Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Xử phạt gần 3000 trường hợp thiếu Bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với chủ xe cơ giới
Ngày đăng: 08/01/2020
Mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô - xe máy để không bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt hay bảo hiểm xe máy hoàn toàn “vô dụng” khi có tai nạn xảy ra là suy nghĩ của rất nhiều chủ phương tiện hiện nay. Vì lẽ đó, nhiều người còn tỏ ra thờ ơ hoặc chưa nhận thức đúng, đủ về loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô - xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ. 

Những điều cần biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc: Thay chủ xe chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba, bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Mặt khác, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

Bồi thường cho bên thứ ba dù có lỗi hay không, với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Về phương tiện, bên bảo hiểm cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ  dựa theo kết luận của CSGT. 

Lực lượng CSGT kiểm soát các loại giấy tờ có liên quan đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới

Theo quy định tại Khoản 2 điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải đem theo: Giấy đăng ký xe; Bằng lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (thường gọi là bảo hiểm xe máy). Mức phạt cụ thể được quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP với hành vi nếu không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (thường gọi là bảo hiểm xe máy) thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Đội CSGT trật tự Công an thành phố Đông tỉnh Quảng Trị 

Trong năm 2019, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị xử lý 2.736 trường hợp, mô tô chiếm 2.736 trường hợp, ô tô chiếm 53 trường hợp. Điều đó cho thấy rằng đa số trường hợp vi phạm tập trung chủ yếu vào các phương tiện là mô tô, nhiều chủ phương tiện sau khi bị lực lượng CSGT phát hiện xử lý đều có rất nhiều lý do để ngụy biện cho hành vi của mình nhưng thực chất hiều người chưa hiểu rõ đúng bản chất của Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô - xe máy.

Ngày 7/1, chúng tôi mặt tại chốt CSGT của Đội CSGT trật tự Công an thành phố Đông tỉnh Quảng Trị, tại đây trong khoảng thời gian 2h đồng hồ lực lượng CSGT đã dừng kiểm tra 30 trường hợp xe mô tô, 5 trường hợp xe ô tô, trong đó phát hiện 3 trường hợp không có giấy bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô - xe máy và 2 trường hợp có bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô - xe máy nhưng quá hạn 2 tháng. Điều đó cho thấy đa phần người tham giao thông có chấp hành về việc mua bảo hiểm TNDS nhưng cũng vẫn còn có những trường hợp không có hoặc để quá hạn, mà tập trung chủ yếu vào phương tiện là xe mô tô.

Một trường hợp giấy bảo hiểm TNDS hết hạn

Theo chị B.T.M.P trú tại Đông Hà, Quảng Trị cho biết hàng năm chị vẫn mua bảo hiểm TNDS đối với phương tiện xe máy của chị nhưng do không để ý nên đã để quá hạn và chưa mua giấy bảo hiểm mới, giải thích về việc để giấy bảo hiểm quá hạn của mình, chị  P cho rằng việc mua bảo hiểm là quy định của pháp luật nên chị mua để không bị CSGT phạt chứ không biết lợi ích hay quyền lợi gì về việc mua bảo hiểm nên không để ý đến thời gian nên để quá hạn mà không biết.

Chị P người vi phạm vì để giấy bảo hiểm TNDS quá 4 tháng

Còn anh H.K.T người vi phạm khác cũng cho ý kiến rằng không hiểu biết về lợi ích của bảo hiểm TNDS đối với xe máy nên không thường xuyên để ý đến hạn mức của giấy bảo hiểm và do tính chất ông việc nên anh không đi mua được, anh T cho biết thêm, trước đó anh cũng đã bị va chạm giao thông một lần nhưng cũng không gọi cho đơn vi bảo hiểm mà tự đứng ra giải quyết dân sự giữa hai bên, anh cho rằng gọi cho đơn vị bảo hiểm sẽ mất thời gian và lợi ích không cao nên anh không gọi. Việc mua bảo hiểm là tránh việc để CSGT xử phạt.

Thiếu tá Ngô Thị Tân Nhân, cán bộ Đội CSGT trật tự Công an thành phố Đông Hà tỉnh Quảng

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Ngô Thị Tân Nhân, cán bộ Đội CSGT trật tự Công an thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị cho biết trong thời gian qua đơn vị trong quá trình TTKS XLVP đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến việc thiếu giấy bảo hiểm TNDS đối với chủ xe mô tô – xe máy, thông thường thì các trường hợp vi phạm để giấy bảo hiểm quá hạn chiếm phần trăm nhiều, còn lại các trường hợp không có hoặc không mang theo chiếm phần trăm thấp. Thiếu tá Ngô Thị Tân Nhân cho biết thêm, song song với việc xử phạt thì đơn vị thường xuyên nhắc nhở người vi phạm nên chấp hành nghiêm chỉnh về việc mua bảo hiểm TNDS và thường xuyên chú ý đến đến thời gian, thời hạn của giấy bảo hiểm để tránh trường hợp để giấy bảo hiểm để quá hạn, để tránh vi phạm háp luật và đấy là lợi ích của chủ phương tiện khi phương tiện không may xảy ra va chạm giao thông.

Duy Hoàng