Trang chủ
   

CSGT Hà Nội tăng cường xử lý "ma men", đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

2020-08-09 12:25:22

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT, Bộ Công an và lãnh đạo Công an thành phố, trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đang triển khai quyết liệt các kế hoạch nhằm đảm bảo TTATGT, hạn chế thấp nhất những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Một trong các hành vi cao dẫn đến tai nạn giao thông được Phòng CSGT Công an TP Hà Nội xác định đó là vi phạm về nồng độ cồn. Đây cũng là chuyên đề TTKS, xử lý vi phạm thường xuyên của đơn vị.

CSGT Đội 14, Phòng CSGT Công an TP Hà Nôi dừng xe kiểm tra vào tối 6/8.

Theo Thượng úy Trần Đắc Sơn, cán bộ Đội CSGT số 14, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, cùng với mức xử phạt tăng nặng, và việc tăng cường hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đã khiến mỗi người dân tự giác, nâng cao ý thức của mình trong việc chấp hành luật giao thông, trong đó có việc chấp hành nghiêm quy định không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, sau đợt giãn cách xã hội kéo dài, tình trạng nhiều người đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bất chấp mức xử phạt rất nặng có chiều hướng tăng cao. Để ngăn chặn tai nạn giao thông do lái xe sử dụng rượu bia gây ra, Đội CSGT số 14 đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm.

Các tài xế được yêu cầu sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trước khi tiến hành đo nồng độ cồn.

Ghi nhận thực tế vào đêm 6/8 tại nút giao đường Giải Phóng và Nguyễn Hữu Thọ, tổ công tác Đội CSGT số 14 Công an TP Hà Nội gồm 3 đồng chí làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn và vi phạm về ma túy. Tại đây, chỉ trong ít phút đã ghi nhận 2 trường hợp điều khiển phương tiện mà trong khí thở có nồng độ cồn.

CSGT dùng ống thổi 1 lần để kiểm tra nồng độ cồn.

Cũng theo Thượng úy Sơn, trong quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn, tổ công tác đã gặp một số khó khăn.

“Nhiều người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn khi bị dừng xe kiểm tra thường có lời nói và hành vi chống đối, có dấu hiệu chống người thi hành công vụ. Thậm chí quay đầu xe, bỏ chạy. Đây là hành vi nguy hiềm không chỉ nguy hiểm đến người vi phạm, mà còn rất dễ xảy ra va chạm với người những tham gia giao thông khác”, Thượng úy Sơn cho biết.

Một trường hợp vi phạm nồng độ cồn buộc phải ký nhận hành vi vi phạm.

 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, Đội CSGT số 14 cũng thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác TTKS, xử lý vi phạm. Theo đó, trước khi tiến hành kiểm tra người và phương tiện vi phạm, CSGT sẽ yêu cầu người vi phạm đeo khẩu trang và đề nghị sử dụng nước rửa tay do CSGT cung cấp tại điểm kiểm soát trước khi tiến hành kiểm tra hành vi.

“Khi kiểm tra nồng độ cồn, mỗi người vi phạm sẽ được tổ công tác sử dụng ống thổi dùng 1 lần để đảm bảo vệ sinh và trong phòng chống dịch bệnh”, Thượng úy Sơn thông tin.

Đội CSGT số 14 làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và tuyên truyền phòng chống Covid  đối với các tài xế xe khách và xe tải tại nút giao Pháp Vân - vành đai 3.

“Với nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất được, thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT, lãnh đạo Công an thành phố, chúng tôi tiếp tục tăng cường lực lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhất là giờ khung giờ vào buổi đêm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng trật tự ATGT, đặc biệt, các lực lượng chức năng thường xuyên công tác tuần tra lưu động, phối hợp các lực lượng; để xử lý các trường hợp vi phạm, sử dụng có hiệu quả và đa dạng về công tác tuyên truyền tại các bến xe, và qua hệ thống loa phát thanh qua đó nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ”, Thượng úy Sơn nhấn mạnh.

Minh Hải