Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Trung bình 20 người ra đường và không thể trở về nhà trong 4 ngày nghỉ lễ
Ngày đăng: 03/05/2020
Thống kế của Cục CSGT cho thấy trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 trung bình mỗi ngày có 20 người tử vong do TNGT.

Theo thống kê, toàn quốc xảy ra 133 vụ TNGT, làm chết 79 người, bị thương 76 người. So sánh với 4 ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 18 vụ, giảm 02 người chết, giảm 02 người bị thương.

Nguyên nhân TNGT trong 4 ngày nghỉ lễ.

Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 132 vụ, làm chết 79 người, bị thương 75 người, thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 01 tỷ 231 triệu đồng. So với 4 ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 22 vụ, số người chết không tăng không giảm, số người bị thương giảm 4 người.

Thời gian xảy ra tai nạn từ 18h đến 24h.

TNGT đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra. Qua thống kê, phân tích thấy: TNGT đường bộ liên quan đến xe mô tô, xe máy chiếm tỉ lệ cao nhất (60,96%). Nguyên nhân của các vụ TNGT chủ yếu là do lỗi của người điều khiển phương tiện như: Đi không đúng phần đường, làn đường; không chú ý quan sát gây tai nạn; chuyển hướng không đúng quy định; sử dụng rượu, bia; vi phạm tốc độ; không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

Thống kê phương tiện liên quan đến TNGT.

TNGT xảy ra chủ yếu trên các tuyến quốc lộ (chiếm 34,09%), tỉnh lộ chiếm 22,72% và đường huyện (chiếm 17,44%); khung giờ từ 18h-24h xảy ra nhiều TNGT nhất (chiếm 43,18%).

Đây là những vấn đề đã trở thành quy luật trong thời gian gần đây, được lực lượng CSGT nghiên cứu và đề ra nhiều giải pháp để khắc phục, ngăn chặn và phòng ngừa.

TNGT đường sắt xảy ra 01 vụ, làm bị thương 01 người; TNGT đường thủy nội địa không xảy ra.

Do nhu cầu của người dân đi về quê và đi du lịch trong dịp lễ nên lưu lượng phương tiện tăng cao vào ngày đầu đợt nghỉ lễ 30/4, 01/5 dẫn đến một số tuyến đường, khu vực ra vào cửa ngõ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt… xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài, các phương tiện di chuyển chậm. Lực lượng CSGT các địa phương đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, qua đó đã hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, trong thời điển này nổi lên là tình trạng thanh thiếu niên tại một số địa phương tụ tập điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Lực lượng CSGT Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động ra quân xử lý, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép, qua đó ngăn chặn kịp thời không để xảy ra đua xe trái phép. Kết quả, CSGT các địa phương: Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, An Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Lâm Đồng đã ngăn chặn kịp thời 14 vụ, xử lý 283 đối tượng (trong đó có 3 đối tượng dương tính với chất ma túy), tạm giữ 238 xe.

4 ngày nghỉ lễ cũng đã xảy ra 2 vụ chống người thi hành công vụ tại Đồng Nai và Tiền Giang, làm bị thương 02 cán bộ. Ngày 01/5, tổ công tác thuộc Đội CSGT-TT Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai gồm 5 đồng chí đang làm nhiệm vụ trên tỉnh lộ 769 phát hiện xe mô tô 59N3-077.03 chạy quá tốc độ 60/50 km/h; tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe nhưng người điều khiển không chấp hành mà chạy lấn sang trái đường để bỏ chạy. Được khoảng 100m thì va chạm với mô tô đặc chủng CSGT BKS 60A1-0125 do Trung úy Nguyễn Đình Thọ, cán bộ Đội CSGT-TT Công an huyện Long Thành điều khiển chạy hướng ngược lại. Hậu quả làm đ/c Trung úy Nguyễn Đình Thọ và đối tượng vi phạm là Ngô Văn Dũng (SN 1993, trú tại ấp Trường Phú 1B, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) điều khiển bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, 02 phương tiện bị hư hỏng. Kiểm tra nồng độ cồn trong máu của Ngô Văn Dũng là 93,31 mg/100ml máu. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Long Thành điều tra xử lý. 

Tiếp đó, vào 22 giờ ngày 02/5, trong khi đang làm nhiệm vụ phòng chống đua xe trái phép, đồng chí Thiếu tá Nguyễn Lê Hồ, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang ra hiệu lệnh dừng xe mô tô BKS 63-B3-036.52 vi phạm, nhưng đã bị  Nguyễn Hoàng Nam (SN 2002, trú tại ấp 1, xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang) điều khiển  xe là không chấp hành, đâm xe thẳng vào người, làm đồng chí Hồ bị thương (gẫy xương hàm, xương đòn, chấn thương sọ não) hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Công an huyện Châu Thành đang điều tra, xử lý.

Cũng trong 4 ngày nghỉ lễ, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 29.172 trường hợp vi phạm (trong đó có 1.830 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 03 trường hợp dương tính với ma túy); phạt tiền hơn 13 tỷ 631 triệu đồng; tạm giữ 204 ô tô, 4848 mô tô, tước giấy phép lái xe 1512 trường hợp.

Thông qua công tác TTKS và phối hợp, lực lượng CSGT đã phát hiện, bắt giữ 10 bánh heroin, 04 viên ma túy tổng hợp, 1.920 bao thuốc lá ngoại, 01 tàu khai thác cát trái phép và 01 vụ có dấu hiệu tội phạm “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” giao cho cơ quan điều tra xử lý.

Trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng CSGT đã tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, của Cục CSGT và Giám đốc Công an địa phương về bảo đảm ANTT và TTATGT, qua đó, tình hình TTATGT được đảm bảo, số người chết và số người bị thương do TNGT đã giảm so với 4 ngày đầu nghỉ lễ năm 2019; không xảy ra đua xe trái phép.

Mạnh Hùng - ĐQ