Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Thái Nguyên TNGT giảm cả ba tiêu chí
Ngày đăng: 08/12/2019
Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực trung du miền núi phía Bắc. Những năm qua, cùng với sự phát triển “nóng” của kinh tế, xã hội, lượng người và phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cũng gia tăng đột biến kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Trước tình hình đó, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT.

Xác định rõ “tuyên truyền phải đi trước một bước” nên ngay từ đầu năm 2019, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng và ban hành các kế hoạch nâng cao công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo TTATGT năm 2019.

Trên cơ sở đó, đơn vị đã chủ động phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Báo Thái Nguyên, Đài PTTH Thái Nguyên ... xây dựng 182 tin bài; 46 phóng sự phản ánh chân thực, khách quan, đa chiều về tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền luật giao thông đường bộ tới đông đảo công chúng; kịp thời biểu dương những cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong chấp hành Luật Giao thông, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến hay góp phần kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông.

Nâng cao công tác tuyên truyền là một trong các biện pháp giảm thiểu TNGT của CSGT CA Thái Nguyên.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều hình thức để tuyên truyền về an toàn giao thông, nhưng không phải hình thức nào cũng thực sự hiệu quả. Tuyên truyền bằng hình thức “Sân khấu hóa” có ưu điểm là sinh động, dễ hiểu, bởi tiểu phẩm tình huống được xây dựng trên cơ sở những câu chuyện xảy ra thường ngày. Chính bởi vậy từ năm 2010, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Tỉnh đoàn và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh, bắt đầu đưa “Sân khấu hóa” vào các chương trình tuyên truyền an toàn giao thông. Gắn với chủ đề An toàn giao thông hàng năm là những câu chuyện giao thông được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng như: Chuyến xe định mệnh, Nỗi đau của một gia đình, Những câu chuyện đường phố… Theo đó, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức được 16 buổi tuyên truyền bằng hình thức “Sân khấu hóa” và  94 buổi tuyên truyền miệng cho gần 50.000 cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Em Đàm Thanh Yến, lớp 12A1, trường THPT Khánh Hòa chia sẻ: Em và các bạn rất thích tham gia buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ do các chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức. Với cách diễn đạt gần gũi, dễ hiểu và nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, hấp dẫn như: Tiểu phẩm, hỏi đáp, đố vui, trò chơi có thưởng...các tuyên truyền viên giao thông đã giúp em nắm được thông tin cơ bản về tình hình an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng như các quy định, quy tắc khi tham gia giao thông, để bảo đảm an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Nói về việc tuyên truyền giao thông trong trường học, thầy giáo Nguyễn Doãn Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Khánh Hòa cho biết: Trường đặc biệt quan tâm và liên tục có những buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động ngoại khóa để phổ biến các kiến thức pháp luật liên quan đến trật tự ATGT cho học sinh. Nhà trường cũng đã tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm về ATGT và phụ huynh cũng ký cam kết không giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi… Thế nhưng, do lứa tuổi các em còn ham chơi, nên thường quên những lời nhắc này. Chính bởi vậy, nhà trường rất mong Phòng Cảnh sát Giao thông sẽ tổ chức thường xuyên hơn nữa những buổi tuyên truyền bằng hình thức “Sân khấu hóa” để các cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường được bổ sung thêm hiểu biết về Luật Giao thông và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh còn xây dựng 10 bảng ảnh tuyên truyền lưu động, 11 pano ảnh tuyên truyền treo tường tại trụ sở đơn vị; xây dựng 02 phông chính và 15 băng rôn; biên tập, in sao 3.500 đĩa CD tuyên truyền Luật giao thông cấp phát cho Công an các đơn vị địa phương; phát trên 7.000 tờ rơi và gửi 180.000 tin nhắn trên mạng điện thoại di động cho quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, phục vụ công tác tuyên truyền giao thông năm 2019….

CSGT Thái Nguyên kiểm tra, xử lý vi phạm trên QL3.

Song song với đẩy mạnh tuyên truyền, đơn vị cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về TTATGT.  Chỉ tính riêng trong 11 tháng đầu năm 2019, Phòng CSGT CA tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý phạt tiền: 24.816 trường hợp; Xử lý cảnh cáo: 08 trường hợp. Tước giấy phép lái xe có thời hạn và gửi thông báo các trường hợp tước quyền sử dụng GPLX gửi đến Sở giao thông vận tải: 1.888 trường hợp. Tạm giữ: 1.472 ô tô; 154 mô tô, 23.190 bộ giấy tờ....

Thông qua công tác Tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm đã phát hiện 08 vụ việc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; 72 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tạm giữ: 01 ô tô khách, 04 ô tô tải; 4,492m3 gỗ nghiến, 915kg pháo, 6.000kg đồ gia dụng, 30 thùng thuốc bảo vệ thực vật, 150kg nội tạng động vật.....Phòng CSGT đã làm thủ tục bàn giao toàn bộ số phương tiện và hàng hóa cho cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra 155 vụ TNGT, làm chết 60 người, bị thương 142 người, giảm 3 vụ và 4 người chết so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả trên, phải kể đến sự vào cuộc hết sức trách nhiệm của các lực lượng chức năng, trong đó lực lượng CSGT đóng vai trò nòng cốt, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

Từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình TTATGT sẽ tiếp tục có nhiều diễn biễn phức tạp, lực lượng CSGT Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, đổi mới và nâng cao hiệu quả trong việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, tăng cường nhân lực, trang thiết bị để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông để đảm bảo ổn định an ninh trật tự và an toàn cho người dân trên các cung đường vận hành.

Nguyễn Nam Hưng