Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Tổ chức chấm chung khảo Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sỹ CSGT lần thứ II năm 2020
Ngày đăng: 16/12/2020
Vừa qua tại Hà Nội, Ban Giám khảo Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT lần thứ II năm 2020 với chủ đề “Sắc nắng trên những tuyến đường” đã tiến hành chấm điểm vòng chung khảo và họp xét giải thưởng cho các tác phẩm dự thi.

Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sỹ CSGT lần thứ II năm 2020 với chủ đề “Sắc nắng trên những tuyến đường” do Bộ Công an tổ chức là một cuộc thi có quy mô lớn thu hút nhiều tập thể, cá nhân tham gia, đa dạng hóa với các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên học tập, công tác tại nhiều ngành nghề khác nhau. 

Cuộc thi là hoạt động hưởng ứng chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2020, kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2020) và 15 năm ngày Hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2020), tiến tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập lực lượng CSGT (21/2/1946 - 21/2/2021). Thông qua cuộc thi nhằm góp phần khơi dậy niềm tự hào, cổ vũ động viên cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân nói chung và chiến sỹ CSGT nói riêng, phát huy truyền thống vẻ vang, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc bảo đảm TTATGT, TTATXH trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa. Qua đó phát hiện những gương điển hình, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Cảnh sát giao thông. Đồng thời góp phần đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông Việt Nam với khẩu hiệu hành động: “Cảnh sát giao thông vì bình yên những tuyến đường” trong toàn xã hội.

Ngay sau khi phát động, Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ CSGT lần thứ II năm 2020 với chủ đề “Sắc nắng trên những tuyến đường” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên. Sau khi kết thúc thời gian nhận bài dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.331 bài của 1.002 tác giả từ 49 tỉnh, thành phố trong toàn quốc tham gia dự thi. 

 

 

Nhiều tác phẩm dự thi được đóng thành tập rất công phu, in màu, sưu tầm thêm nhiều hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CSGT; có bài thi kèm theo mô hình giao thông đường bộ để minh họa sinh động; thậm chí có những bài thi do các cháu học sinh trực tiếp viết tay bày tỏ suy nghĩ, cảm tưởng của mình về vị trí, vai trò của lực lượng CSGT trong xã hội. Đa phần các bài dự thi được đăng trên các báo, tạp chí của trung ương và địa phương.

Các tác phẩm dự thi đa phần đều đạt về nội dung và đúng chủ đề, phản ánh trung thực, sinh động những tập thể, cá nhân tiêu biểu của lực lượng CSGT trong công tác bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội trên đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Nhiều tác phẩm dự thi có sự đầu tư chu đáo cả về nội dung và hình thức.

Đánh giá của Ban Giám khảo cho thấy các tác phẩm thuộc thể loại báo chí tham gia dự thi với số lượng lớn, chất lượng bài viết tương đối tốt, phản ánh kịp thời một cách trung thực, khách quan về những khó khăn vất vả, sự hi sinh, những hình ảnh đẹp của chiến sỹ CSGT. Các tác phẩm đựa lựa chọn vào chấm vòng chung khảo là những tác phẩm có chất lượng bài viết tốt, hình ảnh đẹp, hiện đại, hấp dẫn, lượng tương tác cao và mang tính thời sự. Đối với các tác phẩm văn học dự thi được lựa chọn để xét giải vòng chung khảo có chất lượng rất tốt, mang tính nghệ thuật cao, lời lẽ sâu sắc. Hình ảnh người chiến sỹ CSGT được khắc họa trong các truyện ngắn rất chân thực. Họ là những người cán bộ luôn tận tụy, dũng cảm trong công việc, nhân hậu, gần gũi trong đời sống. Có tác phẩm ban đầu xuất phát từ những cảm nhận, cách nhìn đánh giá không tốt của xã hội, của bạn bè thậm chí của cả những người thân trong gia đình về công việc và con người những chiến sỹ CSGT, nhưng sau đó đã được cảm hóa và ghi nhận bằng chính những nỗ lực, đóng góp, hi sinh của những “người lính áo vàng” để giữ bình yên trên những tuyến đường. 

Ban giám khảo cuộc thi đã thống nhất và đưa ra lựa chọn các tác phẩm dự thi xuất sắc đề cử với Ban Tổ chức xét công nhận giải.

Dự kiến lễ trao giải hai cuộc thi được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 02/2021 và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam.

Mai Chi