Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Người tốt việc tốt
Thấm đượm tình quân dân với hoạt động thiện nguyện bát cháo nghĩa tình
Ngày đăng: 12/07/2020
Gần 03 năm qua, không kể mùa đông rét buốt hay nắng hè oi ả, cứ vào Chủ nhật hàng tuần, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Nam đều nhận được những suất cháo ấm áp yêu thương của cán bộ đoàn viên, hội viên phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam và các thành viên trong Hội Thiện Sinh, Chùa Hòa Lạc, TP. Phủ Lý trao tặng.

Theo chân các tình nguyện viên của phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam từ sớm, chúng tôi có mặt tại chùa Hòa Lạc, TP. Phủ Lý mới thấy được sự kỳ công, chu đáo của các tình nguyện viên đang tất bật chuẩn bị cho buổi nấu ăn từ thiện…. Mỗi người một việc, người nhặt rau, người gọt bí, gọt khoai….thoăn thoắt và thành thục, mọi công việc cứ thế trôi chảy nhẹ nhàng…. Lúc này có mặt tại đây, Đại đức Thích Minh Giác - Ủy viên BTS Phật Giáo tỉnh Hà Nam trụ trì chùa Hòa Lạc, người sáng lập ra nồi cháo yêu thương chia sẻ: “Để có được một bữa ăn không chỉ ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn phải đủ cả dinh dưỡng thì các thành viên trong Hội Thiện Sinh, Chùa Hòa Lạc và các cán bộ, đoàn viên, hội viên phòng Cảnh sát giao thông phải lựa chọn thực phẩm tươi ngon, sau đó mới chế biến. Vì là buổi sáng nên hầu hết thực phẩm sẽ được các tình nguyện viên chuẩn bị từ rất sớm mới kịp để phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân nghèo trong bệnh viện và những người cơ nhỡ, không nơi nương tựa”.

Từ sáng sớm, đã có rất đông bệnh nhân đến điểm phát cháo tình nghĩa.

  Đã thành nếp quen, gần 03 năm qua, 5h sáng chủ nhật hàng tuần, chẳng quản thời tiết mưa hay nắng, các thành viên trong Hội vẫn chưa một lần lỡ hẹn với những người cần được giúp đỡ. Ban đầu chỉ là 01, 02 nồi cháo, sau đó theo nhu cầu của bệnh nhân và những người khó khăn thì số lượng cháo cứ tăng dần lên, đến nay mỗi buổi tổ cháo duy trì 06 nồi với khoảng gần 500 suất ăn. Gương mặt đẫm mồ hôi, nhưng bàn tay luôn khuấy đều những nồi cháo thơm lừng, bổ dưỡng cùng các thành viên, Thiếu tá Vũ Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội phụ nữ phòng Cảnh sát giao thông và Thượng úy Trần Thị Ngọc Bích - hội viên Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nam tâm sự: “Qua các hoạt động xã hội từ thiện, tôi nhận thấy hoạt động này không chỉ là sự "cho đi" mà còn là sự "nhận lại" được những thứ quý giá hơn rất nhiều. Đó chính là bồi đắp cho mình và cộng đồng lòng nhân ái, sự thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ để rồi được nhận lại tình cảm yêu thương, quý trọng từ những người xung quanh và tất cả những điều đó đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp, là động lực để hoạt động của chúng tôi ngày càng thêm mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa…”.

Dường như gắn bó với công việc đem đến hạnh phúc, niềm vui, san sẻ những khó khăn cho người khác khiến mọi người vui hơn. Vì thế căn bếp ngày chủ nhật luôn rộn ràng tiếng cười. Ai cũng muốn gừi gắm niềm tin yêu, hi vọng và cả sự lạc quan của mình vào nồi cháo để những người kém may mắn được tiếp thêm động lực, tình yêu, vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Cháo 11 vị cũng chính là thương hiệu và cách gọi của mọi người khi nhắc đến nồi cháo yêu thương của chùa Hòa Lạc và cán bộ, hội viên phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam trong những năm qua. Cùng với thời gian, số lượng cháo mỗi lần nấu lại tăng lên, các địa chỉ được giúp đỡ cũng nhiều dần lên…. Hoạt động của nồi cháo yêu thương chùa Hòa Lạc và cán bộ đoàn viên, hội viên Phòng Cảnh sát giao thông đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội. Không chỉ gửi kinh phí hỗ trợ duy trì nồi cháo, nhiều đơn vị đã đồng hành với các thành viên trong hội Thiện Sinh trong hoạt động phát cháo… thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, chia sẻ khó khăn, hoạn nạn của những cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội với người nghèo, người bệnh, từ đó xây dựng được mối đoàn kết, gắn bó giữa các lực lượng chức năng với nhân dân, thắt chặt hơn tình quân dân.

