Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Bộ Công an thăm hỏi, tặng quà 02 huyện thuộc tỉnh Quảng Nam sau cơn bão số 9
Ngày đăng: 04/11/2020
Ngày 3/11, tại Quảng Nam, đoàn công tác Bộ Công an do đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn; tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an; Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT); đại diện các lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an; Công an tỉnh Quảng Nam đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà tại 02 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My thuộc tỉnh Quảng Nam sau khi cơn bão số đi qua đã gây thiệt hại lớn về người và tải sản tại 02 huyện này.

Nam Trà My là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, với phần lớn dân cư là đồng bào các dân tộc thiểu số vừa gánh chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa bão gây ra. Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thực hiện các công điện của UBND tỉnh Quảng Nam về ứng phó với bão số 9, huyện Nam Trà My đã chỉ đạo sơ tán tập trung 213 hộ dân/901 nhân khẩu, sơ tán xen ghép 78 hộ/381 nhân khẩu sống ở nơi có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu đến nơi an toàn; sơ tán 15 công nhân đang thi công tuyến điện 110Kv về Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện; hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa. Các xã ứng trực 24/24 tại trụ sở xã, trụ sở thôn và các điểm dân cư để nắm bắt thông tin về diễn biến tình hình để báo cáo Ban chỉ huy huyện có nhiều chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Lực lượng Công an Nam Trà My và Công an các xã có vai trò nòng cốt và xung kích, tích cực và nỗ lực thực hiện các kế hoạch, giải pháp ứng phó với bão số 9 tại địa phương. Tuy nhiên, mưa lớn nhiều ngày liên tiếp và bão số 9 đã gây ra thiên tai thảm khốc không thể lường hết được. Trong đó có vụ lũ quyét và sạt lở chiều 28/10 đã xóa sổ 11 ngôi nhà với 15 gia đình tại nóc Ông Đề (thôn 1 xã Trà Leng) khiến 8 người chết, 14 người hiện còn mất tích, 15 người khác bị thương; vụ sạt lở đất tại làng Ông Sinh (thôn 1, xã Trà Vân) làm 8 người chết, 12 người bị thương. Mưa bão cũng làm 1 người mất tích, 2 người bị thương tại các xã Trà Mai, Trà Dơn và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân với 37 ngôi nhà sụp đổ, 718 nhà bị tốc mái, gần 900 kho lúa bị ngập nước; nhiều hoa màu, vật nuôi của người dân bị cuốn trôi hoặc hư hại, hầu hết các tuyến giao thông trên địa bàn đều bị sạt lở, ách tắc, hệ thống điện và thông tin liên lạc bị cắt đứt nhiều ngày; nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc bị sạt lở, tốc mái…

Đoàn Công tác làm việc tại Công an huyện Nam Trà My.

Theo Thượng tá Mai Xuân Sang, Trưởng Công an huyện Nam Trà My, 100% quân số Công an huyện đã ứng trực và tham gia công tác ứng phó với bão số 9, đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân địa phương. Nhận định nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn, gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân, Công an huyện Trà My đã vận động 8 hộ dân tại nóc Ông Tiêu, thôn 2 xã Trà Leng đến nơi an toàn nhưng người dân chủ quan, không chấp hành. Công an huyện đã tham mưu UBND huyện tiến hành cưỡng chế các hộ dân này, đưa đến một trường học gần đó. Chiều 28/10, cùng với thời điểm xảy ra biến cố tại nóc Ông Đề ở thôn 1, lũ quét và sạt lở cũng tràn qua làm sập toàn bộ nhà cửa tại nóc Ông Tiêu. Nhờ có sự quyết liệt của chính quyền địa phương và lực lượng Công an, người dân nóc Ông Tiêu đã tránh được một thảm nạn khủng khiếp.

Về vụ lũ quét tàn khốc chiều 28/10 tại nóc Ông Đề, do sóng điện thoại bị mất hoàn toàn, tuyến đường từ thôn đến UBND xã và trung tâm huyện bị sạt lở, ách tắc nên đến tối cùng ngày, thông tin mới được báo về đến UBND và Công an huyện. “Ngay sau khi nắm được thông tin, Công an huyện đã đánh giá tình hình, triển khai kế hoạch ứng cứu. Chúng tôi nóng lòng muốn vào Trà Leng ngay trong đêm. Tuy nhiên do mưa to gió lớn, đường giao thông bị đất đá, cây cối gây tắc nghẽn nhiều điểm và có nguy cơ tiếp tục sạt lở gây nguy hiểm cho lực lượng ứng cứu nên không đi được. Sáng sớm 29/10, lực lượng Công an huyện và Công an xã Trà Leng đã cắt đường, băng rừng có mặt tại hiện trường, tiến hành tìm kiếm cứu nạn, sơ cứu giúp đỡ một số người dân bị thương. Công an huyện Nam Trà My và Công an xã Trà Leng, cùng với lực lượng quân sự địa phương dùng tay không và các dụng cụ thô sơ để đào bới lớp đất đá, cây cối dày 1 đến 2m để tìm kiếm người bị nạn, đưa thi thể người chết ra ngoài. Đến nay, còn 14 người mất tích chưa được tìm thấy, có khả năng bị trôi ra sông Tranh, Sông Leng. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã điều động các lực lượng, bao gồm các lực lượng cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp và huy động gần 20 ca nô đến Trà Leng, cùng lực lượng quân đội, lực lượng tại chỗ của địa phương nỗ lực cứu nạn, tìm kiếm người mất tích.

