Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Sức mạnh của tổ công tác 141 với xử lý vi phạm TTATGT
Ngày đăng: 03/01/2021
Nhiều người khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn còn vặn vẹo lại cán bộ chiến sĩ bằng ngôn ngữ khó nghe, thậm chí chống đối bằng cách cố tình không thổi đúng yêu cầu hướng dẫn của cán bộ. Thậm chí, khi thấy chốt trực đã quay đầu xe máy bỏ chạy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vượt khó vì an toàn cho người tham gia giao thông

Đêm 2/1, theo chân tổ công tác Y14/141 do Thiếu tá Nguyễn Minh Đức, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 7, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội, làm tổ trưởng làm nhiệm vụ trên đường Phan Trọng Tuệ (huyện Thanh Trì) càng thấy khó khăn vất vả khi xử lý nồng độ cồn và trực tiếp dừng xe xử lý các đối tượng có biểu hiện vi phạm trên đường. Nhiều người khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn còn vặn vẹo lại cán bộ chiến sĩ bằng ngôn ngữ khó nghe, thậm chí chống đối bằng cách cố tình không thổi đúng yêu cầu hướng dẫn của cán bộ. Ghi nhận trong ca trực, nhiều thanh niên manh động không chấp hành hiệu lệnh cảnh sát giao thông, khi thấy chốt trực đã quay đầu xe máy bỏ chạy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Minh Đức cho biết, đặc điểm khu vực ngoại thành như Thanh Trì, Thường Tín… người vi phạm, chủ yếu là thanh, thiếu niên thường cố tình vi phạm lao thẳng vào tổ công tác, hoặc quay đầu bỏ chạy khi cảnh sát giao thông phát tín hiệu dừng xe. Khi kiểm tra nồng độ cồn, người vi phạm hay viện ra nhiều lý do để không chấp hành cho nên việc xử lý rất mất thời gian và kéo dài.

Còn khi chúng tôi di chuyển tới địa bàn thuộc tổ công tác Y25/141, Thiếu tá Nguyễn Đăng Mạnh, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 5, tổ trưởng tổ công tác, cho biết thêm, những vi phạm trong khu vực quận ngoại thành rất đa dạng từ việc không chấp hành cho đến chống đối và hay có chuyện người vi phạm gọi điện nhờ can thiệp…

Nhiều người vi phạm cố tình né chốt tránh kiểm tra vi phạm hành chính.

Phát hiện và xử lý 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1 vụ việc ma tuý và bàn giao 4 xe gian cho công an phụ trách địa bàn là kết quả tổ công tác Y14/141 thực hiện được từ ngày đầu ra quân thực hiện cao điểm của Cục CSGT về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu xuân năm 2021 (15/12/2020) đến nay.

An toàn giao thông được đảm bảo trong 02 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, để đảm bảo an toàn và giao thông thông suốt cho người dân Thủ đô, đăc biệt là trong đêm chuyển giao năm mới 2020 - 2021, các điểm vui chơi Tết Dương lịch ở Thủ đô sẽ tăng đột biến và nhiều người sẽ lợi dụng sử dụng đồ uống có cồn. Nên ngay từ đêm 31-12-2020 và rạng sáng 1-1-2021, Phòng Cảnh sát giao thông đã tăng cường thêm nhiều tổ công tác đặc biệt, sử dụng những máy móc hiện đại nhất, cùng các tổ công tác 141 kiểm tra nồng độ ngay trên những tuyến phố chính, đảm bảo khép kín vào khung giờ từ thời khắc chuyển giao năm mới và những ngày nghỉ lễ tiếp theo.

Các tổ công tác 141 góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Ngoài lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ theo sự phân công chéo, chỉ huy đơn vị này sẽ làm tổ trưởng chỉ huy cán bộ, chiến sĩ đơn vị khác. Lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô sẽ tham gia cùng các Phòng nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội như kỹ thuật hình sự, ma tuý để kiểm soát chặt chẽ vi phạm nồng độ cồn và ma tuý của lái xe.

Hình thức kiểm tra sẽ dùng hàng rào mềm tạo khu vực an toàn cho nhiều xe ô tô cùng dừng đỗ và cán bộ, chiến sĩ đồng thời kiểm tra được nhiều xe cùng một thời điểm, không gây ùn tắc và làm tập trung người dân hiếu kỳ…

Các tổ công tác 141 vẫn duy trì yếu tố bất ngờ về thời gian, địa điểm cắm chốt, ngoài phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng hình sự thì cũng tập trung xử lý nồng độ cồn, test nhanh ma tuý, Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh.

Một trường hợp vi phạm nồng độ cồn vào đêm 3/1 buộc phải ký vào biên bản sau khi sử dụng nhiều "chiêu trò" trốn tránh.

 Chúng tôi tiếp tục di chuyển tới khu vực đường Yên Phụ, thời điểm này đang đúng ngày rằm tháng 11 âm lịch nên rất nhộn nhịp xe chở hoa quả ra vào chợ Long Biên. Tổ công tác đã chặn dừng nhiều xe tiến hành kiểm tra nồng độ cồn và các vi phạm khác, tuy nhiên không phát hiện lái xe nào có hơi men. Thiếu tá Nguyễn Đăng Tiến, Đội phó Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát giao thông), tổ trưởng tổ công tác Y5/141 cho biết, lái xe tải, xe taxi khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đều rất chấp hành và cho biết với mức phạt nặng như hiện nay không ai bảo ai đều tránh xa thức uống có cồn khi có ý định ngồi sau vô lăng.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác 141 đã phát hiện nhiều xe gian.

Một buổi tối theo chân các tổ công tác 141 càng thấy hiệu quả và sức mạnh của loại hình phối hợp kiểm soát liên ngành này. Qua làm nhiệm vụ, nhiều đối tượng có ý định đua xe trái phép đã phát hiện, ngăn chặn. Tạm giữ nhiều phương tiện của các thanh niên đèo 3 người, không đội mũ bảo hiểm, tháo biển kiểm soát cất trong cốp xe… qua đó nâng cao ý thức của người tham gia giao thông; đặc biệt trong việc không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại Thủ đô.

Qua 2 ngày nghỉ Tết Dương lịch, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, đã không xẩy ra đua xe trái phép trong dịp Tết Dương lịch, toàn thành phố không xẩy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm.

Minh Hải