Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Cần thiết duy trì thường xuyên xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy
Ngày đăng: 29/10/2020
Nhiều trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, và ma túy chỉ trong thời gian ngắn. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về an toàn giao thông, và đòi hỏi lực lượng CSGT phải duy trì thường xuyên, liên tục về công tác TTKS, xử lý chuyên đề về nồng độ cồn và ma túy.

Từ ngày 01/8 đến 27/10, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử phạt hành chính 43.877 lái xe vi phạm về ma túy và nồng độ cồn. Tước 32.202 giấy phép lái xe các loại; tạm giữ 43.877 phương tiện.

Đáng chú ý trong số đó, có tới 373 trường hợp lái xe sau khi bị các tổ công tác TTKS CSGT test nhanh ma túy đã có kết quả dương tính.

Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý đối với lái xe

Chỉ tính riêng trên các tuyến cao tốc, các đơn vị thuộc Cục CSGT đã phát hiện 83 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn; 28 trường hợp lái xe dương tính với các loại ma túy.

Trong thời điểm, khi các tỉnh miền Trung và Nam Trung bộ đang liên tiếp phải gánh chịu những thiệt hại và ảnh hưởng của các các cơn bão lớn nhỏ; lực lượng CSGT các địa phương phải tăng cường để làm nhiệm vụ ứng phó và khắc phục những hậu quả của các cơn bão thì việc xử lý 43.877 lái xe dương tính với ma túy và nồng độ cồn làm dấy lên nhiều lo ngại về an toàn giao thông.

Tối 28/10, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 2) Phòng  phối hợp với Trung tâm giám định ma túy thuộc Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm theo chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ, ma túy trên tuyến Km 10 trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Chưa đến 3 tiếng đồng hồ, tổ công tác gồm 11 đồng chí do đồng chí Trung tá Phạm Văn Thái, Đội phó Đội 2 làm tổ trưởng đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn với hơn 120 trường hợp lái xe; và hơn 30 trường hợp lái xe test nhanh với ma túy. Công tác kiểm tra theo đúng quy trình, và diễn ra nhanh gọn.

Theo Trung tá Thái, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy là một chuyên đề thường xuyên, liên tục của đội. Các vi phạm này là một trong các nguyên nhân chính trực tiếp dẫn đến mất an toàn giao thông, đặc biệt trên các tuyến cao tốc, khi các phương tiện được phép lưu thông với tốc độ cao. Chỉ một lơ là, thiếu quan sát, chủ quan của tài xế rất dễ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thương tâm. Do đó, đơn vị đã rất quyết liệt, và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên.

Thực tế cho thấy, nhiều lái xe tỏ ra rất đồng tình với cách làm của CSGT, vì đó là biện pháp để bảo đảm an toàn trên đường.

 “Đa số các tài xế, lái xe hợp tác, chấp hành, ký vào biên bản  vi phạm của mình sau khi được tổ công tác giải thích, tuyên truyền. Tuy nhiên vẫn còn một số ít trường hợp lái xe vi phạm nồng độ chưa hợp tác, đưa ra nhiều lý do nhằm né tránh việc kiểm tra khiến tổ công tác mất khá nhiều thời gian để vận động, xử lý”, Trung tá Thái thông tin thêm.

Lực lượng chức năng thông báo kết quả kiểm tra ma túy.

Đến khoảng 19h20p, tổ công tác tiến hành dừng, kiểm tra đối với ô tô con biển số 30E-432.xx. Lái xe được xác định là Đỗ Đức V. (39 tuổi), thường trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Bước xuống xe, với hơi thở nồng nặc mùi rượu. Bị phát hiện vi phạm, Đỗ Đức V. liên tục gọi điện “cầu cứu” việc bị xử lý, không thổi đúng quy định để đo lượng cồn trong khí thở. V cứ ngậm ống thổi, thổi nhẹ hoặc không chịu thổi mặc cho CSGT yêu cầu, nhắc nhở nhiều lần. Sau khi thổi nhẹ hoặc ngậm để đấy, V lại cho rằng, ống thổi không chính xác, đề nghị được thay ống mới.

Không những vậy, tài xế cùng vợ còn đưa ra nhiều lý do không chính đáng như cao huyết áp. Tổ công tác đã phải dùng hơn 10 ống thổi với 20 lần ví dụ việc “thổi” sao cho đúng và hơn 1 giờ đồng hồ vận động thì tài xế V.  mới chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Sau thời gian bị “quay”, đồng thời gọi điện nhờ xin “tha” không thành, lái xe Đỗ Đức V. đã ký biên bản vi phạm.

Chỉ sau đó hơn 20 phút, tổ công tác tiến hành dùng, kiểm tra ô tô hạng sang Mercedes biển số 30G-138.xx do tài xế Hồ Ngọc T. (34 tuổi) điều khiển. Khác với tài xế V, anh T khá nhiệt tình, hồ hởi trong hợp tác việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Trước những biểu hiện hợp tác “thái quá” của tài xế, tổ công tác lập tức tiến hành test nhanh ma túy với anh T. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, tài xế T. đã có kết quả dương tính với ma túy nhóm Kentamin. T cho biết, anh ta đi sinh nhật một người bạn xã hội ở 1 quán bar ở Hải Phòng. “Sau khi uống rượu say, tôi không biết bạn cho ăn gì, uống gì nữa” – lái xe T phân trần.

Được biết, trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý. Cụ thể, 21h ngày 25/10, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến tại Km10, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, tổ công tác của Đội tiến hành kiểm tra xe ô tô con 4 chỗ BS 30E-869.xx do tài xế Nguyễn T. H. (30 tuổi), thường trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. 

Qua kiểm tra, bằng cách test nhanh ma túy, tổ công tác phát hiện lái xe dương tính với ma túy. Trước đó 30 phút, cũng tại Km10, tổ công tác cũng đã phát hiện trường hợp lái xe tên Nguyễn. T. D, (24 tuổi), trú tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên điều khiển xe ô tô con BS 89A- 149.xx dương tính với ma túy.

                                    Minh Hải