Chuyến xe yêu thương mang theo muôn vàn tình cảm, khát vọng sẻ chia của những người có tấm lòng nhân ái đến với những số phận kém may mắn trong cuộc sống, mang theo cả niềm tin mãnh liệt rằng lòng tốt và cả sự bao dung vẫn luôn hiện hữu vì một xã hội tươi đẹp. Các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, những người già neo đơn không nơi nương tựa trong Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hà Nam dường như đã quen với hình ảnh các chiến sỹ Công an mang niềm vui đến với mình vào sáng chủ nhật hàng tuần. Họ vui vì mình được nhận những phần quà ý nghĩa của các chiến sỹ Công an trao tặng, nhưng vui hơn là họ được gặp gỡ, trò chuyện với những người có tấm lòng nhân ái. Quan trọng hơn cả, những phần cháo ấm tình người ấy chính là động lực giúp họ cảm nhận được tình yêu thương giữa con người với con người để có thêm động lực vượt qua mặc cảm, tự ti và lạc quan hơn trong cuộc sống. Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, hoạt động phát cháo từ thiện của chùa Hòa Lạc và các chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam vào sáng chủ nhật hàng tuần đã trở nên quen thuộc. Mọi người đến rất đông để nhận cháo, ai cũng hân hoan niềm hạnh phúc. Mỗi bát cháo trao đi kèm lời chúc bệnh nhân sớm bình phục, trở về với gia đình cũng chính là niềm vui của những tình nguyện viên.

Được nhận những bát cháo ấm tình người luôn khiến những người đang gặp khó khăn xúc động. Bởi đây không đơn thuần là nghĩa cử cao đẹp cộng đồng xã hội giành cho mình, mà đó còn là tinh thần tương thân tương ái, một truyền thống quý báu của dân tộc giúp họ tạm quên đi những vất vả, lo toan: Chị Nguyễn Thị Hoa - quê Hà Nam bùi ngùi: “Hai vợ chồng mình công ăn việc làm đã bấp bênh, nay con nhỏ lại bệnh phải điều trị dài ngày tại bệnh viện khiến cuộc sống gia đình đã khó khăn này càng thêm khó. Vào viện rất nhiều thứ phải chi tiêu nên hai mẹ con phải ăn uống tằn tiện, tiết kiệm để trang trải viện phí nên với gia đình mình, những bát cháo bổ dưỡng cùng lời động viên tinh thần của các cán bộ, chiến sĩ Công an và nhà chùa mình trân trọng vô cùng…”

Hay như hoàn cảnh của Anh Tuấn (48 tuổi) - quê Bình Lục (Hà Nam) là bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã điều trị nhiều tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết: “Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo lại mắc bệnh nặng nên không làm được việc gì để giúp đỡ vợ con. Một bữa ăn no, ngon miệng đối với anh cùng nhiều bệnh nhân nghèo đang phải điều trị bệnh dài ngày ở đây nhiều khi trở thành một điều rất khó thực hiện. Chính vì thế, khi đón nhận những bát cháo dinh dưỡng được nấu bởi các cán bộ phòng Cảnh sát giao thông, anh thấy rất vui và cảm động trước tấm lòng thơm thảo của các chiến sỹ Công an”….

“Thông thường một buổi phát cháo như thế sẽ kéo dài trong khoảng 1 tiếng rưỡi và lần nào cũng vậy, nồi cháo luôn cạn đến hạt cuối cùng. Nhìn bệnh nhân đón nhận các phần quà trong niềm vui thì mọi mệt mỏi của các tình nguyện viên như tôi đều tan biến. Tất cả đều cảm thấy ấm lòng, thêm quyết tâm, kiên trì vì ít nhiều mình đã góp được chút sức lực nhỏ bé để động viên, tiếp thêm tinh thần giúp người bệnh lạc quan, thêm nghị lực và mau chóng khỏe mạnh…” - áo ướt đẫm mồ hôi, nở nụ cười tươi, Thượng úy Trần Khắc Nam - Bí thư Đoàn thanh niên, phòng CSGT chia sẻ.

Với mỗi cán bộ đoàn viên, hội viên phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Nam, những phần cháo này đến với những bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân nghèo, nhất là người bệnh neo đơn đang vất vả điều trị tại bệnh viện là điều cần thiết và nên làm từ tâm thức. Để hoạt động được diễn ra thường xuyên, xuyên suốt, các đồng chí đã tự nguyện đóng góp nguồn kinh phí xây dựng quỹ thực hiện… Mỗi bát cháo tuy nhỏ, song chứa đựng bao tâm huyết của các cán bộ, đoàn viên, hội viên với mong muốn chia sẻ khó khăn và mang lại niềm vui nho nhỏ, làm “ấm lòng” những trái tim mồ côi, khuyết tật, những người già neo đơn không nơi nương tựa hay những người bệnh trong buổi sáng cuối tuần phải xa gia đình đi điều trị bệnh.

Dù rằng, có những khi mồ hôi ướt đầm vai áo, nhưng niềm vui, ý nghĩa khi được góp một phần công sức cho xã hội chính là động lực để các đoàn viên, hội viên phòng Cảnh sát giao thông khắc phục khó khăn, tiếp tục duy trì và tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện, tình nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân, vì nhân dân phục vụ; bồi đắp thêm truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, thực hiện tư tưởng của Đảng, của Bác Hồ “Lấy dân làm gốc”, “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó, máu thịt với nhân dân, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia sự nghiệp cách mạng, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

    Lê Phượng