Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Tăng cường xử lý vi phạm qua hình ảnh tại TP Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 27/09/2020
Được triển khai thực hiện từ tháng 10/2004, công tác xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh của Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TP Hồ Chí Minh đã và đang là một trong những giải pháp mang tính đột phá có tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến ý thức của người tham gia giao thông, giúp cho lực lượng CSGT kiểm soát được lưu lượng phương tiện tham gia giao thông, cũng như từng bước hiện đại hoá việc giám sát xử lý vi phạm, nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm hành chính.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã tác nghiệp ghi hình được 61.773 trường hợp vi phạm qua hình ảnh, đã có 18.138 trường hợp thực hiện quyết định (đạt tỷ lệ 29,36%), thu vào Kho bạc Nhà nước số tiền trên 10.700.000.000 đồng.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác bảo đảm TTATGT, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh, trong những tháng đầu năm 2020, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã triển khai kế hoạch phối hợp với Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị trong việc chia sẻ dữ liệu hình ảnh thông qua hệ thống quan sát tại một số tuyến đường như: Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Pastuer, Tôn Đức Thắng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ (Quận 1, Quận Bình Thạnh), Đinh Tiên Hoàng, Trường Sơn.

Hiệu quả trong xử lý vi phạm qua hình ảnh tại TP Hồ Chí Minh

Ngoài ra, trong tháng 9/2020, Phòng CSGT ĐB-ĐS tiếp tục phối hợp với Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị trong việc trao đổi dữ liệu hình ảnh về hệ thống kiểm tra tốc độ. Trong những năm trước, Phòng đã phối hợp chia sẻ dữ liệu kiểm tra tốc độ trong đường Hầm sông Sài Gòn, cầu Phú Mỹ, cầu vượt Cát Lái. Nay tiếp tục vận hành thêm hệ thống mới tại một số tuyến đường như: Quốc Lộ 1 (hướng từ Sóng Thần về An Sương và hướng từ An Lạc về An Sương); Xa Lộ Hà Nội (hướng từ Suối Tiên về thành phố); Nguyễn Văn Linh (hướng từ Bình Chánh về Quận 7); Quốc lộ 22 (hướng Củ Chi về thành phố).

Hàng ngày, Phòng CSGT ĐB-ĐS đều có bố trí cán bộ chiến sỹ trực, theo dõi hệ thống camera quan sát, hệ thống máy đo tốc độ, trích xuất, lưu trữ dữ liệu hình ảnh vi phạm để làm căn cứ ra quyết định xử phạt theo quy định. Đối với những trường hợp vi phạm qua hình ảnh không xử lý ngay được tại hiện trường (xử phạt nóng), Phòng sẽ gửi Thông báo vi phạm đến chủ phương tiện vi phạm để yêu cầu chủ phương tiện hoặc đại diện chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm và phương tiện vi phạm đến trụ sở CSGT để giải quyết.

Với sự phối hợp này, không chỉ nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh mà còn giúp cho lực lượng CSGT kịp thời phát hiện các sự cố giao thông để kịp thời xử lý, bảo đảm tình hình TTATGT cũng như nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân.

Huỳnh Trung Phong