Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Cao điểm bảo đảm TTATGT Tết 2020
Cảnh sát giao thông thủ đô mạnh tay với “ma men”
Ngày đăng: 07/01/2020
Không nghe điện thoại “người thân” của người vi phạm; sẵn sàng cưỡng chế “ma men”, Phòng CSGT Hà Nội đang quyết tâm thay đổi ý thức, hành vi, nhận thức, thói quen sử dụng rượu, bia của người dân Thủ đô.

Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra tai nạn giao thông, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện Công điện của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cũng như sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Ban chỉ huy phòng CSGT, kể từ ngày 1-1-2020, khi Nghị định 100 thay thế cho Nghị định 46 của Chính phủ có hiệu lực, Phòng CSGT đã chỉ đạo cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm quy định của nghị định mới.

Qua kết quả xử lý và ghi nhận thực tế trong tuần đầu tiên thực hiện xử phạt theo các khung tăng nặng của Nghị định 100/NĐ-CP  đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Dư luận xã hội ủng hộ phải xử lý nghiêm và mạnh “ma men”.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý vi phạm, do ảnh hưởng của rượu, bia người tham gia giao thông, trở nên mất kiểm soát, không như bình thường. Cá biệt có trường hợp mượn bia mượn rượu để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát; từ chối làm việc với lực lượng chức năng.

Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn một người tham gia giao thông tối 6/1.

Người đầu tiên là ông Lê Hoàng Hải (SN 1953, trú tại quận Cầu Giấy), điều khiển xe máy BKS 29-Y5 8686 được Tổ công tác Đội CSGT số 6 yêu cầu đo nồng độ cồn tại ngã tư Xuân Thủy-Cầu Giấy trong tối 2-1. 

Ông Hải tự nhận uống 2 cốc bia nhưng không chịu thổi vào thiết bị đo chuyên dụng, đe dọa sẽ đốt xe, đồng thời mạo nhận mình công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1972). Khoảng 20h45 ngày 3-1, tại khu vực Điện Biên Phủ - Lê Duẩn (quận Ba Đình), tổ công tác Y10/141 Công an TP Hà Nội phát hiện anh Thắng điều khiển xe mô tô BKS 29C1-709.12 có biểu hiện say rượu. Khi được yêu cầu thổi đo nồng độ cồn, người đàn ông này  cho rằng mình không vi phạm, bỏ lại phương tiện để đi khỏi chốt công tác

Trước những tình huống như vậy, Phòng CSGT CA TP Hà Nội yêu cầu cán bộ chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định của ngành, bình tĩnh giải thích, khuyên nhủ người tham gia giao thông nhận thức được hành vi phạm của mình để hợp tác với lực lượng chức năng giải quyết vi phạm; còn trường hợp cố tình chống đối, lực lượng sẽ sử dụng biện pháp mạnh hơn để thực thi quy định pháp luật.

CSGT Hà Nội lập biên bản một trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Cụ thể, cán bộ chiến sĩ CSGT sau khi khuyên nhủ không thành sẽ liên lạc để có sự phối hợp của lực lượng cảnh sát 113 công an địa phương để cương quyết cưỡng chế, yêu cầu người vi phạm chấp hành theo đúng quy định pháp luật.

Theo Thiếu tá Ngô Duy Quang, Đội phó Đội CSGT số 1, trong thực tế công tác cho thấy thường không tránh khỏi người vi phạm có mối quan hệ. Họ sẵn sàng gọi điện cho người thân để nhờ can thiệp. 

Mới đây nhất, vào tối qua( 6/1), khi tổ công tác của Đội CSGT số 1 tuần tra đến phố Lý Thường Kiệt, phát hiện một người đàn ông trung niên có nghi vấn sử dụng rượu bia nên đã yêu cầu người này dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn.  Người đàn ông này lập tức thừa nhận "tôi vừa đi nhậu về có uống 2 chai bia nhưng vẫn đảm bảo đi đúng luật, vẫn dừng đèn đỏ bình thường. Một tháng tôi chỉ uống bia vài lần". Kết quả, tài xế này vi phạm nồng độ cồn 0,627 miligam/lít khí thở. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý vi phạm. 

Sau hơn nửa giờ đồng hồ, yêu cầu được “thổi đi thổi lại”, kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông có tên là L.S.H. này (46 tuổi, trú tại Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) mới chấp nhận lập biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, khi tổ công tác chuẩn bị lập biên bản, ông H. liền trình bày "cho tôi xin một hai phút gọi điện thoại cho người thân" và nhờ các chiến sĩ CSGT " nghe máy nói chuyện mấy câu". Tuy nhiên, chiến sĩ này cương quyết không nghe và nói "Giám đốc Công an TP. Hà Nội yêu cầu cảnh sát giao thông ra đường không nghe điện thoại".

Thiếu tá Ngô Duy Quang, chia sẻ. “Trong thực tế khi đi kiểm tra, xử lý “ma men”, Đội CSGT số 1 gặp không ít trường hợp như vậy.Tuy nhiên, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an thành phố cũng như Ban chỉ huy Phòng CSGT, cán bộ chiến sĩ Đội CSGT số 1 cương quyết xử lý nghiêm những trườnghợp vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ”,

“Mọi công dân đều công bằng trước pháp luật, do đó không có vùng cấm và không ai có thể can thiệp vào việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng”, Thiếu tá Quang nhấn mạnh.

Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Hà Nội tạm giữ phương tiện 02 trường hợp hợp vi phạm nồng độ cồn tối 6/1. 

Trung tá Vũ Văn Hoài cho biết, qua thực tế công tác cũng như nắm bắt thông qua qua các kênh báo chí, mạng xã hội cho thấy người dân hết sức quan tâm đến những quy định mới, nghiêm khắc và mang tính răn đe cao hơn, với chế tài xử phạt nặng hơn đối với người tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn. Đa phần người dân đã có ý thức chấp hành tốt nhằm bảo đảm  an toàn cho chính bản thân họ cũng như người tham gia giao thông và cố gắng tốt nhất để không bị lực lượng chức năng xử lý.

Ngay từ khi  Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2020,  Ban chỉ huy Phòng CSGT Hà Nội đã quán triệt, tập huấn những nội dung mới  tới từng cán bộc hiến sĩ để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; kết hợp tuyên truyền đến người dân về nội dung của 2 văn bản pháp luật nói trên.

Phòng CSGT cũng phối hợp tích cực với các cơ quan báo chí kịp thời giải đáp nhiều thắc mắc phát sinh từ thực tế khi một số người dân lo lắng khi ăn hoa quả hay sử dụng các thực phẩm, thuốc có nồng độ cồn trong hơi thở hoặc trường hợp không chấp hành thổi nồng độ cồn, tự ý bỏ phương tiện sẽ bị xử lý ra sao...

Với quyết tâm chính trị cao nhất, trong thời gian tới, cùng với lực lượng CSGT cả nước, CSGT Thủ đô tiếp tục tập trung lực lượng, huy động cao nhất phương tiện vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện có, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Quyết tâm thay đổi ý thức, hành vi, nhận thức, thói quen sử dụng rượu, bia, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, văn minh trong đời sống nhân dân.

Từ 1 đến 5-1, thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ, cùng với các đơn vị trong Phòng,  lực lượng CSGT Công an thành phố Hà Nội đã xử lý tổng cộng 84 trường hợp, trong đó tạm giữ 4 ô tô, 80 xe máy. Trong số này có 18 trường hợp bị lập biên bản xử phạt ở khung cao nhất, gồm 4 ô tô 13 xe máy và 1 xe máy điện.

Minh Hải