Thay mặt Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao tặng UBND huyện Nam Trà My, Công an huyện Nam Trà My và Công an huyện Bắc Trà My một số trang bị hỗ trợ công tác ứng phó, phòng chống bão lụt.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng Lê Quốc Hùng xúc động trước những cố gắng, nỗ lực hết lòng vì nhân dân của Công an Quảng Nam nói chung, của lực lượng Công an xã và Công an huyện Nam Trà My nói riêng. Thứ trưởng chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục tham gia tìm kiếm các nạn nhân khi còn cơ hội và chỉ dừng khi việc tìm kiếm không thu được kết quả và có ý kiến thống nhất của lãnh đạo địa phương.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

“Lực lượng Công an từ Bộ, từ tỉnh đến huyện, đến xã tham gia vào việc cứu nạn cứu hộ tại Trà Leng, Trà Vân phải tiếp tục thể hiện quyết tâm, bám trụ ở đây. Nếu lực lượng còn mỏng, phương tiện còn thiếu, đề nghị Giám đốc Công an tỉnh tăng cường thêm, tạo thành những ê kíp thường xuyên có mặt tại hiện trường để bổ trợ cho công tác tìm kiếm. Đồng thời, tiếp tục tăng cường lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích, hỗ trợ người dân khó khăn tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn”- Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Công an Quảng Nam và huyện Nam Trà My cảnh giác, chủ động phòng tránh mưa lũ do ảnh hưởng bão số 10 trong những ngày tới. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng ghi nhận những khó khăn, thiếu thốn của Công an huyện Nam Trà My và lực lượng Công an xã, đồng thời thống nhất trang bị cho Công an huyện Nam Trà My 1 xuồng cao su, xem xét trang bị thêm một số phương tiện, thiết bị phù hợp với đặc điểm địa bàn miền núi để đáp ứng yêu cầu công tác. Thay mặt Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao tặng UBND huyện Nam Trà My và Công an huyện một số trang bị hỗ trợ công tác ứng phó, phòng chống bão lụt.

 

Đoàn công tác kiểm tra tại Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Trung Bộ) đóng tại Thăng Bình, Quảng Nam. 

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công an huyện Bắc Trà My; kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu của Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Trung Bộ) đóng tại Thăng Bình, Quảng Nam. Thứ trưởng biểu dương hai đơn vị đã kịp thời phối hợp, hỗ trợ Công an Nam Trà My để tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do bão số 9, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong lực lượng Công an. “Mặc dù điều kiện công tác còn khó khăn, lực lượng còn thiếu, nhưng các đồng chí đã có nhiều cố gắng đảm bảo ANQG, TTATXH, giữ vững môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, không để xảy ra sai phạm làm ảnh hưởng đến lực lượng Công an nói chung, đến Công an địa phương nói riêng” - Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhìn nhận.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng quyết định đặt trung tâm chỉ huy tiền phương tại Cục CSGT ở địa chỉ 198 Hải Phòng, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam động viên, khen thưởng, đề xuất khen thưởng kịp thời những đơn vị, cá nhân dấn thân, hết mình vì nhân dân, có những thành tích nổi bật trong công tác ứng phó mưa bão, lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn thời gian qua. Trước đó, ngày 02/11 Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đã quyết định đặt trung tâm chỉ huy tiền phương tại Cục CSGT ở địa chỉ 198 Hải Phòng, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT báo cáo tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT báo cáo với đồng chí Thứ trưởng rằng, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 9 đã làm ảnh hưởng nặng nề về người và tài sản của nhân dân 2 huyện, đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến các ong trình giao thông khiến việc đi lại của nhân dân cũng như lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ gây gặp nhiều khó khăn, trước tình hình đó Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT thuộc Cục, CSGT Công an các đơn vị địa phương chủ động, chuẩn bị phương tiện thiết bị nghiệp vụ, tập trung quân số để chủ động lên các phương án, kế hoạch để tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông tại những nơi gặp sự cố giao thông do ảnh hưởng mưa bão, đồng thời tổ chức cứu hộ, hỗ trợ nhân dân…

Lệ Quyên