Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Quảng Trị: Phạt gần 500 triệu đồng đối với các ma men sau 05 ngày thực hiện Nghị định 100
Ngày đăng: 07/01/2020
Sau 5 ngày thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Trị trong quá trình TTKS XLVP đã phát hiện ngăn chặn, xử lý 44 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, xử phạt gần 500 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 44 trường hợp.

Trong số 44 trường hợp vi phạm thì mô tô chiếm 34 t/h, ô tô 10 trường hợp, đặc biệt trong số 44 trường hợp có 2 t/h bị phạt khá cao vì nồng độ cồn vượt mức 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Lực lượng CSGT tổ chức kiểm tra nồng độ cồn trên QL1

Cụ thể, trước đó vào tối 4/1, Đội CSGT Đường bộ số 1 (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị) đã ra hiệu lệnh dừng, kiểm tra xe ôtô BKS 74C-050.32 do tài xế T.K.L (trú tại xã Cam An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) điều khiển. Qua kiểm tra, tài xế L. có nồng độ cồn vượt mức 0,4 miligam/1 lít khí thở và giấy phép lái xe đã quá hạn trên 6 tháng. 

Ngay sau đó, lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản, xử phạt tài xế này 40 triệu đồng (trong đó, phạt 35 triệu đồng vì vi phạm nồng độ cồn và 5 triệu đồng do giấy phép lái xe quá hạn). Ngoài ra, doanh nghiệp giao xe cho tài xế L. điều khiển cũng bị xử phạt 10 triệu đồng vì giao phương tiện cho người không đủ điều kiện.

Kiểm tra nồng độ cồn với phương tiện ô tô và xe máy

Tiếp đó, vào tối 5/1, Đội CSGT Đường bộ số 1 cũng đã phát hiện tài xế T.N.L (trú tại phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển xe ôtô bán tải BKS 74C-078.15 có nồng độ cồn vượt mức 0,4 miligam/ 1 lít khí thở. Tài xế này bị xử phạt 35 triệu đồng vì vi phạm nồng độ cồn, đồng thời tước giấy phép lái xe 23 tháng và tịch thu phương tiện 7 ngày.

Để tiếp tục ngăn chặn xử lý các “ma men” lưu thông trên đường, tối ngày 6/1 Đội CSGT Đường bộ số 1 (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị) tiếp tục thực hiện tổ chức TTKS xử lý vi phạm nồng cồn tại Quốc lộ 1 đi qua địa bàn TP. Đông Hà. Tại đây, sau 2 tiếng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe, Đội CSGT số 1 đã kiểm tra gần 30 phương tiện trong đó phát hiện 2 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn, ngay sau đó lực lượng Đội CSGT số 1 đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện đối với 2 trường hợp trên.

Trao đổi với phóng viên, anh N.T.Q trú tại TP. Đông Hà người vi phạm nồng dộ cồn ở mức 0.193 miligam/ 1 lít khí thở cho biết, trước đó, khoảng 12h trưa nay anh có sử dụng bia rượu, tưởng sau thời gian nghỉ trưa đã hết nồng độ cồn trong người nên anh đã điều khiển xe mô tô chở vợ con đi có chút công việc.

Anh Q cho biết thêm mặc dù biết lái xe khi sau khi sử dụng rượu bia là nguy hiểm nhưng do anh chủ quan nên không để ý. Sau khi lực lượng chức năng kiểm tra, anh đã đồng tình với mức xử lý trên. Song anh Q cho rằng mức phạt hiện hành theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP vừa ban hành là cao và có sức răn đe hơn.

Nguyễn Tiến Q, người vi phạm

Đối với anh B.T.L cho biết lý do khác về hành vi vi phạm của mình, anh cho biết trong quá trình đi mua bia về nhà để sử dụng thì gặp đối tác làm việc nên anh “nể” và đã uống 2 lon bia, anh L nghĩ uống như vậy là không sao nên tiếp tục điều khiển xe chở về nhà, chỉ sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì anh mới biết mình đã vi phạm và mức đo nồng độ cồn của anh là 0.138 miligam/ 1 lít khí thở. Sau khi được lực lượng chức năng giải thích anh đã chấp hành nghiêm với hành vi vi phạm của mình.

Anh Bùi Thanh L sau khi bị lực lượng CSGT kiểm tra

Trao đổi với phóng viên Trung tá Lê Đức Thái, Phó đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết, để bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020 và các lễ hội đầu năm, Đội CSGT số 1 đã tập trung lực lượng, huy động phương tiện, thiết bị nghiệp vụ để thực hiện TTKS nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, trong đó tập trung xử lý hành vi vi phạm liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, các trường hợp vi phạm thì sẽ cương quyết xử lý đến cùng vì đây là hành vi rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Trung tá Lê Đức Thái, Phó đội trưởng Đội CSGT số 1 

Đồng chí Đội phó cho biết thêm, Nghị định 100/2019/NĐ-CP vừa được ban hành và đi vào thự hiện từ ngày 1/1/2020, với mức xử phạt cao như vậy thì hiện tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa thấy trường hợp vi phạm nào chống đối quá mức, mà ngược lại thấy ý thức chấp hành giao thông của người dân cao hơn trước đây, cho thấy mức phạt như vậy có tính răn đe đối với người dân rất tốt. Trong thời gian tới song song với việc xử lý vi phạm thì Đội sẽ kết hợp tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành tốt hơn trong khi tham giao thông để người dân đi lại trong những ngày nghỉ lê Tết được an toàn và thuận lợi.

Duy Hoàng