Trang chủ
   

Rượu, bia và văn hóa giao thông

2020-11-25 08:57:21

Uống rượu, bia từ lâu đã trở thành thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam. Song, việc lạm dụng rượu, bia trong các bữa tiệc, liên hoan đã gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người. Đây cũng là một trong những trở ngại đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo tổ chức HealthBridge tại Việt Nam cho thấy: mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 4,5 tỷ lít bia, 200 triệu lít rượu; 70% đàn ông Việt Nam uống rượu bia và cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu bia ở mức có hại.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định sử dụng rượu, bia là một yếu tố gây trở ngại sự phát triển bền vững ở ba khía cạnh: sức khỏe, kinh tế và xã hội.

Rượu bia trong cuộc sống ngày nay không chỉ là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe mà còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông. Tỷ lệ nạn nhân là người đi mô tô, xe máy bị thương vong do TNGT chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng số nạn nhân TNGT đường bộ.

Theo Ban ATGT thành phố Hải Phòng, người điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT trên địa bàn thành phố năm 2019 và 2020. Điều này cho thấy một bộ phận người dân tham gia giao thông chưa nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT.

Một phần vì điều kiện vị trí, thiết bị, dịch bệnh chưa cho phép lực lượng chức năng triển khai kiểm soát nồng độ cồn trên diện rộng một cách triệt để, do đó vẫn còn tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng bia, rượu, nhất là ở khu vực nông thôn.

Đánh giá về tình hình TNGT trong năm 2019 cho thấy, trong tổng số 96 vụ TNGT, khu vực nội thành chỉ xảy ra 25 vụ (chiếm 18%), còn lại là ở các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và đường huyện xã.

CBCS Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT Hải Phòng) trong một ca làm nhiệm vụ.

Tính riêng năm 2019, tổng số vi phạm xử lý liên quan đến người điều khiển sử dụng rượu bia tại Hải Phòng là 1.708 trường hợp. Đầu năm 2020, sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 với khung hình phạt mới tăng nặng và nghiêm khắc hơn, ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt.

Nhưng từ tháng 3 đến tháng 5/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lực lượng chức năng tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh, không tiến hành kiểm tra, xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn. Chính vì vậy tính liên tục và hiệu quả kiểm tra xử lý đối với lỗi vi phạm này giảm, trở thành một trong những nguyên nhân khiến người dân không nghiêm túc chấp hành, số vụ vi phạm lỗi điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia tăng lên rõ rệt.

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2020, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Hải Phòng đã phát hiện và xử lý 1.684 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.684 phương tiện. Điều này cho thấy rằng, việc tăng nặng các chế tài xử phạt chưa tác động mạnh mẽ tới ý thức và thói quen của một bộ phận người dân vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia.

Trong tháng cuối năm 2020, lực lượng CSGT Hải Phòng sẽ tiếp tục tập trung thực hiện chuyên đề kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông, đồng thời tác động mạnh hơn nữa tới ý thức của người tham gia giao thông.

Lâm Nguyên