Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Tự hào truyền thống 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT
Ngày đăng: 10/02/2020
Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội trong mọi giai đoạn cách mạng. Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống của lực lượng (21/02/1946- 21/02/2020), mỗi cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông đều vinh dự và tự hào khi được viết tiếp những trang sử hào hùng của lớp lớp thế hệ đi trước.

Ngày 21/02/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Liêm phóng toàn quốc thành Việt Nam Công an vụ, gồm có 3 cấp: Nha Công an Việt Nam, Sở Công an kỳ và Ty Công an tỉnh. Ở các Sở Công an kỳ, Ty Công an tỉnh có Phòng và Ban trật tự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự công cộng, kiểm soát giấy tờ... Đây là mốc rất quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thuộc lực lượng Công an nhân dân. Vì thế, ngày 21/02 hằng năm được lấy là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các tổ chức tiền thân của Cảnh sát giao thông được lập thành các Đội Công an chỉ đường, Đội Công an kiểm tra xe tải thuộc Ban Trật tự do Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, Đội tuần tra kiểm soát trên sông... đã làm nhiệm vụ chỉ đường, kiểm tra xe vận tải, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, kiểm tra giúp đỡ người qua lại ở các tuyến đường giao thông quan trọng, các khu vực giáp ranh giữa ta và địch, các cơ quan, kho tàng, bến bãi...; phối hợp bảo vệ đồng bào đi sơ tán, bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân; bảo vệ sửa chữa, làm mới cầu đường, bảo vệ giao thông vận chuyển hàng hoá, lương thực, vũ khí, đạn dược; phát hiện những đối tượng lợi dụng phương tiện để hoạt động cho địch.

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục đấu tranh thống nhất nước nhà. Lực lượng Cảnh sát giao thông được thành lập, tham gia tiếp quản Thủ đô và các tỉnh, thành phố miền Bắc, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông kiên cường bám trụ trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm địch đánh phá ác liệt để chỉ huy, hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, cứu người, tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, các mục tiêu giao thông vận tải như đường sá, cầu, cống, bến phà, nhà ga, phương tiện giao thông là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Chính tại những vị trí ác liệt và nóng bỏng này, lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn ngày đêm bám trụ kiên cường trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá để hướng dẫn, chỉ huy, điều tiết giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, an toàn, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; phối hợp cùng thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến, công nhân cầu, đường và nhân dân sửa đường, bắc cầu, phá bom nổ chậm, mở đường, thông tuyến cho xe, tàu, thuyền qua lại an toàn, góp phần vào công cuộc đấu tranh và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đất nước độc lập, thống nhất, Cảnh sát giao thông lại bước vào trận tuyến mới “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ khôi phục và phát triển kinh tế” không kém phần khó khăn, phức tạp và quyết liệt. Phát huy truyền thống anh hùng của những năm tháng đánh Mỹ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã khắc phục khó khăn, gian khổ, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong thời kỳ “đổi mới”, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục chứng tỏ là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cho sự phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế.

Trong suốt 74 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền mà trực tiếp, thường xuyên là Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đảng uỷ, lãnh đạo Công an các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành; sự đùm bọc giúp đỡ to lớn của nhân dân, lực lượng Cảnh sát giao thông đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận bảo đảm trật tự, an toàn giao thông qua từng giai đoạn cách mạng.

Năm 2019, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cơ bản, công tác bảo đảm TTATGT cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, cùng với sự nỗ lực, cố gắng to lớn, lực lượng Cảnh sát giao thông đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu cho Bộ có những chỉ đạo lớn, quan trọng mang tính chiến lược trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội. Việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT đã mang lại kết quả tích cực, tình hình TTATGT đã có những chuyển biến rõ rệt, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí so với năm 2018. Theo thống kê, năm 2019, toàn quốc xảy ra 17.608 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.610 người, bị thương 13.624 người. So với năm 2018, giảm 939 vụ (-5,06%), giảm 597 người chết (-7,27%), giảm 934 người bị thương (-6,42%). Đây là năm thứ 6 liên tiếp tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương), trong đó giảm hơn 5% số người chết vì TNGT, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đạt được nhiều kết quả, góp phần xứng đáng vào công cuộc giữ gìn an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ xây dựng và phát triển đất nước.

Tuyên truyền ATGT cho các cháu học sinh tiểu học.

Lãnh đạo chỉ huy các cấp trong lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tổ chức nhiều đợt tập huấn nghiệp vụ, quy trình công tác, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân dân trong cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông.

Kiểm tra ATGT đường sắt.

Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông đã được đầu tư đáng kể về cơ sở vật chất kỹ thuật, nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua.

 Trong công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng đã có hàng chục ngàn lượt cán bộ chiến sỹ nêu gương người tốt, việc tốt; có những đồng chí Cảnh sát giao thông đã anh dũng hy sinh, hàng chục đồng chí bị thương, nhiều đồng chí đã mưu trí dũng cảm kiên quyết tấn công tội phạm.

Với những thành tích xuất sắc qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, toàn lực lượng Cảnh sát giao thông có 16 tập thể, 11 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân”, toàn lực lượng được tặng thưởng 53 Huân chương chiến công và hàng nghìn huân, huy chương khác, hàng chục nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Riêng Cục Cảnh sát giao thông đã vinh dự 8 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương (Huân chương Quân công hạng Ba năm 1985, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2004, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba năm 2005, Huân chương Chiến công hạng Ba năm 2007, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2008, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất năm 2011, Huân chương Quân công hạng Nhì năm 2014, Huân chương Chiến công hạng Nhất năm 2016).

