Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Nói không với xe hết niên hạn sử dụng
Ngày đăng: 22/02/2021
Hiện nay tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng chủ yếu là (xe ô tô tải chở hàng và ô tô chở người) vẫn tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường. Điều này xuất phát từ nguyên nhân mà chủ yếu là do nhận thức của người điều khiển phương tiện còn hạn chế, chưa nhận thức hết các hậu quả có thể xảy ra khi điều khiển các loại phương tiện này.

Vậy niên hạn sử dụng của phương tiện giao thông đường bộ được quy định như sau: Căn cứ vào Điều 4, Điều 5, Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 của Chính Phủ thì đối với xe ô tô chở hàng là không quá 25 năm và ô tô chở người là không quá 20 năm, các xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002  là không quá 17 năm. Các loại xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi, ô tô chuyên dùng, rơ moóc, sơ mi rơ moóc không áp dụng niên hạn sử dụng. Thời điểm tính niên hạn sử dụng của ô tô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe. Một số trường hợp đặc biệt khi được thủ tướng chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Ảnh minh họa.

Theo điểm b khoản 5, điểm d khoản 6,  Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông  đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm: Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng). Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện các hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông khác, khuyến cáo các doanh nghiệp, người dân không mua bán, chuyển nhượng các phương tiện đã hết niên hạn sử dụng để tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường Bộ. Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng sẽ tăng cường TTKS phát hiện, lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, đồng thời thông báo bằng văn bản cho cơ quan Cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký xe đó biết để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đối với người cố tình điều khiển xe quá liên hạn sử  dụng tham gia giao thông trên đường.

                                                                         Lâm Nguyên