá Nguyễn Đình Thừa, Phó giám đốc Công an tỉnh thông tin.

CSGT Thừa Thiên Huế phát hiện, xử lý trường hợp sử dụng ma túy trái phép khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Theo chân tổ công tác của Công an thành phố Huế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với tất cả người điều khiển phương tiện ôtô, xe máy lưu thông trên các tuyến đường qua địa bàn, trung tá Phạm Quang Anh, đội CSGT, trật tự Công an thành phố Huế cho biết: Khuya ngày 18/6, tổ công tác gồm CSGT, trật tự- Công an thành phố Huế, Cảnh sát cơ động đặc nhiệm đã hóa trang, mật phục, tổ chức tuần tra kiểm soát trên tại các tuyến giao thông trọng điểm. Tổ công tác đã phát hiện một đối tượng điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm lưu thông trên đường Lê Quý Đôn gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã đón lõng, tiến hành kiểm tra phương tiện. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xác định đối tượng tên Nguyễn Khoa T., SN 1995, trú tại 50 Hai Bà Trưng, TP Huế. Bên trong cốp xe BKS 75F1- 313.10 do đối tượng điều khiển có chứa 10,73 gam ma túy tổng hợp.

Thiếu tá Nguyễn Thế Lực, đội trưởng CSGT- trật tự Công an huyện Phong Điền, một trong những CSGT có “duyên” phát hiện, bắt giữ nhiều tội phạm ma túy hoạt động trên các tuyến giao thông cho hay: Hiện nay, tội phạm liên quan đến ma túy đang diễn biến phức tạp, các hành vi vận chuyển ma túy trên các tuyến giao thông đường bộ gia tăng với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng khi bị phát hiện thường có những hành động gây khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình kiểm tra, xử lý. Đặc biệt, một số đối tượng còn có hành vi chống đối hoặc mua chuộc lực lượng làm nhiệm vụ để được bỏ qua việc làm vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, với bản lĩnh nghiệp vụ và tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, những đối tượng vi phạm đều bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Qua hơn 3 tháng triển khai, thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 7 trường hợp vi phạm với các hành vi tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy trong khi tham gia giao thông.

Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, thời gian qua, lực lượng CSGT đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không sử dụng ma túy, rượu, bia và chất ma túy khi lái xe, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Qua đó, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, Đại tá Phan Văn Minh- Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh thông tin.

                                                   Hà Tâm