Cục CSGT nhận cờ thi đua năm 2019 của Bộ Công an.

Riêng trong năm 2019, toàn lực lượng có 02 tập thể được thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Hai, hạng Ba, 01 cá nhân được tặng Huân chương chiến công hạng Ba, 03 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 146 tập thể và 413 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công an và các Bộ, ngành, 03 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cục và 07 tập thể được tặng cờ thi đua của Bộ Công an, 38 tập thể đơn vị đạt danh hiệu quyết thắng và được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen các loại. Đáng chú ý là Thủ tướng Chính phủ đã có Thư khen lực lượng CSGT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đây là những phần thưởng ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, nhằm động viên khích lệ cán bộ, chiến sỹ phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, chúc tết lực lượng CSGT xuân Canh Tý 2020.

Tự hào về những chiến công, thành tích qua 74 năm chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát giao thông nghiêm túc quán triệt, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ công tác Công an năm 2020 và triển khai phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2020 với một số nội dung chính sau:

1. Thực hiện có hiệu quả nội dung phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2020 do Bộ Công an phát động, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 04 ngày 19/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về đổi mới nâng cao hiệu quả phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; gắn phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2020 với kế hoạch tổ chức phong trào thi đua đặc biệt chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước; hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2020) và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2020),  thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu hành động “Chđộng, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu qu”, góp phần "Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp trong CAND; bảo vệ Hội nghị cấp cao ASEAN; tiếp tục tăng cường cơ sở, tạo chuyển biến toàn diện về an ninh, trật tự tại cơ sở".

2. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp tại Kế hoạch số 138-KH/ĐUCA ngày 18/6/2019 của Đảng ủy Công an Trung ương về triển khai thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông", Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về Tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 – 2021; Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 09/01/2019 về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới”.

3. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về TTATGT, tập trung hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ, các Nghị định quy định về công tác bảo đảm TTATGT thuộc chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an, các Thông tư nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông;

4. Xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch cao điểm, kế hoạch chuyên đề bảo đảm TTATGT, trấn áp tội phạm trên các tuyến giao thông; chủ động tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ các hội nghị, sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của đất nước năm 2020, trọng tâm là Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không Thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc; Chủ tịch AIPA 41;..

5. Thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phối hợp thực hiện dịch vụ hành chính công; không ngừng đổi mới, sáng tạo, cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác; tăng cường ứng dụng khoa học, kĩ thuật, công nghệ thông tin trong quá trình công tác, đặc biệt là công nghệ thông tin, sử dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại để giám sát, ghi hình, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông; có đề xuất cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu, trao đổi thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông nói chung và công tác xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông nói riêng; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT.

6. Thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn, tuyến; phối hợp và thực hiện công tác điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông; Chủ động tổ chức lực lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khảo sát, kiến nghị các bất hợp lý, các “điểm đen” về tai nạn giao thông trong tổ chức giao thông, thực hiện các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông. Phối hợp quản lý có nền nếp hành lang an toàn giao thông, vỉa hè, đường phố.

7. Đổi mới công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các vi phạm của người tham gia giao thông là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, đặc biệt là hành vi lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích khác; đối tượng tập trung xử lý là vi phạm của người điều khiển ô tô khách, ô tô tải và môtô. Tiếp tục thực hiện mô hình Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự để tuần tra vũ trang bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trấn áp các loại tội phạm và giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trên các tuyến giao thông theo quy định của Bộ.

8. Tăng cường, đổi mới hoạt động phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, truyền thông về bảo đảm TTATGT, tạo những sự kiện, chương trình có điểm nhấn, chủ đề trọng tâm để thu hút đông đảo người tham gia. Chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài ngành Công an trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông với những biện pháp, hình thức cách làm sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng; kịp thời phát hiện, xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến; tuyên truyền, tạo sự lan tỏa, khuyến khích các gương người tốt, việc tốt, làm nhân tố trong phong trào thi đua.

9. Tiếp tục thực hiện các đề án, dự án đầu tư cho lực lượng Cảnh sát giao thông, chú trọng các dự án công nghệ thông tin. Tham mưu cho Bộ trình Chính phủ Đề án đầu tư, lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều khiển giao thông và xử lý vi phạm TTATGT trên cả nước và đề xuất Bộ đầu tư xây dựng hệ thống giám sát xử lý vi phạm trên các tuyến cao tốc. Đảm bảo các điều kiện về hậu cần, kỹ thuật phục vụ bảo vệ các sự kiện, hội nghị quan trọng của đất nước. Tổ chức mua sắm, cấp phát trang thiết bị, phương tiện chuyên ngành của lực lượng Cảnh sát giao thông cho Cảnh sát giao thông các đơn vị, địa phương để phục vụ công tác.

10. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động do Bộ phát động, gắn với thực hiện quy tắc ứng xử, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Cảnh sát giao thông trong lòng nhân dân. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, đề xuất hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của Cục đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Rà soát, sắp xếp, đào tạo, bồi dưỡng, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, luân chuyển, điều động, tinh giản biên chế theo đúng chủ trương của Bộ. Thực hiện tốt chính sách cán bộ, động viên cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, chiến đấu, giữ gìn đoàn kết nội bộ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; không ngừng nâng cao tinh thần, hiệu quả làm việc của mỗi cán bộ, chiến sỹ.

Với niềm tự hào 74 năm truyền thống của mình, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT