Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Uống rượu bia thì không cầm lái
Ngày đăng: 04/05/2009
Với việc áp dụng giới hạn nồng độ cồn trong máu ở mức 0,05, từ ngày 1/7, người điều khiển xe máy chỉ cần uống quá 3 ly bia sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế tại Hội thảo quốc gia “Rượu bia và tai nạn giao thông” diễn ra tại Hà Nội, hôm qua, “đã uống thì không lái”. 

Không được uống quá ba ly bia

Theo ông Jonathon Passmore - chuyên gia về phòng, chống tai nạn thương tích của WHO tại Việt Nam, dù có sự khác biệt về mức độ hấp thụ nhưng một người có thể trạng trung bình sẽ có nồng độ cồn trong máu là 0,08 sau khi uống 3 ly bia trong vòng một giờ đồng hồ. Do cấu trúc cơ thể nhỏ hơn và cân nặng nhẹ hơn nên phụ nữ phải uống ít hơn ba ly thì mới nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, khi áp dụng giới hạn nồng độ cồn trong máu là 0,05 đối với người điều khiển xe máy (bằng 0 đối với người điều khiển xe cơ giới khác) từ ngày 1/7, theo Luật Giao thông đường bộ mới sửa đổi, người điều khiển phương tiện thậm chí chỉ uống hơn 2 ly bia cũng có thể bị xử phạt. “Người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong máu hơn 0,05 sẽ có nguy cơ TNGT gấp 40 lần so với mức là 0. Đã uống thì không lái”, ông Passmore khuyến cáo.

Một tai nạn do tài xế say xỉn. Ảnh: Báo Lào Cai.

Theo Nghị định 146 của Chính phủ, mức xử phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn từ 1- 3 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe (GPLX) 60 ngày đối với lái xe ô tô và 400.000 – 800.000 đồng, tước quyền sử dụng GPLX 30 ngày đối với xe máy. Trong Nghị định bổ sung, sửa đổi Nghị định 146 sắp tới, hành vi này sẽ bị áp dụng mức phạt cao hơn, dự kiến tăng 20 % (ở mức 1,2 -  3,6 triệu đồng đối với ô tô và 500.000 – 1.000.000 đồng đối với xe máy). 

Theo thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật, điều tra xử lý TNGT (Cục CSGT đường bộ - đường sắt), mức tiêu thụ rượu bình quân của Việt Nam là 15,8 lít/năm một người và 3,9 lít rượu/người một năm là một nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông. Trong tổng số 500 trường hợp nạn nhân tử vong được Viện Pháp y Quốc gia xét nghiệm, có 34% nạn nhân có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép.

Sẽ lấy máu kiểm tra nồng độ cồn?

Trước thực trạng nhiều trường hợp không hợp tác hoặc quá say khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu, Phòng CSGT công an tỉnh Đồng Nai vừa qua đã phối hợp với Phòng Y tế huyện Xuân Lộc triển khai thí điểm việc lấy mẫu máu để kiểm tra nồng độ cồn trong máu (xét nghiệm sinh hóa).

Để hoàn chỉnh hành lang pháp lý giúp CSGT thực hiện tốt nhiệm vụ, ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai kiến nghị nên sửa đổi, bổ sung Quyết định 238/2006/QĐ-TT, trong đó quy định cụ thể việc lực lượng công an (hoặc phối hợp với ngành y tế) được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật để lấy mẫu máu kiểm tra nồng độ cồn.

“Việc xét nghiệm máu chỉ mất chừng 15 - 20 phút là cho kết quả ngay. Đó là cơ sở để không cho những người có nồng độ cồn vượt quá giới hạn cầm vô lăng”, ông Điệp nói. Bởi trên thực tế, trong nhiều vụ tai nạn giao thông, nếu người sử dụng bia rượu gây tai nạn được đưa vào bệnh viện thì CSGT cũng không có bằng chứng để xử phạt.  Do vậy, phải có cơ sở pháp lý cho ngành y tế được phép thử nồng độ cồn ngay cả khi người vi phạm nhập viện.  

Kết quả nghiên cứu tại hai Bệnh viện Xanh Pôn và Việt Đức cho thấy, 62% số nạn nhân bị tai nạn giao thông đường bộ nhập viện có cồn trong máu. Lượng cồn trong máu cao nhất là 548mg/100ml máu, gấp tới 6 lần nồng độ cồn cho phép hiện tại và gấp hơn 9 lần độ cồn cho phép sẽ được áp dụng từ 1/7.