Trang chủ
   

Nữ cảnh sát giao thông “cõng” Luật giao thông đến với đồng bào Tây Nguyên

2020-08-05 14:27:09

Nhiệt tình, xông xáo với công việc, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên tuyền, góp phần đưa luật giao thông đường bộ đến với mọi tầng lớp nhân dân. Đó là những lời nhận xét của tập thể lãnh đạo và CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông về Thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh – Cán bộ Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông.

Vào một ngày nghỉ cuối tuần đầu tháng 7 năm 2020, có dịp theo chân Thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh cùng tổ công tác thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông “cõng” Luật giao thông về với buôn làng mới cảm nhận được khó khăn, vất vả của chị và đồng đội. Để một chương trình tuyên truyền thành công, chị cùng đồng đội phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu, nghiên cứu kỹ đời sống, nhu cầu của người dân; nắm tình hình, hoạt động giao thông của từng địa bàn, đặc biệt là nguyên nhân dẫn tới các vụ TNGT. Từ đó, lựa chọn hình thức, biện pháp tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo và phù hợp với trình độ nhận thức của người dân, phong tục tập quán từng dân tộc để có cách thức tuyên truyền cho người dân dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ Luật Giao thông đường bộ. Nội dung tuyên truyền cũng hết sức phong phú, với nhiều hình thức như chiếu hình ảnh, chỉ ra những hành vi thường hay vi phạm khi tham gia giao thông, phát tờ rơi... nên đạt được hiệu quả cao. “Tôi thấy buổi tuyên tuyền luật rất thiết thực, cán bộ cũng có nhiều cách để truyền đạt đến người nghe như thông qua việc chiếu hình ảnh và phóng sự minh họa, mình và người dân ở đây hiểu thêm được về tình hình tai nạn giao thông, những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và các quy định của luật để về chấp hành cho tốt cũng như tuyên truyền cho người dân trong gia đình thực hiện tốt, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân và mọi người xung quanh”. Một người dân ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức chia sẻ.

Thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh cho biết “Trong 5 năm qua, chị và đồng đội đã tích cực đi đến tận các buôn, bon làng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tôn giáo, trường học tổ chức 483 đợt tuyên truyền luật giao thông đường bộ, đường thủy cho hơn 128 ngàn lượt người dân, đồng thời viết hàng trăm tin, bài, phóng sự tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với chị và đồng đội, đó là bất đồng về ngôn ngữ, bởi Đắk Nông là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số nên khi tuyên tuyền phân tích, giải thích cho người dân về một vấn đề nào đó liên quan đến trật tự an toàn giao thông cũng khá khó khăn, do đó khi tuyên tuyền chúng tôi tận dụng và phát huy tối đa công nghệ thông tin để tuyên tuyền bằng hình thức trực quan, sử dụng hình ảnh và các phóng sự để minh họa nên hiệu quả đem lại khá cao. Khó khăn nữa là địa bàn tỉnh Đắk Nông rộng, có địa hình phức tạp, có nhiều buôn, bon cách xa trung tâm, đường xá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, tôi và tập thể đội đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa luật giao thông đến với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người dân ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa”.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông luôn được lãnh đạo Công an tỉnh và Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông hết sức chú trọng và xem đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông bên cạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm. Bởi đa phần các vụ tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân lớn nhất vẫn xuất phát từ ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông. Nếu nhận thức được rằng việc phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng hay vượt đèn đỏ… sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn thương tâm và nạn nhân trực tiếp sẽ là bản thân họ và những người thân trong gia đình, thì chắc hẳn rằng mọi người sẽ cẩn thận, tỉnh táo hơn, không “đùa giỡn với tử thần” mỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Từ thực tiễn công tác, Thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh và tập thể CBCS trong đội đã mạnh dạn đề xuất với các cấp lãnh đạo triển khai nhiều giải pháp, mô hình nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên tuyền Luật giao thông. Trong đó phải kể đến việc thiết kế tờ rơi tuyên truyền, làm các bảng ảnh di động, hệ thống biển báo để minh họa cho bài giảng; lồng ghép chiếu phim, đố vui có thưởng. Đặc biệt là chương trình phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp và các mạnh thường quân lồng ghép tuyên tuyền luật với các hoạt động xã hội từ thiện. Qua đó đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.568 lượt người, tặng 5.441 suất quà cho người nghèo, 9220 quyển tập vở, 45 chiếc xe đạp cho học ính vùng sâu, vùng xa, 215 chiếc chăn bông và 4.121 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân...

Chia sẻ với chúng tôi về công việc, thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh cho biết “Làm công tác tuyên truyền đối với nam đã vất vả thì đối với nữ càng vất vả hơn nhiều lần. Bởi ngoài công tác chuyên môn, các chị còn phải thu xếp, chăm lo cho gia đình, chồng con. Có hôm nhận nhiệm vụ đi công tác sớm ở địa bàn cơ sở, xa trung tâm, chị thu xếp đưa con đi học từ rất sớm khi các bạn cùng trường, cùng lớp chưa tới, rồi có hôm đi tuyên truyền ở địa bàn vùng sâu, vùng xa vào ban đêm, khi trở về nhà các con đã ngủ. Những lúc như vậy chị rất thương các con nhưng vì công việc, vì đam mê chị cố gắng vượt qua, làm tròn làm tròn trách nhiệm với gia đình và nhiệm vụ đơn vị giao, được đồng đội, lãnh đạo tin tưởng, quý mến. Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và đồng đội, chị có sự chia sẻ, động viên, hậu thuẫn rất lớn từ gia đình, chồng, con”.

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông, nhiệm vụ tuyên truyền Luật Giao thông mới nhìn thì thấy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Đơn vị phải chọn ra những chiến sĩ vừa có sức khỏe, có ngoại hình và đặc biệt phải có khiếu ăn nói cũng như kỹ năng sư phạm. Bởi vì đa số các đợt tuyên truyền của đơn vị đều tổ chức ở những buôn, bon làng xa xôi và đôi lúc phải đi liên tục hết nơi này đến nơi khác, trong cả chục ngày trời. Mặt khác, nói đến luật là nói đến những quy phạm mang tính cô đọng, súc tích nhưng cũng rất “khô”. Vì thế, khi tổ chức tuyên truyền luật, cán bộ phải đóng cùng một lúc ba vai trò, vừa là cán bộ Công an, vừa là một MC và cũng là một nhà giáo đứng trên bục giảng, phải biết pha trò, dẫn giải câu chuyện để người nghe “thấm” từng tí một mà không cảm thấy nhàm chán. Trong số các đồng chí làm công tác tuyên tuyền, Thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh là một trong những đồng chí rất có trách nhiệm, nhiệt tình, xông xáo với công việc, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng. 

Với những thành đã đạt được trong các mặt công tác và phong trào, từ năm 2015 đến 2020, Thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh luôn đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 5 năm liền đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Công an tặng 1 bằng khen, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh tặng 6 giấy khen. Đặc biệt trong năm 2020, Thiếu tá Đặng Thị Phương Thanh vinh dự được tham dự hội nghị biểu dương gương người tốt việc tốt trong phong trào thi đua Vì ANTQ giai đoạn 2015-2020 do Công an tỉnh tổ chức và hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến và chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu giai đoạn 2015- 2020 do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức.

                                                                                     Minh Khuê