Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Những bất cẩn có thể dẫn đến tai nạn giao thông khi lùi xe
Ngày đăng: 13/05/2021
Thời gian qua, đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do người điều khiển xe ô tô bất cẩn, thiếu quan sát, lùi xe không đúng quy định, dẫn đến va chạm với các phương tiện hoặc chướng ngại vật phía sau gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của người người điều khiển phương tiện cũng như đối với người và các phương tiện bị đâm va vào.

Nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn trên là do người điều khiển phương tiện bị hạn chế về tầm nhìn hay còn gọi là điểm mù. Đây là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển, tức là người điều khiển khi thực hiện thao tác lùi xe thì điểm mù chính là không gian phía sau của xe. Đặc biệt nguy hiểm khi người lùi xe chưa có kinh nghiệm hoặc không quan sát cẩn thận trước khi lùi, cùng với đó là việc nhiều xe ô tô không lắp đặt camera lùi dẫn đến không thể phát hiện được trướng ngại vật phía sau khi tiến hành lùi xe lên dễ xảy ra va chạm.

Dưới đây là một số thao tác cơ bản giúp các tài xế lùi xe an toàn:

- Chọn vị trí lùi thích hợp: chọn đoạn đường có khoảng cách, vị trí, độ rộng phù hợp để lùi xe.

- Kiểm tra và quan sát xung quanh khi lùi xe: Để đảm bảo an toàn khi lùi xe, người lái xe cần ra ngoài kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe nhằm hạn chế tối đa điểm mù. Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe, rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà người lái xe không để ý (như trẻ con đang chơi ở phía sau) và chỉ thực hiện thao tác lùi khi quan sát thấy an toàn.

- Bật đèn cảnh báo nguy hiểm: sau khi xác định điểm đỗ và quan sát xung quanh xe, người lái xe phải bật đèn tín hiệu để các xe khác và người đi đường biết người lái có ý định lùi xe.

- Điều chỉnh tư thế ngồi khi điều khiển xe để giữ tư thế phù hợp sao cho có tầm quan sát tốt nhất và tư thế thoải mái nhất khi lái, hạ kính, tập trung cao độ khi lùi xe.

- Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp cho góc quan sát rộng: Để góc quan sát phía sau được rõ và rộng hơn, nên điều chỉnh gương chiếu hậu hơi úp xuống sao cho vừa quan sát được vị trí bánh xe sau vừa hạn chế được điểm mù phía sau xe. Trong trường hợp đã quan sát qua kính chiếu hậu nhưng không yên tâm có thể hạ kính xe, kết hợp quay đầu ra phía sau để quan sát hoặc nhờ người đứng sau hướng dẫn.

- Lùi xe từ từ: Sau khi thực hiện tốt các thao tác trên người lái có thể từ từ lùi xe, dập phanh rà ga với tốc độ chậm, kết hợp quan sát trước sau để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ. Quay vô lăng theo hướng lùi xe:nguyên tắc khi lùi là lùi về bên nào thì quay vô lăng về bên đó.

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 16 Luật giao thông đường bộ:Người điều khiển phương tiện phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi. Các xe không được lùi tại các địa điểm sau: Ở khu vực cấm dừng, Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, Nơi đường bộ giao nhau, Nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, Nơi tầm nhìn bị che khuất, Trong hầm đường bộ, Đường cao tốc.

 Tại điểm o khoản 3 Điều 5. Nghị định 100/2019/NĐ-CP Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau: Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.

Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau: Lùi xe trên đường cao tốc theo điểm a, khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài bị phạt tiền người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05 đến 07 tháng.

Do vậy,  để tránh những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ, cũng như trang bị cần thiết như cảm biến lùi, camera lùi trên xe ô tô để có thể dễ dàng quan sát, xử lý các tình huống khi thực hiện các thao tác lùi xe được an toàn và dễ dàng hơn.

                                                                                        Phong Vũ