Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông từ vi phạm dừng, đỗ
Ngày đăng: 21/05/2020
Dừng xe, đỗ xe là một trong những quy tắc giao thông mà người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện hằng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thao tác này vẫn còn một số ít người thực hiện chưa nghiêm, từ đó dẫn đến những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm.

Sự chủ quan việc dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bến Tre trong năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 13 vụ liên quan đến các phương tiện dừng, đỗ xe trên đường bộ hậu quả làm chết 11 người, bị thương 3 người. Trong những tháng đầu năm 2020, đã xảy ra 4 vụ làm chết 4 người, bị thương 2 người. Đặc biệt có 16/17 vụ xảy ra trong khoảng thời gian ban đêm, chiếm 94,11% tổng số vụ xảy ra.

Điển hình là vụ tai nạn giao thông xảy ra vào lúc 21 giờ 10 phút, ngày 05/5/2020 trên Quốc lộ 57B, thuộc ấp Phước Hậu, xã An Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Vào thời điểm trên, anh N.P.C 22 tuổi, ngụ huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre điều khiển xe mô tô biển số 71C3-408.27 lưu thông theo hướng từ huyện Châu Thành về hướng vòng xoay Giao Long. Khi đến khu vực khu công nghiệp Giao Long thì xảy ra đụng vào phía sau xe ô tô đầu kéo biển số 51C-425.03 kéo theo Sơmi rơmooc tải biển số 51R-080.44 đang đỗ bên lề phải cùng chiều phía trước xe mô tô. Hậu quả làm anh N.P.C tử vong trên đường đi cấp cứu.

Hình ảnh vi phạm về dừng xe, đỗ xe gây mất mỹ quan và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Khi đang đỗ xe đầu kéo trước khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre nơi có biển báo “Cấm dừng xe và đỗ xe” bị lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Bến Tre xử lý thì lái xe Đ.V.K 40 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thản nhiên nói "Do đến sớm trước giờ bỏ hàng nên tụi em qua quán nước bên đường nghỉ ngơi chút". Khi bị Cảnh sát giao thông giải thích về hành vi vi phạm và những nguy hiểm khi đỗ xe thì lái xe K mới nhận thấy sự chủ quan về hành vi của mình.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bến Tre cho biết: Thời gian qua, tình trạng người điều khiển xe cơ giới dừng xe, đỗ xe không đúng quy định đã gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Đối với các vụ tai nạn giao thông liên quan đến hành vi dừng xe, đỗ xe của người điều khiển phương tiện giao thông thì việc xác định lỗi cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Nếu lái xe thực hiện hành vi dừng, đỗ xe đúng quy định mà bị các phương tiện khác va chạm vào thì khi đó họ sẽ đúng. Nếu lái xe dừng, đỗ xe sai quy định mà để gây ra tai nạn giao thông khi đó họ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Khi đó căn cứ vào tính chất vụ việc mà xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Vừa qua, tại Bến Tre cũng có 1 trường hợp lái xe container bị Tòa án nhân dân tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi này theo quy định tại Điều 260 của Bộ Luật hình sự về Tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Quy định của pháp luật về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

Theo Điều 18, Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Còn đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ người điều khiển phương tiện phải thực hiện các quy định sau đây: có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình; trên các tuyến đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.

Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết; không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn; khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái; xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

CSGT Bến Tre xử lý vi phạm về dừng, đỗ.

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: bên trái đường một chiều; trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; song song với một xe khác đang dừng, đỗ; trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; nơi dừng của xe buýt; trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Hiện nay, đất nước ta đang phát triển kinh tế, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình đã có điều kiện mua sắm nhiều phương tiện ô tô. Chính vì thế, việc thể hiện văn hóa giao thông nói chung và văn hóa trong dừng, đỗ xe là rất cần thiết. Thiết nghĩ, để làm được điều này thì mỗi người chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức pháp luật khi tham gia giao thông và xây dựng ý thức dừng, đỗ xe có văn hóa, tránh gây ảnh hưởng tới những người xung quanh góp phần từng bước xây dựng xã hội văn hóa giao thông ngày càng văn minh, tiến bộ.

                                                                                                         Hữu Trí