Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Tổng kiểm soát phương tiện tạo chuyển biến tình hình TTATGT
Ngày đăng: 22/05/2020
Qua một tuần thực hiện tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực đối với công tác bảo đảm TTATGT. TNGT giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương) so với tuần liền trước.

Với mục đích là để bảo vệ tính mạng, sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông, ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm, hạn chế thấp nhất TNGT và ùn tắc giao thông, mặt khác cũng là để lấy lại “thương hiệu” của Nghị định 100,Cục CSGT đã ban hành Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ được thực hiện từ 15/5 đến 14/6/2020.

Thống kê cho thấy trong tuần đầu thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát, lực lượng CSGT trên cả nước đã phát hiện lập biên bản xử lý: 101.469 trường hợp vi phạm (gồm 3.868 xe khách, 1145 xe container, 7595 xe con, 72117 mô tô...). Tạm giữ 15884 phương tiện, tước 6440 giấy phép lái xe.

Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn là ưu tiên hàng đầu của lực lượng CSGT trong tổng kiểm soát.

Trong đó vi phạm quy định về nồng độ cồn: 5.283 trường hợp; Vi phạm ma tuý: 72 trường hợp. Các vi phạm mức cao như: Vi phạm quy định về mũ bảo hiểm: 17.135 trường hợp; Không có GPLX hoặc đăng ký xe, GPLX, ĐKX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, tẩy xoá: 12249 trường hợp; Vi phạm tốc độ: 7.858 trường hợp; Vi phạm quy định về dừng đỗ: 6.161 trường hợp…

Trên lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng CSGT toàn quốc đã bắt giữ 12 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 15 bánh heroin, 1 kg ma túy (ketamin), 2,2 kg ma túy đá, 2041 viên ma túy tổng hợp và 0,246 gram hồng phiến; 14 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu giữ nhiều mặt hàng như: động vật hoang dã, gỗ, thuốc lá, bia, nước ngọt, quần áo, giày dép, dược phẩm; 18 vụ phạm tội, 28 đối tượng. Ngoài ra đã vận động 01 vụ giao nộp 02 khẩu súng quân dụng và tự chế.

Tất cả các hành vi vi phạm đều bị lực lượng CSGT phát hiện, lập biên bản xử lý

Thực tế cho thấy một số vi phạm không thể phát hiện mà không thông qua việc dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát như đối với vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, giấy phép lái xe, biển số xe và đăng ký xe giả... Và những ngày đầu thực hiện tổng kiểm soát đã chứng minh CSGT làm rất tốt công tác này, trung bình 1 ngày phát hiện, xử lý gần 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, hơn 10 trường hợp vi phạm về ma túy. Ý thức của người tham gia giao thông đã tăng lên, mọi người đều biết đến hoạt động kiểm tra, kiểm soát của CSGT và chủ động chấp hành tốt hơn pháp luật về TTATGT.

Đối với việc dừng phương tiện để kiểm tra, lực lượng CSGT tuân thủ theo đúng quy trình công tác, không để việc kiểm soát làm ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông trên đường, phải đảm bảo an toàn cho người được kiểm tra, người tham gia giao thông và chính lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.

Qua những ngày đầu thực hiện tổng kiểm soát, lực lượng CSGT chỉ kiểm soát gần 10% tổng số phương tiện cơ giới đường bộ, tức là cứ 10 xe lưu thông trên đường, thì lực lượng CSGT kiểm soát 1 xe. Ngay như việc kiểm tra nồng độ cồn, được thực hiện theo đúng quy định về phòng dịch covid-19, thì cũng chỉ mất tối đa là 2 phút cho mỗi trường hợp. Do vậy cũng không mất quá nhiều thời gian của lái xe. Dư luận, quần chúng nhân dân và ngay những người tham gia giao thông cũng rất đồng tình, ủng hộ lực lượng CSGT thực hiện tổng kiểm soát, góp phần bảo đảm TTATGT.

Đáng chú ý là tình hình TNGT đường bộ có chuyển biến tích cực, trong 7 ngày (từ ngày 15/5 đến ngày 22/5), TNGT đường bộ xảy ra 185 vụ, làm chết 74 người, làm bị thương 140 người. So với 7 ngày trước liền kề (từ ngày 08/5 đến ngày 14/5), TNGT đường bộ giảm 95 vụ (- 33,93%), giảm 81 người chết (-52,26%), giảm 47 người bị thương (-25,13%).

Trong thời gian tới, Cục CSGT sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tập trung thực hiện kiểm soát phát hiện, xử lý những lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT như: vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, tránh vượt sai quy định, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

ĐQ - Duy Hoàng - Hà Hương