Trang chủ
   

Nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ

2019-10-03 18:30:18

Hiện nay, Bến Tre và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đang bước vào mùa mưa, bão, thủy triều dâng khiến cho điều kiện tham gia giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trên các tuyến giao thông đường bộ và đường thủy.

Tầm quan sát gặp nhiều hạn chế

Đây là một trong nhiều nguy cơ mà người điều khiển phương tiện giao thông phải đối mặt khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết thất thường như mưa bão, thủy triều dâng. Do mực nước dâng lên cao ngập cả các tuyến đường giao thông, người tham gia giao thông chỉ còn chạy xe theo cảm tính, hoàn toàn không thấy mặt đường.

Nước ngập khiến người tham gia giao thông hoàn toàn không nhìn thấy mặt đường

Nói về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Luận - Phó Trưởng Công an xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm cho biết: Hưng Phong là một xã bãi ngang nằm trên cồn, có địa hình tương đối thấp, hằng năm cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 thì trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng thủy triều dân. Có nơi nước dâng cao hơn mặt đất khoảng từ 40 - 50 cm gây khó khăn rất nhiều cho việc đi lại, sinh hoạt của bà con nhân dân. Rất nhiều trường hợp cán bộ công chức đi làm, học sinh đi học phải bị ướt hết quần áo, tập sách khi không thấy đường chạy xe mà chạy thẳng xuống ao. Vào thời điểm nước dâng cao quá thì Nhà trường xin thay đổi thời gian học hoặc cho nghỉ sau đó dạy bù để đảm bảo an toàn cho các em khi đi đến trường.

Ngoài tình trạng thủy triều dâng thì còn rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông khi đi trong mùa mưa, bão. Thiếu tá Nguyễn Đặng Hữu Trí – Phó Đội Trưởng Đội Tuyên truyền điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Qua thống kê, theo dõi vào các tháng mưa, bão xuất hiện thì tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng so với các tháng trước đây. Nguyên nhân của các vụ tai nạn chủ yếu là thiếu chú ý quan sát do tầm nhìn bị hạn chế; tránh, vượt, chuyển hướng không đúng quy tắc giao thông… Ngoài ra còn một số tai nạn bất ngờ khác như sự cố cây đổ do gió quật mạnh, mưa ngập nước gây hư hỏng phương tiện, đường bị sụp lún tại các vị trí trũng, chướng ngại vật trên đường và khi đi trên các vị trí có độ dốc cao như cầu, cống thì tình trạng nước chảy xiết, gió mạnh ảnh hưởng nhiều đến việc điều khiển phương tiện giao thông.

Người tham gia giao thông bị hạn chế tầm nhìn khi mưa lớn

Nguy cơ đâm va vào các công trình trên tuyến đường thủy

Tham gia giao thông trên các tuyến giao thông đường thủy cũng tiểm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn trong mùa mưa, bão. Người điều khiển phương tiện trên đường thủy phải đối mặt với những yếu tố mất an toàn như tầm nhìn bị hạn chế, mực nước dâng cao nhanh sau các cơn mưa, giông lốc thất thường, dòng nước chảy xiết… chỉ một sự lơ là, mất tập trung của người điều khiển phương tiện thì tai nạn giao thông có thể xảy ra ngay lập tức, nhất là nguy cơ đâm vào các công trình dọc trên sông.

Mới đây, vào 9 giờ ngày 17/9, anh Nguyễn Văn Lượm, sinh năm 1975, ngụ thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang điều khiển tàu sắt trọng tải 565 tấn biển số TG – 175.68 lưu thông trên tuyến Sông Mã thuộc xã Mỹ Thành, thành phố Bến Tre. Khi đến khu vực cầu sắt bắt qua sông Mã tại ấp Mỹ Hòa thì người điều khiển tàu sắt không kiểm soát và đâm vào làm sập nhịp giữa cầu gần 50m rơi xuống sông. Vụ tai nạn tuy không gây thiệt hại về người nhưng làm ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân và làm thiệt hại về tài sản gần 500 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Lượm cho biết: thỉnh thoảng tôi cũng thường chạy qua khu vực này nhưng do hôm nay thủy triều dâng cao quá, cứ tưởng như bình thường qua sẽ an toàn nhưng khi đến gần thì phát hiện không vừa khoảng không thông thuyền do dòng nước chạy mạnh nên không xử lý kịp tình huống để sà lan đâm vào nhịp giữa của cầu.

Hiện trường vụ va chạm làm sập cầu Sông Mã, thành phố Bến Tre

Nói về những nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến giao thông đường thủy Thiếu tá Phan Hoàng Lê, Đội Trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Khi điều khiển phương tiện trên tuyến giao thông thủy bên cạnh những kỹ năng thì điều kiện thời tiết là rất quan trọng. Thời tiết tốt thì người lái tàu có thể đảm bảo tầm nhìn còn thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến tầm quan sát, khả năng mất phương hướng do dòng nước chảy xiết và tình trạng giông lốc có thể gây chìm do lượng nước mưa chảy xuống tàu, ghe khi đang neo đậu mà không có người quản lý, trông coi. Ngoài ra, còn nhiều nguy cơ khác như dễ đâm va vào các công trình, cây cối bị ngập nằm bên dưới mặt nước nếu người điều khiển không quen địa hình, địa vật thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong mùa mưa, bão Thượng tá Võ Văn Nghĩa – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh khuyến cáo: Trước hết, người tham gia giao thông phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông. Đồng thời, mọi người nên hạn chế tham gia giao thông khi thời tiết đang mưa to hay bão cho dù là trên đường bộ hay đường thủy. Nếu không thể tránh được thì người tham gia giao thông cần phải lưu ý tầm quan sát của người lái tàu, lái xe phải luôn đảm bảo, khi thấy nguy cơ mất an toàn thì phải dừng lại ngay tìm cách neo, đậu chắc chắn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo cho người tham gia giao thông biết về những nguy hiểm, tiềm ẩn có thể xảy ra, đồng thời đề xuất khắc phục những bất cập trên các tuyến giao thông. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhỡ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm phòng ngừa, hạn chế đến mức thấo nhất tai nạn giao thông xảy ra.

                                                                                                  Hữu Trí