Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
CSGT tăng cường tuần tra đêm, kiểm tra xe chở khách
Ngày đăng: 28/07/2020
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục CSGT, lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường tuần tra ban đêm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nhất là trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

23 giờ đêm trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 1) tiến hành tuần tra xử lý vi phạm ATGT vào buổi đêm theo chỉ đạo của Bộ Công an và Cục CSGT.

Ca tuần tra bắt đầu từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Ca tuần tra đêm như thế này sẽ bắt đầu từ 21 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Việc đầu tiên khi dừng phương điện để kiểm tra đó là đo nồng độ cồn đối với lái xe. Các phương tiện kinh doanh vận tải được CBCS CSGT lưu tâm kiểm tra. Cũng do thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến loại phương tiện này.

Đầu tiên là kiểm tra nồng độ cồn với lái xe.

Thống kê của Cục CSGT cho thấy trong 28 vụ TNGT đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra từ đầu năm đến nay, tai nạn liên quan đến xe tải, xe khách chiếm hơn 37%. Còn nếu tính riêng TNGT liên quan đến xe khách, 7 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 398 vụ TNGT liên quan đến 416 xe ô tô chở khách, làm chết 273 người, bị thương 258 người.

Sau đó, cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra giấy tờ xe và người lái xe, đặc biệt là nhắc tài xế cũng như hành khách chú ý thắt dây an toàn để phòng trước hợp bất chắc xảy ra trên đường.

Xe khách là đối tượng được tập trung kiểm tra.

Trao đổi với chung tôi, lái xe Bùi Thế Anh thuộc Công ty TNHH Minh Thành Phát bộc bạch: "Thứ nhất là mình chạy đúng tốc độ, không phóng nhanh vượt ẩu, quan trọng nhất là đúng tốc độ thì đảm bảo an toàn. Công ty lúc nào cũng biên chế 2 tài xế một xe, khoảng 120km thì bọn em sẽ đổi lái 1 lần".

Tăng cường kiểm tra ban đêm là yêu cầu của Cục CSGT với CSGT các địa phương.

Việc tăng cường tuần tra vào ban đêm này xuất phát từ những diễn biến phức tạp của tình hình trật tự an toàn giao thông thời gian gần đây, nhất là việc xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Thống kê cũng chỉ ra thời gian thường xảy ra TNGT bắt đầu từ 18h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Đêm xuống đường vắng hơn, lái xe cũng dễ có tâm lý chạy nhanh hơn, dễ vi phạm tốc độ hơn. Buổi đêm cũng hạn chế tầm nhìn và việc quan sát của lái xe. Nhưng quan trọng là điều khiển xe ban đêm, cơ thể con người bị thay đổi nhịp sinh học dễ dẫn tới mệt mỏi cộng với tâm tâm lý chủ quan là những nguyên nhân tiềm ẩn để TNGT có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Ngoài những nguyên nhân chủ quan thuộc về người điều khiển phương tiện, còn phải kể đến nguyên nhân khách quan do hệ thống công trình, kết cấu hạ tầng giao thông thiếu an toàn, bất cập về tổ chức giao thông, cũng như việc quản lý đối với đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải hiện nay còn bị xem nhẹ.

Thiếu tá Trịnh Trung Sỹ, Phó đội trưởng Đội 1 cho biết: "Lực lượng CSGT trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai  thực hiện xử lý theo những lỗi nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến mất ATGT, gây TNGT như dừng đỗ trên cao tốc, chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, ma túy... Ngoài ra chúng tôi còn chủ động tuyên truyền cho tài xế và hành khách thắt dây an toàn, để đảm bảo trong quá trình lưu thông trên đường hạn chế được những rủi ro nếu có".

Nhắc nhở hành khách trên xe thắt dây an toàn.

Cùng với việc tăng cường tuần tra vào ban đêm, lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9.

Tăng cường kiểm tra để hạn chế vi phạm, phòng ngừa TNGT.

Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý mạnh các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, như: Điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy; chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, không đúng quy định; chở hàng quá tải, quá số người; đi không đúng tuyến đường quy định…

Đình Hiếu - ĐQ

Ảnh: Minh Hải

Clip CSGT xử lý vi phạm ban đêm: