Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
CSGT Đắk Nông cải cách hành chính cấp đổi biển số xe màu vàng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải
Ngày đăng: 20/07/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho các doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn không phải mất thời gian đi lại nhiều lần, để làm thủ tục đổi biển số xe từ biển nền màu trắng sang biển nền màu vàng giữ nguyên số màu đen theo thông tư số 58 của Bộ Công an, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã cử cán bộ chiến sĩ xuống tận các huyện làm thủ tục cấp đổi biển số xe cho các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.

Đến nay, sau 11 tháng triển khai thực hiện quy trình cấp, đổi biển số xe ô tô kinh doanh vận tải từ nền màu trắng sang nền màu vàng giữ nguyên số màu đen Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã cấp, đổi cho 39 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải với hơn 800 phương tiện. Việc làm này đã được chủ các doanh nghiệp rất đồng tình ủng hộ, dành nhiều thiện cảm đối với lực lượng Cảnh sát giao thông Đắk Nông đã vì nhân dân phục vụ.

Ông  Nguyễn Tiến Dũng– Đại diện Hợp tác xã dịch vụ vận tải huyện Đắk Song chia sẻ: đơn vị chúng tôi có nhiều phương tiện đang hoạt động kinh doanh vận tải, không thể tập hợp lên thành phố Gia Nghĩa để làm thủ tục cấp đổi cùng một lúc. Nhận được thông báo của Phòng CSGT tỉnh Đắk Nông xuống tận huyện giúp doanh nghiệp làm thủ tục, chúng tôi rất là đồng tình. Các thắc mắc của chúng tôi trong việc cấp đổi đều được cán bộ chiến sĩ giải đáp tận tình, hướng dẫn thủ tục một cách nhanh gọn mà không gây một chút khó khăn, phiền hà. Đây là một việc làm hết sức đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải không bị ngưng trệ, anh em trong hợp tác xã rất hài lòng.

Cũng giống như các đơn vị kinh doanh vận tải khác, hãng xe taxi Lạc Hồng thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần thương mại dịch vụ vận tải Lạc Hồng tại Đắk Nông. Cũng có nhiều xe taxi đang kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Khi cán bộ đăng ký đến làm thủ tục cấp đổi, các xe đều tập trung tại khu vực Hồ Tây thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil để thực hiện đổi biển số ngay tại chỗ. Tại đây, toàn bộ các xe đăng ký biển Đắk Nông đã được cán bộ đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT cấp đổi biển số nền màu trắng sang nền màu vàng và trực tiếp hướng dẫn lái xe lắp biển số theo quy định. Ngoài việc được cấp biển số tận nơi, cán bộ CSGT Đắk Nông còn tiến hành tuyên truyền các quy định về kinh doanh vận tải, các quy định và mức xử phạt vi phạm về lỗi đậu đỗ không đúng nơi quy định, dừng đón trả khách, chở quá tải, quá khách, vi phạm nồng độ cồn, ma túy,… đối với các lái xe. Qua đó giúp các lái xe hiểu và thực hiện tốt hơn luật giao thông đường bộ để cho việc tham gia giao thông được an toàn.

Bên cạnh những doanh nghiệp đã thực hiện việc cấp đổi biển số theo quy định thì có một số doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải vẫn còn chưa làm thủ tục cấp đổi, thậm chí là không chịu hợp tác, mặc dù cán bộ chiến sĩ CSGT đã xuống tận nơi để giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã làm thủ tục. Qua tìm hiểu, được biết do chủ phương tiện chưa muốn đổi ngay vì vẫn còn thời hạn. Một phần do ảnh hưởng dịch covid kéo dài làm cho hoạt động kinh doanh vận tải bị giảm sút, chủ phương tiện muốn chuyển đổi hình thức kinh doanh khác nên vẫn còn chần chờ chưa thực hiện việc cấp đổi. Bên cạnh đó, một số chủ phương tiện chưa muốn đổi ngay vì vướng một số vấn đề như khi thực hiện việc cấp đổi biển số xe sang nền vàng phải tốn thêm chi phí lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình, thời hạn kiểm định xe bị rút ngắn lại…

