Đăng ký QLPT

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Đăng ký phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải: tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp
Ngày đăng: 28/07/2020
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Công an quy định đăng ký cho các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải có màu biển số riêng để siết chặt công tác quản lý, tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữ các doanh nghiệp, xóa bỏ tình trạng xe dù, bến cóc.

Tại hội thảo liên ngành gồm: Hiệp hội vận tải, Hiệp hội taxi, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục đường bộ, Vụ Vận tải, Cục Đăng kiểm do Cục CSGT tổ chức mới đây, các đơn vị đều ủng hộ, chủ trương đổi biển số và thống nhất các nội dung: về đổi biển số, giữ nguyên chữ và số của biển số cũ (đổi nền màu trắng sang nền màu vàng); không đổi giấy chứng nhận đăng ký xe để không làm thay đổi các giao dịch thế chấp, đăng ký kinh doanh, công tác quản lý phương tiện của doanh nghiệp; có lộ trình phù hợp đáp ứng yêu cầu đổi biển số theo từng loại xe (xe khách, xe con, xe tải, taxi, xe buýt, xe hợp đồng, công nghệ...) và thống nhất với mức phí đổi biển số hiện nay 100.000 đồng là phù hợp, doanh nghiệp ủng hộ thực hiện, không kiến nghị giảm.

Cũng tại hội thảo, có một số ý kiến cho rằng: việc quản lý và xử lý xe kinh doanh vận tải chưa chặt chẽ gây mất TTATGT như việc một số lái xe taxi gắn phù hiệu (taxi giả) để đón khách tại các bến xe, nhà ga, thu tiền không đúng quy định, gây bức xúc cho hành khách. Nhiều chủ phương tiện có xe hợp đồng không thực hiện dán phù hiệu khi vận chuyển hàng hóa, hành khách, khi lực lượng chức năng kiểm tra, lái xe trình bày chở người nhà. Nhất là những xe limousine dưới chiêu thức là xe hợp đồng, nhưng chạy như tuyến cố định, không vào bến và cất phù hiệu chạy thẳng vào các trung tâm thành phố tổ chức đón, trả khách... đồng thời, khó khăn trong quá trình kiểm tra, xử lý thông qua hệ thống giám sát bằng hình ảnh đối với xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải.

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu có ý kiến tại hội nghị.

Hiệp hội vận tải, Hiệp hội taxi và nhiều doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Công an quy định đăng ký cho các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải có màu biển số riêng để siết chặt công tác quản lý, tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữ các doanh nghiệp, xóa bỏ tình trạng xe dù, bến cóc.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Công an quy định đăng ký cho các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải có màu biển số riêng để siết chặt công tác quản lý.

Thực tiễn hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp mua bán nhưng không thực hiện việc sang tên, chuyển quyền sở hữu do mua bán qua nhiều người, chỉ có giấy chứng nhận đằn ký xe, không có chứng từ chuyển quyền sở hữu, gây khó khăn cho công tác quản lý, xử lý vi phạm, xác minh, truy nguyên khi phương tiện gây tai nạn, vi phạm pháp luật...

Để tạo điều kiện cho người dân sang tên, chuyển quyền sở hữu với mục tiêu là thực hiện tốt công tác quản lý phương tiện, đồng thời gắn trách nhiệm của chủ phương tiện, Thông tư số 58 của Bộ Công an giải quyết đăng ký, cấp biển số cho loại xe trên là rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về sử dụng xe và công tác quản lý nhà nước về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Để tránh trường hợp lợi dụng hợp thức xe gian xe lậu, xe trộm cắp khi Thông tư 58 có hiệu lực, Bộ Công an đã quy định rất chặt chẽ về trình tự, thủ tục thực hiện cấp lại đăng ký, biển số xe như sau:

  - Đối chiếu trên cơ sở dữ liệu đăng ký xe mất cắp, xe gian.

  - Đối với người đang sử dụng xe: phải kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp;

   - Đối với Cơ quan đăng ký xe: niêm yết công khai thông tin về biển số và đặc điểm của phương tiện trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT và tại trụ sở cơ quan; xác minh việc sở hữu phương tiện đối với người đứng tên trong đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện thì mới được giải quyết đăng ký sang tên.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác đăng ký xe.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác cơ sở dữ liệu, thông báo trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT và tại trụ sở đơn vị đăng ký, lực lượng CSGT đã ngăn chặn tình trạng hợp thức hóa xe gian trong công tác đăng ký xe.

Minh Hải -  Quế Hương