Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do việc chằng buộc hàng hóa trên xe không chắc chắn
Ngày đăng: 18/01/2021
Trong quá trình lưu thông phương tiện vận tải hàng hoá bằng đường bộ, có thể xảy ra rất nhiều rủi ro từ việc chằng buộc hàng hoá không chắc chắn, dễ dẫn đến các kiện hàng bị xô, lệch, thậm chí đổ ra đường hoặc lao ra phía trước về khu vực buồng lái… tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông rất cao.

Vào dịp cuối năm, lượng hàng hoá thông qua Cảng Hải Phòng tăng đột biến. Mặc dù có rất nhiều loại hình vận tải, nhưng vận tải hàng hoá bằng đường bộ chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với các loại hình khác, tập trung nhiều trên các tuyến đường vành đai như: Đình Vũ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng, Quốc lộ 5, Quốc lộ 10… Tuy nhiên, trong quá trình lưu thông phương tiện vận tải hàng hoá bằng đường bộ, có thể xảy ra rất nhiều rủi ro từ việc chằng buộc hàng hoá không chắc chắn, dễ dẫn đến các kiện hàng bị xô, lệch, thậm chí đổ ra đường hoặc lao ra phía trước về khu vực buồng lái… tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông rất cao.

Điều 20 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau: Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng hóa trên mặt đường và không cản trở việc điều khiển xe.Khi xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau xe thì ban ngày phải có cờ báo hiệu màu đỏ, ban đêm hoặc khi trời tối phải có đèn báo hiệu.

Tại Điều 24 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm như sau:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối  hành vi vi phạm: Vận chuyển hàng trên xe phải chằng buộc mà không chằng buộc hoặc có chằng buộc nhưng không chắc chắn theo điểm a, khoản 1.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3000.000 đồng đối với hành vi vi phạm: chở công-ten-nơ trên xe (kể cả sơ mi rơ moóc) mà không sử dụng thiết bị để định vị chắc chắn con-ten-nơ với xe hoặc cơ sử dụng thiết bị nhưng công-ten-nơ vẫn bị xê dịch trong quá trình vận chuyển theo điểm c, khoản 4, điều này; Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Do vậy để tránh xảy ra tai nạn giao thông vì lý do trên, mỗi lái xe cần nâng cao ý thức trong việc chằng buộc chắc chắn, an toàn cho hàng hóa trong khi vận chuyển lưu thông trên đường. Lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý đối với những hành vi vi phạm trên nhằm bảo đảm cho người và phương tiện tham gia giao thông được thuận lợi, an toàn.

                                                                                                                                                                 Lâm Nguyên