Cán bộ chiến sĩ đã trực tiếp giải thích đối với các chủ phương tiện, tổ chức doanh nghiệp, trường hợp nếu quá thời hạn không thực hiện cấp đổi biển số kinh doanh theo quy định mà vẫn tham gia lưu thông trên đường, căn cứ điểm đ, khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với cá nhân sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, đối với tổ chức sẽ phải nộp phạt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Các chủ phương tiện sẽ phải mất thời gian đến tận trụ sở Phòng CSGT để thực hiện cấp đổi và không được hỗ trợ về thủ tục rút ngắn thời gian cấp đổi nhanh gọn như hiện nay. Tuy nhiên, sau khi lắng nghe CBCS CSGT giải thích, cặn kẽ những quy định bắt buộc có lợi cho chủ phương tiện, hạn chế thiệt hại về kinh tế cũng như không mất thời gian đi lại ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, một số chủ phương tiện đã thay đổi nhận thức và hợp tác làm thủ tục cấp đổi.

Theo số liệu thống kê của Sở Giao Thông vận tải tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông có khoảng 48 doanh nghiệp, Công ty, Hợp tác xã đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông kinh doanh vận tải, dịch vụ hành khách, với 2.192 phương tiện đang kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Qua rà soát của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông một số đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đã giải thể, một số đơn vị đã sát nhập lại, hiện tại còn 39 doanh nghiệp, hợp tác xã với số đầu xe đang kinh doanh vận tải là 2.181 phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải bến bãi ở Đắk Nông, nhưng số phương tiện đăng ký biển số Đắk Nông hoạt động kinh doanh vận tải khoảng gần 1.200 phương tiện, còn lại đăng ký biển số xe ở các tỉnh khác nhưng hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn. Sau thời gian triển khai việc cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải, hiện trên địa bàn tỉnh còn gần 400 phương tiện chưa làm thủ tục hoặc đã làm thủ tục nhưng chưa đổi biển số nền vàng theo quy định.

CSGT Đắk Nông cải cách hành chính, xuống tận cơ sở cấp đổi biển số xe màu vàng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: “Trong thời gian qua, công tác cải cách các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông luôn được đơn vị chú trọng triển khai thường xuyên liên tục, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và các doanh nghiệp đến liên hệ công tác. Riêng đối với lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện, để cho kịp lộ trình, theo Thông tư 58 của Bộ Công an quy định, đơn vị đã triển khai ngay từ khi thông tư có hiệu lực, xuống tận cơ sở để cấp đổi biển số được nhân dân ủng hộ. Trong thời gian từ nay cho đến cuối năm đơn vị tiếp tục chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đến từng Doanh nghiệp, Hợp tác xã còn lại để tuyên truyền, đề nghị các chủ doanh nghiệp cần sớm liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh để cấp đổi biển số xe theo quy định và đặt chỉ tiêu sẽ hoàn thành việc cấp, đổi trước ngày 30/10/2021, sớm hơn so với quy định của thông tư là 2 tháng”.

 Hy vọng rằng với những nỗ lực của lực lượng CSGT Đắk Nông trong việc cấp đổi biển số xe ô tô kinh doanh vận tải từ nền màu trắng sang nền màu vàng giữ nguyên số màu đen theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA sẽ sớm được hoàn thành trước thời gian của Thông tư quy định 31/12/2021, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Việc thay đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý phương tiện trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Cần thiết để lập lại trật tự hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, đồng thời giúp nhà nước sẽ thu được đầy đủ thuế đối với các phương tiện kinh doanh vận tải, dịch vụ hành khách, đẩy lùi được nạn kinh doanh vận tải đang hoạt động “núp bóng”, trá hình trà trộn để thu lợi từ việc mất kiểm soát của các cơ quan chức năng.

                                                                             Phương Thanh